Di thư của nam sinh Trung Quốc tự tử: ‘Những lời xúc phạm của cô khiến em muốn đập đầu vào tường chết đi’

Mẹ của nam sinh tự tử cho biết, người thân đã nhiều lần đến trường để làm rõ nội dung trong bức di thư nhưng đều bị từ chối gặp gỡ.

"Nếu tôi thật sự chết đi thì chính là do giáo viên chủ nhiệm đã ép chết tôi"

Ngày 26/10, trang Sina đưa tin về một vụ nam sinh tự tử đau lòng mới xảy ra gần đây tại thành phố Thái Châu, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc). Sáng sớm ngày 12/10, sau khi để lại di thư, và chiếc điện thoại di động ở siêu thị nam sinh Zhu Jian 16 tuổi đã đi lên cầu rồi nhảy sông tự tử. 

Trong thời gian tìm kiếm thi thể Zhu Jian, bà Từ (mẹ của nam sinh) đã tìm thấy 1 di thư ở nhà. Trong lá thư, cậu kể lại rất nhiều lần giáo viên chủ nhiệm Tiêu làm khó mình ở trường. Trong lá thư để lại, Zhu Jian luôn bày tỏ cảm giác có lỗi với bố mẹ khi quyết định kết thúc cuộc đời và kể lại tình yêu đầu đời của mình với bạn học.

Bức di thư được mẹ của nam sinh tìm thấy tại nhà sau khi cậu tự tử

Bức di thư được mẹ của nam sinh tìm thấy tại nhà sau khi cậu tự tử

Zhu Jian còn viết rõ trong thư: "Những lời xúc phạm của cô (ám chỉ giáo viên chủ nhiệm họ Tiêu) khiến em muốn đập đầu vào tường chết đi. Chính cô đã tự tay phá hủy ánh trăng sáng ngời của em, phá hủy mọi hy vọng giúp đỡ của em".

Thậm chí, giáo viên này còn thẳng thắn chỉ trích tình cảm mới lớn của Zhu Jian và bạn gái bằng những lời khó nghe. 

Zhu Jian viết: "Cô mắng em bằng những lời đó ư, em không thể nghĩ đến cô có thể dùng chuyện này để kích động em, ai mà không có lòng tự trọng chứ!".

Ngoài ra, Zhu Jian cũng lên tiếng xin lỗi bố mẹ vì đã quyết định tự sát, hối hận vì đã làm tổn thương bố mẹ trước đây: "Nếu có thể được sống thêm 1 lần nữa, con vẫn tiếp tục yêu thương bố mẹ".

Chẳng những vậy, bà Từ còn cho biết, trước đó con trai mình đã từng viết trên MXH: "Nếu tôi thật sự chết đi thì chính là do giáo viên chủ nhiệm đã ép chết tôi".

Zhu Jian cũng đã gửi nội dung di thư này cho cho chính giáo viên Tiêu qua điện thoại trước khi rời khỏi nhà.

Nhà trường tỏ thái độ dửng dưng trước cái chết thương tâm của học sinh

Sau 13 ngày con trai tự tử, mẹ của nam sinh cho biết, người thân đã nhiều lần đến trường để làm rõ nội dung trong bức di thư nhưng đều bị từ chối gặp gỡ. Trước thái độ hờ hững của nhà trường, bà Từ tuyên bố sẽ bằng mọi cách tìm lại công lý cho con trai mình.

Mẹ của nam sinh 'gục ngã' trước cái chết thương tâm của con trai

Mẹ của nam sinh 'gục ngã' trước cái chết thương tâm của con trai

 "Bồi thường không quan trọng, tôi chỉ muốn đòi lại công bằng cho con trai". 

Sau nhiều lần từ chối tiếp đón bà Từ tại trường, hiện nhà trường còn cấm không cho phép mẹ của nam sinh vào trong trường nữa.

Hiện tại, thi thể của Zhu Jian vẫn còn đặt tại nhà tang lễ ở thành phố Thái Châu, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc). Gia đình mong muốn sẽ đòi lại công bằng để cậu bé được ra đi thanh thản.

Sau khi sự việc được công khai trên truyền thông, phía nhà trường đã hoàn toàn cắt liên lạc với các phóng viên khi được gọi đến.

