Đây là 9 hacker khét tiếng từng làm cả thế giới run sợ

Những 'chiến công' của những hacker này để lại nhiều thiệt hại rất lớn cả về mặt tài chính và an ninh thông tin,

1. Jonathan 'Comrade' James

Vụ hack nổi tiếng nhất đươc Jonathan thực hiện vào năm 1999 khi mới 16 tuổi. Khi ấy, Jonathan đã thâm nhập thành công được vào máy chủ của NASA và lấy được một số thông tin tuyệt mật, Vụ việc nghiêm trọng tới mức NASA đã buộc phải tắt một số máy tính trong hệ thống của mình trong ba tuần để khắc phục. Không dừng lại ở đây, Jonathan còn xem được cả các cuộc hội thoại nội bộ của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ. Thiệt hai của vụ tấn công có thể lên tới 41.000 USD.

Kết quả là Jonathan đã phải vào tù trong 6 tháng. Anh sau đó tự tử vào năm 2008.

2. Gary 'Solo' McKinnon

McKinnon đột nhập vào nhiều hệ thống của Quân đội Mỹ và NASA, đánh cắp nhiều thông tin mật và làm tê liệt 2.000 máy tính quân đội trong 24 giờ liên tục. Đáng chú ý, McKinnon còn được cho là đã lấy được các thông tin liên quan đến bằng chứng về sự tồn tại của UFO. Thiệt hại do vụ hack mang lại ước tính đạt 700.000 USD.

3. Kevin 'Brian Merrill' Mitnick

Motorola, Nokia, Sun Microsystems, NEC, NetCom... đều từng là nạn nhân của Kevin 'Brian Merrill' Mitnick. Trong suốt thời gian từ 1987 đến 1995, hacker này đã đột nhập vào nhiều hệ thống, dữ liệu trực tuyến và mạng di động chỉ để thỏa mãn 'đam mê' của mình. Bên cạnh đó, Kevin còn đánh cắp nhiều số thẻ tín dụng, dữ liệu dự án mật và thông tin cá nhân.

Sau 5 năm trong tù, Kevin 'Brian Merrill' Mitnick hiện là một nhà tư vấn bảo mật chuyên nghiệp.

4. Lauru 'Route' Love

Năm 27 tuổi, hacker người Anh Lauri Love đã thực hiện hàng loạt vụ hack, gây thiệt hại nhiều triệu USD. Cụ thể, Love được cho là đã hack thành công nhiều hệ thống của chính phủ Mỹ và dữ liệu của FBI, lấy được nhiều thông tin liên quan đến các nhân sự phục vụ trong quân đội, chi phí quốc phòng và các hợp đồng đấu giá.

Lauru Love sau đó bị bắt nhưng đã được tại ngoại. Anh sẽ phải đối mặt với án tù 5 năm và nhiều khoản phạt nếu tiếp tục vi phạm.

5. Vladimir Levin

10,7 triệu USD thiệt hại, ba năm tù và khoản phạt 240.000 USD là những gì Vladimir Levin phải chịu sau vụ hack lớn nhất của mình vào năm 1994, năm anh 23 tuổi. Được biết, Levin đã 'hướng dẫn' hàng loạt máy tính của ngân hàng Citibank chuyển tiền tới nhiều tà khoản cá nhân của mình tại Phần Lan, Israel, Đức, Hà Lan và Mỹ.

6. David L. 'Kwyjibo' Smith

Smith chính là người đã phát triển và tung ra Melissa Worm, ảnh hưởng hàng triuej máy tính cá nhân thông qua một email trông-có-vẻ-an-toàn. 80 triệu USD là ước tính thiệt hại mà virus nói trên gây ra. Dù vậy, Smith chỉ phải chịu khoản phạt 5.000 USD và 20 tháng tù giam.

7. Robert 'RTM' Tappan Morris

Khi còn là một sinh viên năm đầu tại trưởng Cornell, Morris đã viết và tung ra một virus có ên Morris Worm với mục đích là để đo độ rộng lớn của thế giới Internet. Vụ việc tưởng như đơn giản và... vô tội này thực tế đã gây ra thiệt hại lên tới 97 triệu USD và khiến Morris phải chịu án treo trong ba năm đồng thời nộp 10.000 USD tiền phạt. Thời điểm đó, Morris Worm đã 'lây nhiễm' tới 6.000 máy tính (10% Internet).

Đến nay, Robert 'RTM' Tappan Morris là một giảng viên thường xuyên của MIT.

8. Alberto 'J4guar' Gonzalez

Tấn công vào nhiều hệ thống bán lẻ lớn và hệ thống thanh toán trực tuyến (bao gồm 7 Eleven, Forever 21, OfficeMax, Sports Authority...), từ năm 2006 tới 2008, Gonzalez đã lấy được tới 170 triệu thông tin thẻ tín dụng của người dùng với thiệt hại lên tới từ 200 triệu USD đến 400 triệu SSD. Vụ việc nghiêm trọng đến mức, Alberto 'J4guar' Gonzalez phải chịu ngồi sau song sắt nhà tù 20 năm.

9. Michael 'Mafiaboy' Calce

Vào năm 15 tuổi, Calce đã hạ gục nhiều website nổi tiếng trong đó có Yahoo!, CNN, ebay, Dell và Amazon bằng cách tấn công chúng liên tục bằng các yêu cầu truy xuất. Vào năm 2000, đây là vụ tấn công từ chối dịch vụ (DoS) lớn nhất lịch sử từng được ghi nhận.

>> Xem thêm: Hacker tiết lộ cách truy cập hòm thư của Hillary Clinton

Theo M.T/Trí thức trẻ

Tags: hacker khét tiếng

Video bạn có thể quan tâm

Thời hacker xâm nhập như phim đã tới

Theo Gia Nguyễn/Zing.vn