Điểm yếu của Iron Dome khiến Israel trả giá

Lực lượng phòng thủ Israel với nòng cốt là hệ thống Iron Dome đã gần như bó tay khi lãnh thổ Israel hứng trận mưa tên lửa từ Gaza hôm 12/11.

Theo Times of Israel, các tay súng người Palestine ở Dải Gaza đã phóng khoảng 100 quả rocket vào miền Nam Israel. Cuộc tấn công đã gây nên cảnh tượng hỗn loạn khi còi báo động vang lên ở khắp nới, người đân nhốn nháo tìm nơi trú ẩn.

Vụ tấn công cấp tập xảy ra khi IDF thông báo đã không kích vào nhà ở của một chỉ huy nhóm Hồi giáo vũ trang Jihad của Palestine tại Dải Gaza, khiến hai người thiệt mạng, trong đó có một thủ lĩnh của nhóm là Baha Abu Al-Ata.

Vỏ quả đạn phản lực tấn công vào Israel.

Nhà nước Do Thái cáo buộc thủ lĩnh Jihad Baha Abu Al-Ata đứng sau loạt vụ tấn công nhằm vào nước này thời gian qua. Các nhà quan sát lo ngại việc Baha Abu Al-Ata thiệt mạng có thể kéo theo giao tranh dữ dội giữa Israel và Palestine.

Tổng thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) Saeb Erekat cho rằng Israel phải "chịu hoàn toàn trách nhiệm về hậu quả của tội ác" nhằm vào Baha Abu Al-Ata.

Trong khi đó, người phát ngôn của Chính phủ Palestine, ông Ibrahim Milhem nhấn mạnh trong "Israel đã phạm các tội ác thông qua việc ám sát người dân ở Dải Gaza để đẩy Gaza vào một cuộc chiến mới".

Chính quyền Hamas kiểm soát Dải Gaza cảnh báo trả đũa vụ tấn công nhằm vào chỉ huy nhóm Jihad và cả trăm quả rocket đã nã vào nhiều mục tiêu ở Nam Israel ngay sau đó.

Điều đặc biệt là trong khu vực bị tấn công, Israel đã triển khai hàng loạt hệ thống phòng thủ Iron Dome nhưng những hệ thống này gần như tê liệt hoàn toàn khi không có một quả đạn đánh chặn nào được phóng đi.

Theo hãng thông tấn Shehab News thân cận với phong trào Hồi giáo Hamas ở Palestine, cuộc tấn công hôm 12/11 đã được các tay súng người Palestine tính toán kỹ và đã đánh trúng điểm yếu của hệ thống Iron Dome.

"Chúng tôi áp dụng chiến thuật phóng lượng lớn rocket vào một mục tiêu duy nhất để đánh bại Iron Dome. Hơn 100 quả đạn pháo phản lực và rocket được khai hỏa trong thời gian ngắn, mật độ hỏa lực cao nhất trong lịch sử của chúng tôi đã khiến phòng thủ Israel tê liệt", nguồn tin cho biết.

Giới quân sự Israel cũng thừa nhận, tồn tại lớn nhất của Iron Dome là không thế phản ứng với các cuộc tấn công trong phạm vi cực ngắn. Phạm vi hoạt động tối thiểu chưa được nhà sản xuất công bố nhưng theo các chuyên gia Iron Dome không thể bắn hạ các quả đạn rocket trong phạm vi nhỏ hơn 5km

Đó là lý do tại sao, những khu vực dân cư sát với Dải Gaza, vốn là đối tượng bảo vệ hàng đầu của hệ thống vẫn phải sử dụng rất nhiều các biện pháp phòng ngự khác như xây dựng các hầm trú ẩn.

Theo Đan Nguyên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/diem-yeu-cua-iron-dome-khien-israel-tra-gia-3391305/

Tags: Iron Dome  |  điểm yếu  |  Dải Gaza  |  hệ thống  |  Baha Abu Al Ata  |  phòng thủ  |  nhằm vào  |  phạm vi  |  phản lực