Mẫu thuẫn dẫn đến cái chết của học sinh xuất phát từ việc "không đi học thêm theo yêu cầu"

Zhu Jian bắt đầu theo học ngôi trường này từ tháng 9/2019. Mọi mâu thuẫn giữa cậu và giáo viên nổ ra khi Zhu Jian không đi học thêm theo yêu cầu của cô giáo. 

Mẹ của nam sinh này kể lại, giáo viên chủ nhiệm họ Tiêu là giáo viên dạy lịch sử. Cô Tiêu đã yêu cầu các học sinh học phụ đạo và phải nộp học phí thêm. Vì cho rằng Zhu Jian không cần thiết phải tham gia lớp phụ đạo này và gia đình cũng không có nhiều tiền nên bà Từ và con trai quyết định không đi học.

Zhu Jian từng là cậu bé hoạt bát, năng động và là niềm hi vọng của gia đình

Zhu Jian từng là cậu bé hoạt bát, năng động và là niềm hi vọng của gia đình

Chính vì từ chối học phụ đạo mà ở trường cô giáo Tiêu luôn chèn ép và nói ra những lời xúc phạm nặng nề làm tổn thương tinh thần của Zhu Jian. Từ tháng 11/2019, mâu thuẫn giữa 2 bên ngày càng rõ ràng.

Đến thời điểm dịch bệnh xảy ra, Zhu Jian chuyển sang học trực tuyến và không phải tiếp xúc nhiều với giáo viên Tiêu.

Tuy nhiên, tháng 9/2020, trong năm học mới, Zhu Jian đã được sắp xếp vào lớp của giáo viên Tiêu. Câu đầu tiên khi vị giáo viên này gặp lại nam sinh họ Chu là: "Sao lại là em? Tôi không muốn thấy em!". Khi biết chuyện bà Từ chỉ biết khuyên con trai cố gắng.

Tối ngày 12/10, Zhu Jian về nhà với nhiều biểu hiện bất thường, không ăn tối và lên phòng làm bài tập. Đến 6 giờ sáng ngày 13/10, khi bà Từ tỉnh giấc thì không thấy Zhu Jian trong phòng nữa.

Khi bà Từ gọi điện thoại cho con trai thì một nhân viên siêu thị đã bắt máy. Người này cho biết, chiếc điện thoại đã bị chủ nhân để lại siêu thị với lời nhắn: "Nếu trong vòng 3 ngày không có ai gọi đến thì hãy gọi điện thoại cho mẹ tôi, số máy là xxx".

Tin nhắn của Zhu Jian để lại tại siêu thị trước khi quyết định tự tử

Tin nhắn của Zhu Jian để lại tại siêu thị trước khi quyết định tự tử

Cảm thấy có điều bất ổn, bà Từ đã lập tức báo cảnh sát. Qua điều tra xác định, Zhu Jian đã ra khỏi nhà và đến siêu thị vào lúc 1 giờ sáng ngày 13/10. Sau đó, nam sinh đã đi bộ lên một cây cầu gần đó. Tại đây, cảnh sát đã tìm thấy áo khoác và giày của Zhu Jian.

Ngày 16/10, thi thể của Zhu Jian đã được tìm thấy.

Hiện tại, các bộ phận liên quan vẫn đang điều tra sự việc, nếu sự việc đúng như trong thư tuyệt mệnh của Zhu Jian thì có vấn đề lớn trong phương pháp giáo dục của giáo viên Tiêu, dẫn đến việc Zhu Jian tự tử.

Trang Sina cũng nhấn mạnh sự ra đi cuối cùng của Zhu Jian chắc chắn là một bi kịch, và sự việc này cũng đáng để tất cả các bậc phụ huynh, giáo viên và học sinh phải cảnh giác. Chúng ta cần suy ngẫm xem đâu là nền giáo dục thực sự đúng đắn? Kết quả học tập có phải là điều quan trọng nhất? Hay quá trình phát triển của trẻ quan trọng hơn?

Theo N.L/Báo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://gioitre.baodatviet.vn/di-thu-cua-nam-sinh-trung-quoc-tu-tu-nhung-loi-xuc-pham-cua-co-khien-em-muon-dap-dau-vao-tuong-chet-di-news-2466123.html

Tags: nam sinh Trung Quốc tự tử  |  di thư tuyệt mệnh  |  Zhu Jian