Thương vụ TikTok

Diễn biến mới đầy bất ngờ trong thương vụ TikTok 'bán mình' ở Mỹ

Với thay đổi chính sách từ chính phủ Trung Quốc, không dễ để TikTok bán mảng vận hành ở Mỹ.

Thương vụ bán mảng vận hành tại Mỹ của TikTok đang vấp phải những chướng ngại mới trong bối cảnh thời hạn mà Mỹ đưa ra gần kề. Điều này đồng nghĩa với việc nó có thể sẽ bịc cấm trên phạm vi toàn nước Mỹ.

Ông Zhang Yiming, CEO và người sáng lập ByteDance. Ảnh: Yahoo

CNBC trước đó cho biết thông tin 'chốt' cho thương vụ nói trên có thể sẽ được công bố sớm nhất vào ngày 1/9. Dù vậy, điều này đã không xảy ra. Hồi tuần trước, chính phủ Trung Quốc chính thức đưa ra những hạn chế mới liên quan đến xuất khẩu mảng công nghệ, trong đó yêu cầu TikTok phải nhận được sự phê duyệt của chính phủ Trung Quốc trước khi bán thuật toán của TikTok. Thuật toán gợi ý nội dung chính là phần xương sống và giá trị cốt lõi của TikTok.

Ảnh: Bloomberg

Tính đến thời điểm đầu tuần này, Oracle và liên doanh Microsoft – Walmart đang là những cái tên dẫn đầu trên bàn đàm phán. Dù vậy, WSJ bình luận rằng hạn chế mới mà Trung Quốc đưa ra khiến việc đàm phán chưa thể đi đến hồi kết. Thương vụ mua lại thuật toán của TikTok có thể dao động trong khoảng từ 20 tỉ USD đến 30 tỉ USD. Tuy nhiên, mức giá này chắc chắn sẽ thấp đi rất nhiều nếu như công nghệ thuật toán gợi ý nội dung của TikTok không thể bán.

Ảnh: Bloomberg

Bloomberg cho biết ông Zhang Yiming, CEO ByteDance, đang cân nhắc những phương án mới cho tương lai của TikTok ở Mỹ. Trong khi đó, một nguồn tin am hiểu vấn đề cho biết nếu cần xin cấp phép từ chính phủ Mỹ và Trung Quốc, thương vụ TikTok có thể phải tới tháng 11 mới có thể thực hiện xong.

Ở thời điểm hiện tại, ByteDance và các công ty đàm phán mua lại đang cân nhắc bốn khả năng:

- Khả năng đầu tiên là bán TikTok không kèm theo thuật toán. Điều này sẽ khiến thương vụ được thực hiện nhanh hơn song yêu cầu chủ nhân mới của TikTok phải bổ sung một thuật toán nội dung của riêng mình sau đó.

Ảnh: Bloomberg

- Khả năng thứ hai là đàm phán để Mