Tổng thống Trump muốn mua Greenland

Đề nghị mua đảo Greenland của Đan Mạch: Tổng thống Mỹ không nói đùa!

Chuyến thăm Đan Mạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào cuối tháng 8 này vốn đã được lên kế hoạch cách đây vài tháng. Thế nhưng, chuyến thăm này đã bất ngờ bị hủy vào ngày 20-8 chỉ vì lý do Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen từ chối lời đề nghị mua đảo Greenland của ông chủ Nhà trắng.

Lời đề nghị ngẫu hứng

Trong một tuyên bố trên trang Twitter cá nhân ngày 20-8, Tổng thống Donald Trump cho biết, ông sẽ hoãn cuộc gặp vốn đã được lên kế hoạch với Thủ tướng Mette Frederiksen do bà không quan tâm đến vấn đề thảo luận việc bán đảo Greenland cho Mỹ. 'Dựa trên những bình luận của Thủ tướng Mette Frederiksen, rằng bà ấy không quan tâm tới việc bán Greenland, tôi sẽ hoãn cuộc gặp được lên kế hoạch trong hai tuần tới sang một thời điểm khác', ông Donald Trump viết trên trang Twitter. Ông chủ Nhà Trắng còn nhấn mạnh, Mỹ sẽ mua lại đảo Greenland của Đan Mạch dù khẳng định 'thương vụ này không phải là ưu tiên hàng đầu của Washington'

Tham vọng mua đảo Greenland của Tổng thống Donald Trump trở thành đề tài 'hot' trên mạng xã hội Twitter những ngày qua. Trước đó, phát biểu với giới báo chí, ông Donald Trump cho rằng, Greenland đang khiến Đan Mạch tổn thất đáng kể bởi phải hỗ trợ hàng trăm triệu USD mỗi năm cho đảo này. Do vậy, việc Mỹ mua đảo Greeland là một 'thỏa thuận bất động sản rất lớn'. Ông Donald Trump cũng nêu rõ, Washington là đồng minh lớn của Đan Mạch và sẵn sàng bảo vệ nước này.

Theo báo Guardian, ông chủ Nhà Trắng bất ngờ đưa ra ý tưởng mua băng đảo nói trên tại một bữa tiệc tối hồi năm ngoái sau khi đề cập tới việc Đan Mạch đang tìm kiếm nguồn tài chính hỗ trợ vùng lãnh thổ tự trị. Đây không phải lần đầu tiên một tổng thống Mỹ quan tâm đến hòn đảo nằm giữa Bắc Đại Tây Dương và Bắc Cực. Theo Nhật báo Phố Wall, Bộ Ngoại giao Mỹ vào năm 1867 đã ngỏ ý với quốc gia Bắc Âu để mua Greenland và Iceland. Tuy Washington từng thành công khi mua lại thuộc địa Tây Ấn Đan Mạch mà sau này đổi tên thành Quần đảo Virgin thuộc Mỹ, nhưng Tổng thống Harry Truman năm 1946 tiếp tục thất bại khi thuyết phục Copenhagen về thương vụ Greenland với mức giá đề nghị 100 triệu USD.

Một góc trên đảo Greeland, nơi có đa số người Inuit bản địa sinh sống. Ảnh: Independent.

Theo các cố vấn của Nhà trắng, ông Donald Trump dường như xem việc mua lại Greenland cũng giống như trường hợp Mỹ mua lại Alaska từ Nga năm 1867. Nếu thành công, đây có thể là di sản của ông Donald Trump tương tự khi Tổng thống Dwight Eisenhower công nhận Alaska là bang thứ 49 của Mỹ năm 1959.

Greenland không phải để bán 

Greenland tọa lạc giữa Bắc Đại Tây Dương và Bắc Băng Dương. Với hơn 2 triệu km2 đá và băng, Greenland là vùng lãnh thổ lớn thứ 12 trên thế giới và có khoảng 58.000 cư dân, trong đó 88% là người Inuit bản địa (hay còn gọi người Eskimo). Greenland phụ thuộc vào sự hỗ trợ kinh tế của Đan Mạch và tự giải quyết các vấn đề địa phương, trong khi Copenhagen chịu trách nhiệm về chính sách quốc phòng và đối ngoại của vùng lãnh thổ tự trị này.

Năm 1951, Đan Mạch ký hiệp ước cho phép Mỹ hiện diện ở Greenland với việc thành lập Căn cứ không quân Thule (hiện gọi là Qaanaaq) tại đây. Với khoảng 600 nhân viên, đây không chỉ là trạm radar cảnh báo sớm của hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ mà còn hỗ trợ Bộ chỉ huy không gian, Bộ tư lệnh Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ và là nơi đặt nhiều thiết bị của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA).

Phản ứng trước lời đề nghị mua đảo của Tổng thống Donald Trump, Thủ tướng Đan Mạch Frederiksen tuyên bố: 'Greenland không phải để bán và ý tưởng bán nó cho Mỹ là cuộc thảo luận buồn cười'. Bà Frederiksen cũng rất hy vọng vấn đề này không được xem xét một cách nghiêm túc. Trong khi đó, Cơ quan Ngoại giao Greenland tuyên bố, hòn đảo không cần tìm người mua. 'Chúng tôi mở cửa để kinh doanh chứ không phải để bán', cơ quan này viết trên Twitter.

Nhiều người dân sống ở Greeland hy vọng rằng đây chỉ là một trò đùa Ngày Cá tháng Tư. Thế nhưng, việc ông Donald Trump hủy chuyến thăm Đan Mạch vào cuối tháng 8 cho thấy, nhà lãnh đạo Mỹ không hề nói đùa!

Theo BÌNH NGUYÊN/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/thoi-su-quoc-te/doi-song-quoc-te/de-nghi-mua-dao-greenland-cua-dan-mach-tong-thong-my-khong-noi-dua-589098

Tags: Đan Mạch  |  đề nghị  |  Tổng thống  |  Ông Donald Trump  |  mua lại  |  ông chủ Nhà Trắng  |  lãnh thổ  |  tổng thống mỹ  |  lên kế hoạch