Điểm nóng du lịch của Campuchia chính thức cấm buôn bán thịt chó

Tâm điểm du lịch của Campuchia là Siem Reap đã cấm buôn bán thịt chó, một chiến thắng cho các nhà vận động bảo vệ quyền động vật, những người mô tả khu vực này là 'mắt xích' của ngành công nghiệp giết mổ hàng triệu con chó mỗi năm.

Thịt chó được tiêu thụ ở một số nước châu Á, bao gồm cả Trung Quốc hay Campuchia.

Nhhóm bảo vệ động vật Four Paws đã xác định tỉnh Siem Reap - nơi có khu đền thờ nổi tiếng Angkor Wat - là một tâm điểm giao dịch thịt chó tại Campuchia, nơi họ nói rằng ba triệu con chó bị giết thịt hàng năm.

Việc bắt, mua, bán và giết mổ chó ... tại Siem Reap sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc. Ảnh: AFP.

Chính quyền Siem Reap đã tuyên bố lệnh cấm này vào cuối ngày thứ Ba (7 tháng 7) và Sở nông nghiệp địa phương này cho biết việc buôn bán thịt chó đã rơi vào tình trạng 'vô chính phủ' trong những năm gần đây. 'Nó đã kéo theo tình trạng lây nhiễm bệnh dại và các bệnh khác từ vùng này sang vùng khác, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng', tuyên bố của cơ quan này cho biết. 'Việc bắt, mua, bán và giết mổ chó ... sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc.'

Hình phạt tối đa đối với việc buôn bán chó để giết thịt làm thức ăn là 5 năm tù, trong khi tiền phạt từ 7 đến 50 triệu riel (1.700 USD - 12.200 USD).

Tuy nhiên, Four Paws hôm thứ Tư đã hoan nghênh quyết định đưa Sieam Reap thoát khỏi 'mắt xích của việc buôn bán thịt chó ở Campuchia'.

'Chúng tôi hy vọng rằng Siem Reap sẽ trở thành một hình mẫu cho phần còn lại của đất nước làm theo', bác sĩ thú y Kinda Polak nói.

Cuộc điều tra của tổ chức này năm ngoái cho thấy tỉnh phía bắc đất nước Campuchia đóng vai trò là cửa ngõ buôn bán thịt chó với rất nhiều bắt chó và bán chúng cho hơn 20 nhà hàng thịt chó ở thành phố đông khách du lịch này.

Mỗi tháng, hàng ngàn con chó cũng được vận chuyển đến nhiều vùng khác nhau trên khắp đất nước, bao gồm cả thủ đô Phnom Penh, nơi vẫn còn hơn 100 nhà hàng bán thịt chó.

Vào thứ Tư, một người bán hàng ven đường ở thủ đô của Campuchia vẫn tiếp tục rao bán thịt chó trong thực đơn quầy hàng, với thịt chó nướng từ 2.50 USD – 10 USD/kg.

Hoạt động du lịch đến Campuchia đã bị giảm mạnh do đại dịch virus corona. Trong đó, Siem Reap là 1 tâm điểm hút khách của nước này và rất đông du khách đến từ Trung Quốc.

Theo An Bình/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/diem-nong-du-lich-cua-campuchia-chinh-thuc-cam-buon-ban-thit-cho-2020070816415339.htm

Tags: buôn bán  |  Du lịch  |  thịt chó  |  Siem Reap  |  giết mổ  |  đất nước  |  Tâm điểm  |  nghiêm khắc  |  Trừng phạt  |  Trung Quốc