Đếm ngược tới ngày khai màn SEA Games 31: Tập trung tối đa cho kỳ đại hội lớn nhất khu vực

Song song với công tác phòng chống dịch, các kế hoạch chuẩn bị SEA Games 31, kỳ đại hội lớn nhất khu vực đang được triển khai tích cực.

Duy trì các biện pháp an toàn

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, nhiều giải đấu quốc tế lẫn trong nước đều phải hoãn, lùi thời điểm tổ chức nhưng việc tập trung các đội tuyển vẫn cần phải được thực hiện để đảm bảo công tác tập luyện, sẵn sàng trở lại thi đấu bất cứ thời điểm nào.

Là nơi tập trung huấn luyện có số lượng VĐV, HLV đông nhất trên cả nước với con số vào những thời điểm lên tới gần 1.000 người, Trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội (HLTTQG) luôn được đặt trong tình trạng cảnh giới nghiêm ngặt bởi nơi đây hoàn toàn có thể trở thành một 'ổ dịch'.

Các biện pháp phòng chống dịch vẫn sẽ được duy trì

Với những biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả, tính đến thời điểm hiện tại đã 27 ngày Việt Nam không xuất hiện thêm ca lây nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng. Kết quả này tạo điều kiện cho các hoạt động thể thao trở lại, VĐV chuyển từ các bài tập duy trì sang tập nâng cao chuẩn bị cho các giải đấu sắp tới. Tuy nhiên, các biện pháp phòng, chống dịch vẫn luôn sẵn sàng có để kích hoạt bất cứ thời điểm nào.

Theo đó, công tác kiểm soát ra vào tại Trung tâm HLTTQG vẫn được duy trì nghiêm ngặt. Ngoài việc giám sát chặt chẽ việc rửa tay trước và sau tập luyện, trước ăn và sau ăn, đội ngũ bác sĩ thuộc phòng Y học thể thao luôn túc trực 24/24 và sẵn sàng xử lý các tình huống bất thường liên quan đến sức khỏe của các HLV, VĐV, chuyên gia và cán bộ. Bên cạnh đó, các phương án phun thuốc khử trùng, thực hiện lệnh cấm trại cũng luôn được đặt trong tình trạng sẵn sàng.

'Chỉ cần một người bị nhiễm bệnh ở trong Trung tâm thì toàn bộ Trung tâm sẽ trở thành ổ dịch bởi đây là nơi tập huấn có số lượng VĐV đông nhất quốc gia. Tất cả các khâu ra vào của Trung tâm cũng như công tác vệ sinh môi trường, thực hiện ăn ở sinh hoạt hàng ngày đều theo quy định. Nguồn cung thực phẩm đều nhập từ những công ty có uy tín nên đều đảm bảo an toàn vệ sinh. Bên cạnh đó, chỉ có nhà cung cấp chính mới được vào Trung tâm. Ngay từ cổng bảo vệ chúng tôi đã tổ chức sát khuẩn, thực hiện đầy đủ từ khâu xuất – nhập, chế biến đến khi các VĐV trước khi vào ăn' - ông Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc TTHLTTQG chia sẻ.

Được biết, Trung tâm đã yêu cầu nhà bếp, VĐV đặc biệt chú ý tời chuyện ăn uống. Thức ăn phải được đun nấu kĩ, ăn chin uống sôi, chế độ dinh dưỡng phải đảm bảo đầy đủ, cân đối, hợp lý, hợp khẩu vị. Bên cạnh đó, VĐV cũng được tăng cường thêm một số thực phẩm chức năng bổ sung vitamin, nhất là vitamin C để tăng sức đề kháng.

Tập trung tối đa cho SEA Games 31

Vào năm 2021, bên cạnh AFF Cup 2020 được dự kiến tổ chức vào tháng 4 (do ảnh hưởng của dịch, AFF Cup được dời lịch thi đấu từ cuối năm 2020 sang tháng 4/2021), Việt Nam sẽ là nước chủ nhà tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31). Do vậy, bắt đầu từ tháng 10 trở đi sẽ là quãng thời gian tương đối quan trọng cho công tác chuẩn bị.

