Đề nghị 'chặn' thanh toán cho game online không phép tại Việt Nam

Một trong những yếu tố quan trọng để các game xuyên biên giới, game vi phạm pháp luật Việt Nam vượt qua hàng rào quản lý là nhờ được hỗ trợ bởi các hình thức thanh toán đa dạng...

Game không phép Destiny Summoner - ảnh chụp màn hình.

Trước tình trạng nhiều trò chơi điện tử (game) xuyên biên giới, game vi phạm pháp luật Việt Nam vượt qua hàng rào quản lý, thu phí người chơi tại Việt Nam, ngày 20/12/2019, Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có công văn gửi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc tăng cường phối hợp trong công tác quản lý đối với hoạt động thanh toán cho trò chơi điện tử trên mạng.

Cụ thể, theo nội dung công văn số 4677, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: 'Qua rà quét thông tin trên mạng, Bộ Thông tin và Truyền thông phát hiện có khá nhiều game không phép, vi phạm pháp luật, trong đó phần lớn là các game phát hành xuyên biên giới vào Việt Nam, đang được phân phối rộng rãi trên các kho ứng dụng App Store, Google Play Store của Apple, Google và được quảng cáo trên Facebook.

Trong số các game vi phạm pháp luật, có rất nhiều game cờ bạc đổi thưởng, game bạo lực, dung tục, có nội dung nhạy cảm về chính trị, về chủ quyền biển đảo, xuyên tạc lịch sử,…gây ảnh hưởng, tác động tiêu cực đến tâm lý người chơi và đến xã hội'.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, một trong những yếu tố quan trọng để các game xuyên biên giới, game vi phạm pháp luật Việt Nam vượt qua hàng rào quản lý, vẫn thu phí người chơi tại Việt Nam là nhờ được hỗ trợ bởi các hình thức thanh toán đa dạng như: Qua thẻ tín dụng quốc tế (visa, maters card), qua các trung gian thanh toán (như ví điện tử), qua tài khoản viễn thông và các hình thức thanh toán khác.

Thứ nữa nhiều đơn vị trung gian thanh toán không thực hiện việc rà quét, sàng lọc để đảm bảo chỉ các game có phép mới được thanh toán.

Cụ thể, trên Google Play Store và App Store, qua kênh thanh toán In-App (kênh thanh toán do Google và Apple quản lý), người sử dụng có thể lựa chọn một trong các hình thức thanh toán như thẻ tín dụng quốc tế, ví điện tử MoMo, tài khoản viễn thông để thanh toán cho game (trong đó có cả game không phép, game cờ bạc) như các game: Destiny Summoner, Onmyoji Arena, Extraordinary Ones 5V5 MOBA, Vip 52,...(được phát hành trên Google Play Store); game Tank Storm, Onmyoji Arena, Sảnh rồng, Vua săn hũ, King 365,... (được phát hành trên App Store)'.

Chính vì vậy, để tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động thanh toán cho trò chơi điện tử trên mạng, Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam: (1) Chỉ đạo các tổ chức, đơn vị có chức năng hỗ trợ về thanh toán đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp phép phải tuân thủ các quy định tại Khoản 1, Điều 9 Thông tư số 24/2014/TT-BTTTT và các quy định có liên quan về thanh toán; không kết nối, thanh toán cho các trò chơi điện tử trên mạng không phép cung cấp tại Việt Nam.

(2) Giao các đơn vị chức năng cùng phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử) và các bộ, ngành có liên quan để có giải pháp ngăn chặn việc thanh toán cho các trò chơi điện tử trên mạng không phép cung cấp tại Việt Nam.

Trước đó ít hôm, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cũng cho biết đang rà soát, thống kê và yêu cầu Apple, Google gỡ bỏ các trò chơi vi phạm pháp luật Việt Nam đang phát hành bất hợp pháp qua ứng dụng App Store, Google Play Store.

- Theo quy định tại Nghị định 72/2013/NĐ-CP ngày 15 tháng 7 năm 2013 của Chính phủ quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng, tổ chức, doanh nghiệp muốn cung cấp trò chơi điện tử tại Việt Nam thì phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau: (1) Thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật Việt Nam; (2) Được cấp Giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1 và cấp Quyết định phê duyệt nội dung, kịch bản đối với từng trò chơi G1; (3) Được cấp Giấy chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G2, G3, G4 và thông báo trước khi phát hành từng game; (4) Nội dung, kịch bản trò chơi điện tử không vi phạm các quy định tại Khoản 1 Điều 5 Nghị định 72/2013/NĐ-CP và các hành vi bị cấm khác.

- Quy định về quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hỗ trợ thanh toán trong trò chơi điện tử trên mạng tại Khoản 1, Điều 9 Thông tư số 24/2014/TT-BTTTT ngày 29 tháng 12 năm 2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định chi tiết về hoạt động quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng (Thông tư số 24/2014/TT-BTTTT) như sau: Chủ động từ chối, tạm ngừng hoặc ngừng kết nối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử chưa được cấp quyết định phê duyệt nội dung, kịch bản hoặc chưa thông báo cung cấp dịch vụ theo quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 31 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP

Theo Thủy Diệu/Thời báo Kinh tế VN Link Gốc:           Copy Link
http://vneconomy.vn/de-nghi-chan-thanh-toan-cho-game-online-khong-phep-tai-viet-nam-2019122710264551.htm

Tags: điện tử  |  trò chơi  |  cung cấp  |  quản lý  |  Bộ Thông