Đây là cách smartphone OPPO được sản xuất, kiểm thử tại nhà máy trước khi đến tay người dùng

Hầu hết các công việc đều được làm bằng máy, con người chỉ tham gia vào số ít công đoạn.

Không nhiều người biết về quy trình sản xuất vô cùng nghiêm ngặt, tuân thủ những tiêu chuẩn khắt khe trong suốt quá trình sản xuất tại nhà máy, trước khi smartphone được xuất xưởng. Và OPPO cũng không phải ngoại lệ.

Đây là hình ảnh từ nhà máy sản xuất smartphone của hãng tại Đông Quản, Trung Quốc. Nhà máy này nằm trong khu công nghiệp của rộng khoảng 220.000 m2, có vị trí cách trung tâm thành phố Thâm Quyến khoảng 100 km về phía Bắc.

44 dây chuyển sản xuất bo mạch có công suất 10.000 bo mạch/ngày/dây chuyền

Khu nhà máy đều được vận hành tự động, rất ít sự có mặt của con người.

Công nhân chỉ có nhiệm vụ vận hành và kiểm tra bo mạch lần cuối trước khi đưa vào công đoạn tiếp theo, còn lại máy móc sẽ lo việc sản xuất mạch, in mạch, cắt và lắp ráp các thành phần phụ của mạch, đôi khi công nhân chỉ phải lắp thêm các cuộn linh kiện vào máy khi cần thiết.

Tiếp theo tới phần lắp ráp smartphone, các công nhân sẽ lắp bảng mạch cùng với các chi tiết nhỏ khác như camera, màn hình, cảm biến vân tay, pin, v.v… để hoàn thiện một chiếc điện thoại, đòi hỏi phải thật sự khéo léo và tập trung khi thao tác.

Tất nhiên, sau khi hoàn thành, smartphone sẽ được kiểm tra bằng cả máy móc và con người để giảm tối đa tỉ lệ máy lỗi khi tung ra ngoài thị trường.

Những chi tiết nhỏ đều được tiến hành rất cẩn thận

Máy móc sử dụng công nghệ lắp đặt bề mặt

Công nhân chỉ tham gia vào số ít các công đoạn đơn giản

Cuối cùng, đặc biệt nhất có lẽ phải kể đến khu 'tra tấn' smartphone. Tại đây các công nhân sẽ chọn ra ngẫu nhiên 100/30.000 chiếc điện thoại để làm mẫu thử nghiệm. Máy sẽ được kiểm tra chất lượng, độ bền, độ cứng, sức chịu đựng với các môi trường khắc nghiệt nhất.

Đây là nơi kiểm soát chất lượng cuối cùng của smartphone OPPO

Ở đây các công nhân sẽ thả máy rơi từ độ cao 1 mét xuống nền đá cứng ở nhiều hướng khác nhau, sau mỗi lần rơi công nhân sẽ kiểm tra lại xem chiếc điện thoại có hoạt động bình thường hay không.

Không dừng lại, OPPO còn thử nghiệm khả năng chịu đựng của smartphone trong nhiệt độ từ -40 độ C tới 60 độ C, kiểm tra mức độ chống bụi, chống ẩm bằng cách để máy trong một phòng giả lập môi trường với thời gian 1 tuần. Chèn, ép, vặn máy từ nhiều hướng, thử nghiệm các nút bấm tới hàng triệu lần. Ngoài ra, tất cả các chi tiết máy, từ dây cắm sạc, nút chỉnh âm lượng, v.v… đều được đưa ra để thử nghiệm độ bền.

Những lồng máy tái tạo môi trường có nhiệt độ, độ ẩm và bụi khắc nghiệt

Cũng theo đại diện của hãng, quy trình này không chỉ để kiểm tra chất lượng mà còn phục vụ cho mục đích R&D (nghiên cứu và phát triển) nhằm cải thiện sản phẩm của hãng hơn trong tương lai.

Theo Ánh Dương/Trí thức trẻ (Tổ Quốc) Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/cong-nghe-vui/day-la-cach-smartphone-oppo-duoc-san-xuat-kiem-thu-tai-nha-may-truoc-khi-den-tay-nguoi-dung-720191312154017427.htm

Tags: trước khi  |  sản xuất  |  kiểm tra  |  công nhân  |  nhà máy  |  thử nghiệm  |  con người  |  công đoạn  |  chi tiết  |  điện thoại