Từ đầu tháng 7 vừa qua, theo chỉ đạo của Tổng cục Thể dục Thể thao (TDTT), Trung tâm HLTTQG Hà Nội đã thực hiện việc giảm bớt các đội tuyển trẻ, thay vào đó, những gương mặt trẻ có triển vọng sẽ được đôn lên đội 1, tăng cường tập trung cho các đội tuyển quốc gia. Đây được xem là một phương án hiệu quả, tạo động lực lớn cho các VĐV trẻ, tạo sự cạnh tranh, đồng thời giúp cho ban huấn luyện các đội tuyển có thêm sự lựa chọn.

Các đội tuyển chủ động xây dựng kế hoạch chuẩn bị cho kỳ đại hội lớn nhất khu vực (Ảnh: Minh Khánh)

Bên cạnh đó, các hoạt động xây dựng kế hoạch tập luyện và thi đấu bao gồm ăn, ở, di chuyển, lên phương án kế hoạch như thi đấu SEA Games cũng được trung tâm chủ động giao cho các đội tuyển. Những kế hoạch trên sau khi được xem xét kĩ lưỡng sẽ được sắp xếp nguồn kinh phí sao cho hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, Trung tâm HLTTQG cũng tự cân đối các nguồn kinh phí, phối với các Vụ Thể thao thành tích cao để tổ chức các giải thi đấu giao hữu nội bộ.

Một trong những giải đấu thu được nhiều hiệu quả nhất thời gian gần đây là giải giao hữu Taekwondo mở rộng. Dù không có được đầy đủ các đoàn tham dự, số lượng VĐV tham gia còn hạn chế do ảnh hưởng của dịch. Nhưng giải đấu đã giúp các VĐV có cơ hội thi đấu sau quãng thời gian dài 'tập chay', đồng thời là cơ hội để các HLV đánh giá năng lực, rà soát, sàng lọc các nhân tố trẻ để đôn lên đội tuyển.

'Về công tác tập luyện, chúng tôi đã làm việc với các chuyên gia của các đội tuyển. Ở những nội dung thế mạnh mà Việt Nam sở hữu, chúng tôi cũng giao nhiệm vụ, đặt chỉ tiêu giành được huy chương. Ở thời điểm hiện tại, ngoài một số chuyên gia người Trung Quốc của Bóng chuyền và Thể dục dụng cụ chưa thể có mặt do ảnh hưởng của dịch, các chuyên gia khác đều đã được tập trung ngay từ đầu năm tại trung tâm' - ông Hùng cho hay.

Trước đó, trong buổi làm việc với Tổng cục TDTT vào chiều 15/9 vừa qua, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định, thể thao Việt Nam đang được đặt trên bệ phóng tốt nhất như hiện nay nhờ sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và người hâm mộ. Vì thế ngành Thể thao phải hoàn thành nhiệm vụ tổ chức, thi đấu thật tốt tại SEA Games 31 để xứng đáng với lòng mong mỏi của nhân dân cả nước.

'Chúng ta đã bị chậm trễ 3 tháng vì dịch bệnh Covid-19 nên tất cả hãy làm việc với tinh thần chiến thắng của SEA Games, đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị, đảm bảo việc chuẩn bị đăng cai tổ chức Đại hội một cách tốt nhất' - Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh.

Theo dự kiến, SEA Games 31 sẽ được tổ chức từ 21/11/2021 đến 2/12/2021. Như vậy, Việt Nam sẽ chỉ còn chưa đầy 1 tháng trước khi bước vào quá trình đếm ngược cho đến ngày tổ chức đại hội thể thao lớn nhất khu vực.

Theo Đăng Huy/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/dem-nguoc-toi-ngay-khai-man-sea-games-31-tap-trung-toi-da-cho-ky-dai-hoi-lon-nhat-khu-vuc-20200929110823842.htm

Tags: SEA Games 31  |  Đại hội  |  Trung Tâm  |  tổ chức  |  thể thao  |  đội tuyển  |  thời điểm  |  thi đấu  |  công tác  |  tập trung  |  chuẩn bị