Đi máy bay, ngồi vị trí nào là an toàn nhất?

Dựa trên dữ liệu về tai nạn máy bay trong 35 năm, tạp chí Time cho rằng vị trí cuối là nơi an toàn nhất trên máy bay.

Đi máy bay là hình thức di chuyển an toàn nhất hiện nay, nhưng mức độ an toàn ở từng vị trí chỗ ngồi trên máy bay lại không giống nhau hoàn toàn. Đã có rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề 'đâu mới là chỗ ngồi nào an toàn nhất trên máy bay?'

Để giải đáp câu hỏi này, tạp chí Thời Đại (Time) của Mỹ đã thống kê danh sách những chỗ ngồi có cơ hội sống sót nhiều nhất trên máy bay, dựa trên dữ liệu về tai nạn máy bay trong 35 năm qua từ Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA).

Kết quả thống kê cho thấy, chỗ ngồi tại phần đuôi máy bay có tỷ lệ tử vong là 31%, so với 44% của chỗ ngồi ở phần thân và 51% của chỗ ngồi ở phần đầu.

Dựa trên dữ liệu về tai nạn máy bay trong 35 năm, Time cho rằng vị trí cuối là nơi an toàn nhất trên máy bay. (Ảnh: SmarterTravel)

Ngoài ra, Time cũng nhận thấy rằng những ghế ngồi chính giữa ở phần đuôi máy bay có tỷ lệ tử vong ở mức 28%, thấp nhất so với những vị trí còn lại trong một máy bay. Trong khi đó, chỗ ngồi có tỷ lệ tử vong cao nhất chính là hàng ghế bên hông ở phần thân máy bay, ở mức 44%, theo Time.

Dẫu vậy, Time cho biết rằng khả năng tử vong trong một vụ tai nạn máy bay phụ thuộc vào các tình huống liên quan đến vụ tai nạn nhiều hơn là việc hành khách ngồi ở đâu.

'Nếu phần đuôi máy bay bị ảnh hưởng nặng nhất, thì những người ngồi ở khoảng giữa hoặc phần đầu có lẽ sẽ an toàn hơn những hành khách ngồi ở phần đuôi', Time bình luận.

Máy bay là hình thức di chuyển an toàn nhất hiện nay. (Ảnh: KnowTechie)

'Chúng tôi nhận thấy có các trường hợp sống sót xảy ra ngẫu nhiên trong một số tai nạn. Cũng chính vì lý do này mà FAA và các chuyên gia an toàn hàng không đều cảnh báo rằng không có chỗ ngồi nào là an toàn nhất trên máy bay', Time cho biết thêm.

Dẫu vậy, tạp chí Time vẫn khẳng định rằng, máy bay là hình thức di chuyển rất an toàn và nó ngày càng trở nên an toàn hơn trong những thập niên gần đây.

'Nếu so với những phương tiện di chuyển khác, di chuyển bằng máy bay tương đối an toàn. Tỷ lệ tử vong khi đi bằng xe là 1/112, đi bộ là 1/700 và đi bằng xe hai bánh là 1/900. Còn đối với máy bay, tỷ lệ này chỉ ở mức 1/8.000', Time cho biết.

Theo Duy Huỳnh/Saostar Link Gốc:           Copy Link
https://saostar.vn/cong-nghe/xe/di-may-bay-ngoi-vi-tri-nao-la-an-toan-nhat-5668311.html

Tags: chỗ ngồi  |  tai nạn máy bay  |  hình thức  |  di chuyển  |  dữ liệu  |  dựa trên  |  thống kê