Để tránh quá tải deadline: 4 bí quyết cần nhớ

Ngày nay, hầu hết các công việc dù ở lĩnh vực nào cũng đều có tính chất cạnh tranh cao. Điều đó thúc đẩy và tạo nên sự phát triển không ngừng của mỗi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.

Để đảm bảo theo kịp với sự tiến bộ về khoa học – kỹ thuật, công nghệ cũng như các yếu tố về xã hội thì mỗi người trong số chúng ta đều rơi vào tình trạng thường xuyên phải đối mặt với các tác vụ, những bài báo cáo, những thiết kế - xây dựng cần phải hoàn thành.

Nếu bạn là một người thường xuyên thức khuya, dậy sớm, dành cả ngày chỉ để chạy cho kịp các deadline thì đối tượng của bài viết này không ai khác ngoài bạn. Để đảm bảo số lượng và chất lượng công việc, các đề tài, dự án được giao mỗi tuần, mỗi tháng không phải là bí quyết đơn giản mà đòi hỏi bạn phải xây dựng những thói quen làm việc mang tính chu kỳ.

Để giúp bạn hình thành thói quen này, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ 4 bí quyết để không bị quá nhiều deadline dồn dập một lúc, bạn cùng tham khảo nhé.

Phân chia deadline thông minh

Đáp ứng đúng deadline là điều mà các nhà tuyển dụng đều rất quan tâm ở các ứng viên tìm việc và bí quyết đầu tiên để không bị quá tải deadline, đó chính là sự nhận thức về thời hạn. Bí quyết này quan trọng vì chỉ khi bạn thực sự hiểu được tính chất của từng công việc, từng nhiệm vụ thì mới có thể sắp xếp và xử lý một cách hiệu quả.

Tùy thuộc vào mức độ phức tạp hay đơn giản, quan trọng hay kém quan trọng, có thể sửa chữa sau khi hoàn thành hay không,… đây là những tiêu chí bạn cần phải liệt kê và nhận định rõ ràng những deadline trong thời gian tới thuộc về loại nào.

Sau khi phân chia deadline thông minh, bạn sẽ cảm thấy lối làm việc của mình khoa học và trơn tru hơn rất nhiều. Bên cạnh đó nó còn làm cho bạn chủ động trong trường hợp có thêm tác vụ cần thực hiện, bạn chỉ cần cứ thế sắp xếp và tiếp tục hoàn thành từng hạng mục một. 

Tuân thủ kỷ luật

Một trong những bí quyết tưởng chừng như lúc nào bạn cũng được nghe lời khuyên khi hỏi về cách sống chung với deadline đó chính là sự kỷ luật. Dù được nhắc nhiều nhưng không dễ dàng để thực hiện nguyên tắc này.

Không những phải tuân thủ kỷ luật được đưa ra bởi cấp trên, lãnh đạo về ngày đáo hạn, thời gian cho phép hay chất lượng bắt buộc mà chính bạn cũng cần đưa ra cho bản thân những ràng buộc rõ ràng và cụ thể. Đó có thể là cam kết chỉ ra ngoài khi hoàn thành deadline mỗi khi cuối tuần, hay cũng có thể là tự đặt thời hạn trước một vài ngày so với quy định chung,…

Những cam kết, ràng buộc nêu trên không chỉ tác động trực tiếp vào đời sống cá nhân mà còn là những đánh đổi nếu bạn không biết cách quản lý thời gian cũng như không nghiêm khắc với bản thân. Đây là một bí quyết tương đối hữu hiệu, nhất là đối với những người làm việc freelance khi mà họ ít chịu sự giám sát từ người quản lý.

Biết kết hợp deadline vào hoạt động thường ngày

Vì mỗi chúng ta ngoài đời sống công việc thì cũng có không gian cá nhân nên việc kết hợp deadline vào hoạt động cá nhân thường ngày sẽ giúp bạn nhìn nhận công việc với một thái độ tích cực hơn. Bạn hoàn toàn có thể vừa bơi lội vừa suy nghĩ về những ý tưởng cho kế hoạch truyền thông mới, hay là hoàn toàn có thể tận dụng khoảng thời gian sáng sớm trong kỳ du lịch để viết báo cáo hoặc thậm chí là có thể vừa ghi chú lại những kiểu kiến trúc ấn tượng khi đi dạo để hoàn thành cho sản phẩm thiết kế quan trọng,…

Có ý kiến cho rằng đây là phương pháp kém hiệu quả vì nó làm ảnh hưởng đến không khí và làm não bạn không được thư giãn trong lúc đi du lịch, nghỉ ngơi. Thế nhưng đây là một nhận thức phiến diện, việc luôn tư duy và biết cách kết nối giữa công việc và cuộc sống luôn là một phong cách hiện đại và chất lượng trong thời đại ngày nay.

Biết lượng sức mình

Ngoài nhìn nhận về những vấn đề khách quan của deadline, môi trường xung quanh thì bạn cũng đừng quên tự đánh giá chính mình. Đam mê công việc, ham tìm tòi là một đức tính tốt nhưng nó chỉ hiệu quả khi bạn quán xuyến mọi thứ một cách chu toàn, đảm bảo mong đợi từ cấp trên.

Việc ôm đồm quá nhiều công việc và xem thường sức khỏe bản thân không những khiến công việc trở nên trì trệ, kém chất lượng mà lâu dần còn ảnh hưởng đến thể lực và trí lực của chính bạn sau này. 

Theo Tiến Huy/Đất Việt

Link báo gốc: http://gioitre.baodatviet.vn/De-tranh-qua-tai-deadline-news-2133120.html