Để Tết vui trọn vẹn, ai cũng cần sang lên và đừng hỏi nhau những câu vô duyên này nữa

Cứ thử tưởng tượng đang trong bầu không khí vui vẻ mà bị hỏi mấy câu này, tự nhiên cảm thấy niềm vui đang ở mức 10 điểm liền tụt ngay về âm.

Sau một năm dài với bao nỗi lo toan và bộn bề cuộc sống, Tết là dịp mọi người được ngồi lại cùng nhau, chia sẻ về những câu chuyện đã qua, chúc nhau những điều tốt lành và may mắn. Tết đến vui thì vui thật nhưng đây cũng là thời điểm khiến nhiều người khiếp sợ với hàng loạt những câu hỏi 'cực duyên' chỉ rủ nhau đến đúng vào ngày đầu xuân năm mới.

Đừng tưởng chỉ những người đi làm mới phải đau đầu với các thể loại thắc mắc 'Thưởng Tết bao nhiêu'; 'Lương tháng cao không?'..., tầng lớp học sinh - sinh viên còn đang ngồi trên ghế nhà trường cũng là đối tượng phải chịu sự tra xét bởi những câu hỏi trời ơi đất hỡi hết sức nhạy cảm. Đáng sợ hơn, chúng lại chủ yếu đến từ người quen, họ hàng, làng xóm, vậy nên dù có muốn đến mấy bạn cũng chẳng thể phản ứng quá gay gắt. Vì bạn hiểu bên cạnh sự tò mò, đó cũng là một cách mà người lớn thể hiện sự quan tâm đến mình. Chỉ có điều sự quan tâm này đôi khi hơi quá đà khiến cho người bị hỏi bực bội chán ngán mà thôi!

'Năm nay học hành thế nào?' là câu hỏi chung chung và điển hình nhất của người lớn khi bắt chuyện với bạn khi đến thăm Tết. Tuy rất đơn giản nhưng không thể phủ nhận nó có khả năng sát thương vô cùng lợi hại, trả lời không cẩn thận là sẽ mở ra một lô một lốc những chủ đề nhạy cảm khác cho mà xem.


Thi đại học là một dấu mốc trọng đại trong đời, hẳn là học sinh cuối cấp nào cũng lo sốt vó và học hành căng thẳng trong giai đoạn gấp rút này. Mãi mới có mỗi mấy ngày Tết để nghỉ ngơi thả lỏng thế mà cứ ai đến nhà cũng hỏi về chuyện thi trường nào, thi khối gì khiến bạn chỉ muốn nhốt mình trong phòng cho khỏi bị khủng hoảng tâm lý.


Đây là thời đại nào rồi mà người ta vẫn cứ lấy danh hiệu ra để đánh giá về một con người cơ chứ! Học sinh giỏi là gì? Có ăn được không?


Mệt mỏi nhất là khi hỏi thăm mình nhưng cứ phải thêm 'con bác' vào để so sánh. Vậy cuối cùng là bác muốn quan tâm về tình hình của cháu hay muốn khoe về con bác vậy?


Rất nhiều phụ huynh vẫn còn giữ tư tưởng không muốn cho con vướng vào chuyện tình cảm khi còn đi học vì lo ngại ảnh hưởng đến điểm số. Thế mà nhiều vị khách đến nhà cứ nhắm đúng lúc có bố mẹ trước mặt để hỏi chuyện bạn trai/bạn gái. Thôi thì đành hô khẩu quyết: Cháu còn bận học vì tương lai của bản thân và đất nước, yêu đương chỉ là chuyện phù phiếm!


Còn những cả học kỳ nữa mới ra trường mà nhiều người đã hỏi đến chuyện xin việc, vậy có khác nào ám chỉ bản thân năng lực thấp kém, đành phải dựa vào sự sắp đặt từ trước để có công ăn việc làm!


Hết chuyện học hành thế nào, được học sinh gì, bây giờ đến cả chuyện đứng thứ mấy trong lớp cũng bị đem ra tra hỏi. Đây có lẽ là một vấn đề nhạy cảm chẳng kém gì chuyện hỏi lương bao nhiêu, chẳng hiểu nổi tại sao người ta cứ phải tọc mạch?


Đây là câu hỏi đến chính bản thân cũng không trả lời được thì biết đáp lại người khác thế nào...


Tết nhất là dịp lý tưởng của các cuộc họp lớp, tụ tập bạn cũ. Thế nhưng có những đứa 'duyên dáng' khủng khiếp khi vừa gặp chẳng hỏi thăm được bạn câu nào tử tế đã tặng ngay một câu khó đỡ thế này đây...


Chuyện học cao hay thấp là sự lựa chọn riêng tư tuỳ vào mục đích và hoàn cảnh của mỗi người, cớ sao người ngoài cứ thích can thiệp đánh giá? Hỡi ôi, học ít cũng bị nói, học nhiều cũng bị nói, rốt cuộc mấy người muốn tôi sống sao?

Theo Mây/Trí thức trẻ

Tags: Tết  |  sinh viên  |  học sinh  |  câu hỏi  |  học sinh giỏi  |  điểm phẩy  |  relax  |  Tết Kỷ Hợi 2019  |  Tết Nguyên đán  |  Tết Kỷ Hợi