Cập nhật liên tục Covid-19

Dịch Covid-19 khiến thế giới lao đao, Mỹ vẫn giáng thêm đòn trừng phạt với Iran

Giữa lúc dịch Covid-19 bùng nổ trên toàn cầu, Bộ Tài chính Mỹ tiếp tục ban hành thêm lệnh trừng phạt với Iran trước cáo buộc tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố.

Việc Mỹ ban hành thêm lệnh trừng phạt mới với Iran được công bố giữa lúc Tehran và Liên Hợp Quốc kêu gọi xóa bỏ lệnh cấm vận để đối phó với sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19.

Iran hiện là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Covid-19. (Ảnh: Reuters)

RT đưa tin, hôm 26/3, Bộ Tài chính Mỹ quyết định thi hành lệnh trừng phạt với 15 cá nhân và 5 công ty trước cáo buộc ủng hộ và hành động thay mặt cho Lực lượng Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) do Washington xem đây là tổ chức khủng bố. Ngoài ra, 3 công ty xây dựng, 1 công ty hóa dầu và 1 tổ chức tôn giáo cũng nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ.

Trong khi đó, số ca tử vong vì mắc Covid-19 tại Iran đã vượt qua con số 2.000. Ngoài ra, gần 30.000 người Iran đã nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp. Hiện Iran là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Covid-19.

Ngoài chiến dịch 'gây sức ép tối đa' tới chính quyền Tehran, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đưa hơn 1.000 cá nhân bị quy kết có liên quan tới Iran vào danh sách đen. Hành động này được tiếp nối sau khi Mỹ chính thức rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử mang tên 'Kế hoạch Hành động chung toàn diện' (JCPOA) vào năm 2018.

Tuy nhiên, hôm 24/3, Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc Michelle Bachelet đã lên tiếng kêu gọi xóa bỏ các lệnh trừng phạt nhằm giúp các nước đối phó với dịch Covid-19.

Hồi đầu tháng này, Tổng thống Trump cũng đã đưa ra đề nghị hỗ trợ Iran đối phó với dịch Covid-19, nếu như Tehran đề xuất.

Về phần mình, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nhận định đề nghị của Mỹ không thành thật và cho rằng lệnh trừng phạtmà Mỹ đang thi hành đang khiến người dân Iran khó có thể tiếp cận tới các dịch vụ y tế cần thiết.

'Khi người Mỹ nói họ sẵn sàng giúp Iran đối phó với virus corona, đây là một trong những lời nói dối lớn nhất trong lịch sử. Nếu họ muốn giúp Iran, điều tốt nhất họ cần làm là xóa bỏ lệnh trừng phạt', ông Rouhani cho hay.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/dich-covid19-khien-the-gioi-lao-dao-my-van-giang-them-don-trung-phat-voi-iran-post336261.info

Tags: Dịch Covid 19  |  trừng phạt  |  Covid 19  |  đối phó  |  hành động  |  Tổng thống  |  công ty  |  lực lượng  |  Bộ Tài  |  tổ chức  |  nặng nề