Đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, truy thu thuế để giải quyết tình trạng chuyển giá

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội đã họp phiên toàn thể, thảo luận về dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi). Các đại biểu Quốc hội đã đóng góp nhiều ý kiến quan trọng cho dự thảo Luật trong đó vấn đề 'chuyển giá' được nhắc đến nhiều. Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho rằng, để giải quyết vấn đề này, trong năm qua việc thanh tra, kiểm tra, truy thu thuế đã được đẩy mạnh.

Phát biểu tại phiên thảo luận, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương - Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình đặt vấn đề, điều cần quan tâm trong sửa đổi luật lần này là vấn đề chuyển giá. Phải quản lý chặt chẽ để tránh tình trạng doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp nước ngoài luôn mở rộng sản xuất kinh doanh nhưng lại báo lỗ và không thu được thuế. Bên cạnh đó, phải làm sao đẩy mạnh sử dụng hóa đơn điện tử và khắc phục được tình trạng thất thu thuế giá trị gia tăng.

Đại biểu đề nghị dự thảo Luật cần bổ sung khái niệm 'chuyển giá' vào phần giải thích từ ngữ vì một số nội dung của luật có liên quan đến chuyển giá, ngăn chặn tình trạng chuyển giá. Đồng thời, bổ sung quy định về các hành vi bị nghiêm cấm gồm hành vi lợi dụng chuyển giá để trốn thuế; cấm xuất hóa đơn ảo làm hợp lý hóa chi phí nguồn ngân sách gây thất thoát nguồn thu chi ngân sách quốc gia và cấm cán bộ thuế thỏa hiệp tạo cơ hội cho doanh nghiệp trốn thuế và gian lận thương mại.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng

Tán thành với ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến vấn đề chuyển giá, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 20 và năm qua Chính phủ quyết tâm giải quyết vấn đề chuyển giá trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đặc biệt qua thanh tra, kiểm tra, truy thu thuế. Dự thảo luật lần này tiếp tục quan tâm giải quyết vấn đề này, trong đó có quy định về trách nhiệm của các cấp các ngành trong hoàn thiện khung pháp luật và tổ chức thực hiện trong các khâu từ định giá giá trị đầu tư.

Tại phiên thảo luận, các đại biểu cũng đóng góp nhiều ý kiến vào nội dung cụ thể của dự thảo Luật. Đại biểu Trần Văn Tiến - Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc, đề nghị các nguyên tắc quản lý thuế cần phải khái quát hóa cao nhằm xác định trách nhiệm nghĩa vụ đóng thuế cho mọi chủ thể, xác định trách nhiệm quản lý thuế để đảm bảo công khai, minh bạch, áp dụng nguyên tắc bản chất quyết định hình thức trong việc xác định nghĩa vụ thuế của người nộp thuế, áp dụng quản lý rủi ro trong quá trình quản lý thuế, áp dụng công nghệ khoa học đơn giản hóa thủ tục và bổ sung nguyên tắc mọi hành vi vi phạm quản lý thuế phải được phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh.

Đại biểu Nguyễn Kim Tuyến - Đoàn ĐBQH tỉnh Tiền Giang, đề nghị dự thảo Luật cần quy định bảo đảm đủ quyền của người nộp thuế đồng thời thống nhất với nội dung tại một số điều khoản của luật về miễn, giảm, khoanh nợ, xóa nợ thuế. Do đó xem xét bổ sung vào Điều 16 về quyền của người nộp thuế một khoản về quyền được đề nghị xem xét gia hạn nộp thuế, miễn, giảm, khoanh nợ, xóa nợ thuế.

Về xử lý xóa nợ thuế, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho hay trong 5 năm qua Từ 2013 đến nay, Thủ tướng Chính phủ giải quyết 1 trường hợp xóa nợ thuế với số tiền 31,9 tỷ đồng. Bộ Tài chính xử lý 4 trường hợp với tổng số tiền thuế xóa nợ là 29,7 tỷ đồng. Tổng Cục thuế xử lý 72 doanh nghiệp và hơn 635.000 hộ kinh doanh với tổng số tiền 377 tỷ đồng. UBND cấp tỉnh xử lý 102 trường hợp với tổng số tiền là 102 tỷ đồng. Như vậy, tổng số tiền xóa nợ trong hơn 5 năm qua là 541,1 tỷ đồng.

'Đây không phải con số lớn trong tổng số tiền nợ đọng thuế không có khả năng thu hồi hiện nay. Dự kiến tại Kỳ họp thứ 8 vào tháng 10 tới, Chính phủ sẽ trình Quốc hội xem xét xóa nợ đọng thuế' - Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng thông tin.

Theo Minh Loan/Petrotimes Link Gốc:           Copy Link
https://petrotimes.vn/day-manh-thanh-tra-kiem-tra-truy-thu-thue-de-giai-quyet-tinh-trang-chuyen-gia-537691.html