Điểm chung của hầu hết mâu thuẫn ở Vũ trụ Điện ảnh Marvel: Gien 'drama' cha truyền con nối!

Nguồn cơn nhiều câu chuyện và động lực cho các siêu anh hùng Marvel của chúng ra hóa ra lại thường bắt đầu từ các… ông bố.

Vũ trụ Điện ảnh Marvel đã chính thức bước sang tuổi thứ 10 vào năm 2018. Ba giai đoạn với hơn chục bộ phim đã và sắp ra mắt đã khắc họa một cách sống động nhất một trong những vũ trụ thú vị nhất trên màn ảnh. Không chỉ liên kết với nhau bằng các sự kiện, các anh hùng của chúng ta còn có nhiều điểm tương đồng khá thú vị.

Vũ trụ Marvel có lẽ nên đổi tên thành…

Một trong số đó chính là mối quan hệ gia đình, mà trọng tâm là chuyện giữa ông bố và các đứa con. Hãy cùng điểm sơ qua lịch sử gia đình đầy xào xáo của đại gia đình Marvel.

'Những ông bố bá đạo và những đứa con nổi loạn'

1. Tony Stark – Howard Stark (Iron Man)

Hai phần phim đầu tiên của Iron Man đều ít nhiều gợi nhắc tới mối quan hệ bất đồng giữa hai cha con nhà Stark. Trong phần 1, Tony luôn phải vật lộn trong việc kế tục hoặc thay đổi đế chế kinh doanh vũ khí đầy thành công mà cha anh, ngài Howard Stark để lại. Hướng phát triển mới của Stark Industries không chỉ đơn thuần là việc chuyển từ buôn vũ khí giết người sang cứu người, mà còn là cách để một đứa con trai thoát khỏi chiếc bóng của cha mình.

Tony Stark luôn trăn trở trong cái bóng của cha mình trong 2 tập phim đầu tiên

Sang Iron Man 2, vấn đề cha con nhà Stark lại còn được khắc họa rõ nét hơn. Với sự giúp đỡ của Nick Fury, Tony cuối cùng cũng đã biết, cha anh không chỉ đơn thuần là một tay thương nhân lạnh lùng và là kẻ vô tâm với con mình. Ngoài ra, trong phần này, ông còn thực sự cứu sống Tony từ dưới mộ theo đúng nghĩa đen.

Tony Stark luôn tìm kiếm sự quan tâm từ cha của mình

Đến phần 3, vấn đề cha con lại được nhắc đến nhưng lần này, vai trò đã chuyển qua Tony Stark cùng một cậu bé trai tên Harley – người tình cờ cũng sống trong cảnh thiếu thốn tình cha.

Tony Stark và cậu bé Harley trong phần 3

2. Thor – Odin – Loki (Thor)

Bạn nghĩ tất cả những đống lùm xùm dẫn đến chuyện náo loạn hạ giới trong Avengers và chín cõi trong Thor: Ragnarok là từ đâu ra? Mọi sự cũng đơn giản là từ chuyện bất hòa giữa cha và con trai trong gia đình thần linh cao quý.

Odin có lẽ là ông bố 'tệ' nhất vũ trụ Marvel

Chuyện sẽ chẳng có gì, nếu anh chàng Loki nhà ta không bị ông bố thần linh vĩ đại Odin 'phân biệt đối xử' để rồi phát hiện ra, mình chỉ là một đứa 'con nhà người ta'. Thor là câu chuyện hai cậu con trai tìm cách được cha mình chấp nhận. Nhưng kết quả, một người thành công sau khi bị đày ải cùng cực. Còn đứa con lại, tưởng thắng lợi mà hóa ra lại công cốc rồi ôm nỗi hận tiêu diệt cả thế giới.

Trong Thor: The Dark World, chúng ta được chứng kiến tình cảm mẹ con cảm động giữa Loki và mẹ nuôi Frigga. Thế nhưng, cái chết của bà đã cắt đứt mọi lưu luyến của hắn với thế giới cũ. Hắn có thể đồng ý hợp tác cùng anh nuôi Thor để trả thù. Nhưng hóa ra tất cả chỉ là nước cờ để Loki trở về Asgard và thực hiện công cuộc lật đổ người cha nuôi lạnh lùng Odin.

Loki trở thành phản diện vì bị cha nuôi bỏ rơi…

Và trong Thor: Ragnarok, một người con nữa của Loki đã trở về và quyết định hủy diệt Asgard.

