Đề nghị Ủy ban Kiểm tra TƯ xử lý cán bộ sai phạm liên quan dự án Nhiệt điện Thái Bình 2

TTCP chuyển kết luận thanh tra đến Ủy ban Kiểm tra TƯ xem xét xử lý theo thẩm quyền với tổ chức, cá nhân liên quan đến khuyết điểm, vi phạm ở dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Hàng loạt sai phạm được chỉ rõ

Ngày 6/8, Thanh tra Chính phủ đã thông báo kết luận thanh tra một số nội dung đối với Dự án nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 và việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản trên đất tại số 69 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Đáng chú ý, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị chuyển kết luận này đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng để xem xét xử lý theo thẩm quyền đối với tổ chức, cá nhận có liên quan đến khuyết điểm, vi phạm đã được chỉ ra.

Đồng thời, kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan theo thẩm quyền tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo quy định pháp luật đối với các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có những vi phạm, khuyết điểm tại kết luận.

Trong văn bản thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vào ngày 5/8 đã đồng ý với kiến nghị của Thanh tra Chính phủ.

Dự án nhiệt điện Thái Bình 2 do PVN (Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) làm chủ đầu tư và Tổng công ty cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) làm tổng thầu EPC.

Dự án ban đầu có tổng mức đầu tư trên 31.000 tỷ đồng nhưng đến nay bị đội vốn hơn 10.700 tỷ lên gần 41.700 tỷ đồng.

Theo kết luận thanh tra, dự án NMNĐ Thái Bình 2 được Hội đồng thẩm định của PVN thẩm định có tổng mức đầu tư 31.505,4 tỷ đồng tại thời điểm quý II/2010, trong đó vốn chủ sở hữu là 30% (trước ngày 1/8/2010).

Đây là dự án công trình quan trọng quốc gia, do Quốc hội xem xét, thông qua chủ trương đầu tư.

Việc PVN và Bộ Công thương đề xuất Thủ tướng quy đổi tổng mức đầu tư dự án về mặt bằng giá năm 2006 là 18.496,5 tỷ đồng để không trình Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư và kiến nghị Thủ tướng giao HĐQT PVN quyết định đầu tư dự án là không đúng với Nghị quyết 66 của Quốc hội.

Cũng theo kết luận thanh tra, dự án này là công trình quan trọng quốc gia, do đó thẩm quyền phê duyệt quyết định đầu tư thuộc Thủ tướng sau khi được Quốc hội thông qua chủ trương.

Trong khi dự án chưa được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư, HĐQT PVN đã căn cứ công văn do Phó Thủ tướng ký và hồ sơ thẩm định dự án của PVN để phê duyệt quyết định đầu tư dự án là không đúng quy định pháp luật.

'Trách nhiệm để xảy ra những sai phạm trên thuộc về PVN, Bộ Công thương, các cơ quan, đơn vị và cá nhân trong việc tham mưu, đề xuất, chỉ đạo đối với chủ trương đầu tư và quyết định phê duyệt đầu tư dự án', kết kuana nêu rõ.

Trong quá trình đầu tư dự án, PVN có quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án lần 1 với tổng mức đầu tư từ 31.505,4 tỷ đồng lên 34.295,1 tỷ đồng và điều chỉnh lần 2 lên 41.799,1 tỷ đồng.

Quá trình thực hiện trình tự thủ tục điều chỉnh dự án lần 1, PVN chưa báo cáo Thủ tướng nhưng đã thẩm định và quyết định điều chỉnh tổng mức đầu tư là không đúng quy định pháp luật.

Đối với việc điều chỉnh tổng mức đầu tư lần 2, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, quá trình thực hiện không đúng với quyết định của Thủ tướng nên việc điều chỉnh này cũng không đúng quy định.

'Như vậy, việc điều chỉnh tổng mức đầu tư trên 10.700 tỷ đồng là sai quy định', kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu.

Thanh tra Chính phủ cũng chỉ rõ, việc phê duyệt chỉ định PVC là Tổng thầu EPC dự án với thời gian thực hiện gói thầu 45 tháng là không đúng quy định.

Nhà thầu xây dựng công trình dân dụng được chỉ định tổng thầu

Đối với năng lực của nhà thầu PVC cũng không đảm bảo, mới chỉ thực hiện xây dựng công trình dân dụng, hạ tầng, tuyến ống dẫn khí... và thi công một số hạng mục của Nhà máy nhiệt điện... chưa làm Tổng thầu EPC ở các dư án tương tự như NMNĐ Thái Bình 2.

Hồ sơ năng lực của PVC cũng chưa đáp ứng yêu cầu thực hiện gói thầu EPC nhưng PVN vẫn chỉ định PVC làm tổng thầu EPC.

'Sau khi ký hợp đồng Tổng thầu EPC, PVC đã thực hiện không đúng cam kết và là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến dự án chậm tiến độ, phát sinh tăng chi phí, trong đó, chi phí trả lãi tiền vay từ 2016 đến 2019 là 81,867 triệu USD', kết luận nhấn mạnh,

Việc tham mưu, đề xuất đưa Dự án vào danh mục các dự án nguồn điện cấp bách giai đoạn 2013 - 2020 cũng được Thanh tra CP chỉ rõ, thực hiện không đúng quyết định của Thủ tướng.

Dự án nhiệt điện Thái Bình 2 có quy mô công suất 1.200 MW thuộc Trung tâm điện lực Thái Bình.

Theo kế hoạch ban đầu, nhà máy sẽ vận hành tổ máy số 1 vào năm 2017 và tổ máy 2 vào năm 2018. Tuy nhiên đến nay, 2 tổ máy vẫn chưa thể hoàn thành.

Tháng 9/2017, liên quan đến các sai phạm ở dự án này, Cơ quan an ninh điều tra (Bộ Công an) đã khởi tố, bắt tạm giam ông Lê Đình Mậu - Kế toán trưởng Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN); Vũ Hồng Chương, nguyên trưởng ban quản lý dự án điện lực dầu khí Thái Bình 2; Trần Văn Nguyên, kế toán trưởng ban quản lý dự án điện lực dầu khí Thái Bình 2 và Nguyễn Ngọc Quý, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng quản trị PVC.

Cả 4 bị can đều bị bắt, khởi tố về tội 'cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng' tại dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 do PVC làm tổng thầu.

Cơ quan điều tra cáo buộc các bị can có dấu hiệu sai phạm trong việc tạm ứng tiền trước khi ký Hợp đồng EPC của dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Theo Hoàng Đan/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/de-nghi-uy-ban-kiem-tra-tu-xu-ly-can-bo-sai-pham-lien-quan-du-an-nhiet-dien-thai-binh-2-820206819821739.htm

Tags: Thái Bình 2  |  Nhiệt điện  |  Thanh tra  |  kết luận  |  quyết định  |  Thủ tướng  |  điều chỉnh  |  quy định  |  Chính phủ  |  thực hiện