Điểm yếu của Mỹ dưới góc nhìn chuyên gia Nga

Báo cáo của Quỹ Di sản (Mỹ) cho biết, quân đội Mỹ vẫn chưa đủ mạnh để đương đầu với cuộc chiến với các đối thủ như Nga và Trung Quốc.

Theo nội dung báo cáo, từ trước đến nay nhiều người mặc định: Mỹ là siêu cường hàng đầu, có năng lực tung ra sức mạnh quân sự khổng lồ lên bất cứ kẻ thù nào, vào bất cứ lúc nào, ở bất cứ nơi đâu.

Nhưng thế giới đã thay đổi. Nga và Trung Quốc đều đã củng cố sức mạnh quân sự với những vũ khí tối tân. Quỹ Di sản cho rằng quân đội Mỹ hiện nay chỉ vừa đủ khả năng đáp ứng yêu cầu bảo vệ các lợi ích quốc gia sống còn của Mỹ.

Lực lượng Mỹ cùng đồng minh trong một cuộc tập trận.

Quỹ này thực hiện sự đánh giá dựa trên năng lực của các lực lượng vũ trang Mỹ trong giao chiến và đánh bại 2 đối thủ chính cùng một lúc. Quỹ nhận định, quân đội Mỹ hiện có thể chỉ đủ sức đương đầu với một đối thủ chính.

Theo trang Military.com, mức xếp hạng của Quỹ Di sản cho Lục quân, Không quân, và Thủy quân lục chiến Mỹ là ở mức trung bình nhưng xếp hạng cho Hải quân Mỹ có xu hướng ở mức độ yếu, dựa trên số lượng tàu, tuổi thọ, và thời gian cần thiết để sản xuất thêm các vũ khí này.

Bình luận về 'bức tranh ảm đạm' của Quân Mỹ, nhà bình luận quân sự của Nga là ông Yuri Kotenok hoài nghi khi cho rằng, đánh giá như vậy thường hay xuất hiện trên giới truyền thông Mỹ, liên quan đến các quân, binh chủng khác nhau của quân đội Mỹ, và các khả năng của họ.

Điều này cũng giống như bất kỳ những phê bình, đánh giá trong lĩnh vực quân sự của các nước khác. Nhưng người đọc cần phải tiếp nhận rất cẩn thận chứ không chỉ theo hình thức bề ngoài, bởi vì trong thực tế, ngân sách quân sự của Mỹ lớn hơn nhiều nước trên thế giới công lại.

Khoản tiền khổng lồ được chi tiêu cho các lĩnh vực quân sự, cho phép Mỹ đóng vai trò của một viên sen đầm và giữ vị trí độc tôn trên thế giới. Ông Yuri Kotenok cho biết, điều này có thể hiểu theo hai cách, tương ứng với tính chất của hai loại đánh giá là trung thực và thổi phồng.

Đối với việc đánh giá thực chất bất kỳ điểm yếu nào trong một cuộc chiến tranh tiềm năng chống lại các đối thủ mạnh như như Nga và Trung Quốc, nếu các nhà hoạch định thấy trước khả năng một cuộc xung đột như vậy, nhận thấy được những khó khăn ảnh hưởng đến cung cấp hậu cần cho không quân hoặc đánh giá được đối phương sẽ có sự đáp trả, thì họ sẽ gióng lên hồi chuông báo động và công bố các dữ liệu.

'Đây là những đánh giá thường thấy của truyền thông Mỹ, để góp ý với Lầu Năm Góc điều chỉnh kế hoạch và chỉ ra những lĩnh vực cụ thể cần phải tập trung nỗ lực nhiều hơn, nâng cấp công nghệ tốt hơn.

Đối với những đánh giá thuộc loại bịa đặt điểm yếu hay thổi phồng điểm yếu, đây có thể là những kịch bản kêu gọi đầu tư thêm ngân sách quốc phòng, hay phục vụ cho ý đồ của một tập đoàn tư bản nào đó', ông Yuri Kotenok nhấn mạnh.

Điều này đã được chính Dakota Wood – một cựu trung tá về hưu hiện làm cho Quỹ Di sản nói: 'Tất cả đều liên quan tới tiền bạc. Chúng ta đã thực sự đầu tư dưới mức cần thiết trong một số năm, muốn quân đội mạnh mẽ hơn, chúng ta cần phải được đầu tư thêm ngân sách'.

Theo Hòa Bình/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/luc-luong-vu-trang/diem-yeu-cua-my-duoi-goc-nhin-chuyen-gia-nga-3423227/

Tags: quân đội Mỹ  |  điểm yếu  |  quân đội Nga