Hela, người chị cả bị lãng quên

3. Tony Stark – Ultron – Vision (Avengers 2: Age of Ultron)

Age of Ultron là một sự lặp lại y-xì những xung đột cha con quen thuộc mà bạn đã từng gặp trong Thor. Tony đã tạo ra Ultron với mục đích bảo vệ loài người, nhưng Ultron lại tin rằng, con người mới chính là kẻ thù nguy hiểm nhất. Đáng sợ hơn, hắn tin rằng mình chính là đại diện duy nhất thực sự xứng đáng. Xung đột giữa Tony Stark cùng hai 'đứa con' nhân tạo Ultron, Vision thực sự mới là điều tạo ra những khủng hoảng trong tập phim thứ hai về Avengers.

Hai đứa con tinh thần của Tony Stark

4. Scott Lang (Ant-man)

Trong khi Iron Man, Thor là câu chuyện về những đứa con trai. Thì bộ phim về Người Kiến lại là câu chuyện được kể từ góc nhìn của những ông bố. Scott Lang luôn nỗ lực để bù đắp cho những thiếu vắng trong cuộc đời của cô con gái bé bỏng.

Scott Lang chọn trở thành anh hùng là vì con gái

Cô bạn đồng hành Hope Van Dyne lại là một người phụ nữ bất hòa với cha. Mối quan hệ cha con giữa Hope và Hank Pym giống như sự phản chiếu tồi tệ cho tương lai giữa Lang và con gái nếu Lang cứ tiếp tục đắm chìm trong mớ bòng bong. Rất may, Hank và Hope đã giúp Lang bảo vệ và giành lấy trái tim con gái. Và ngược lại, anh cũng đã giúp cha con nhà Pym trở nên hòa thuận hơn nhiều.

Một cặp cha con bất hòa khác

5. Peter Quill – Yondu – Ego (Guardians of the Galaxy)

Peter Quill, trưởng nhóm vệ binh dãy Ngân hà, cũng là một đứa con không cha. Và câu chuyện của anh cũng như của cả đội cũng tình cờ là hành trình để Peter gặp lại… những ông bố của mình.

Yondu là vừa là thủ lĩnh, vừa là người cha nuôi của Sao chúa Peter Quill

Yondu, thủ lĩnh băng nhóm đạo tặc Ravager, là người đã thu nạp và nuôi nấng Peter kể từ khi mẹ cậu qua đời. Dù luôn tìm cớ gây sự lẫn nhau, nhưng mối quan hệ giữa Yondu và Peter vẫn chất chứa nhiều ân tình cảm động. Yondu đã cứu Peter trong cuối phần 1. Còn sang phần 2, chúng ta sẽ khám phá nhiều hơn về quá khứ của Yondu - một cựu thành viên của nhóm Vệ binh Ngân hà thế hệ trước.

Cha ruột của anh chàng Peter với tên gọi Ego

Guardians of the Galaxy Vol. 2 đã giải thích cho khán giả về nhân dạng thực sự của cha Peter Quill – một sinh vật cổ xưa nhiều quyền năng với tên gọi Ego (do tài tử gạo cội Kurt Russell thể hiện).

6. Gamora – Nebula – Thanos (Guardians of the Galaxy Vol.2)

Trong phần 1 của Đội Vệ binh dãy Ngân hà, chúng ta đã được chứng kiến mối quan hệ khá căng thẳng giữa hai cô nàng một xanh Gamora, một tím Nebula. Cả hai là chị em tuy khác giống loài nhưng đều được nhận nuôi bởi cùng một người cha: Thanos.

Vậy nên, giữa Gamora và Nebula cũng tồn tại những vấn đề xoay quanh người cha được mệnh danh là 'ác nhân mạnh nhất vũ trụ Marvel'. Trong khi Nebula luôn ngưỡng mộ và kính trọng Thanos, thì hắn lại chỉ quan tâm tới Gamora. Sự ghen tỵ với Gamora khiến cho Nebula luôn tỏ ra hằn học, khó chịu và bất chấp sự khuyên giải của Gamora về dã tâm thực sự của Ronan lẫn Thanos.

Chị em Gamora – Nebula sẽ tiếp tục hận thù trong phần mới?

Sang phần 2 tới, chuyện chị em và vấn đề người bố của cả hai sẽ lại tiếp tục được khai thác sâu hơn. Như lời Karen Gillan (diễn viên đóng vai Nebula) đã hứa hẹn: 'Chúng ta sẽ thấy được khía cạnh mới của cô, với phần nhiều nhân tính hơn. Đồng thời, cũng sẽ hiểu được sự rắc rối và tội tệ trong quan hệ của cô với ông bố nuôi'.

Ông bố hùng mạnh và độc ác nhất vũ trụ Marvel sắp lộ diện

Thông qua câu chuyện về chị em Gamora – Nebula, các khán giả sẽ có bước hình dung rõ ràng hơn về Thanos trước khi chính thức gặp hắn trong Avengers: Infinity War.

Theo Nguyễn Vân / Trí Thức Trẻ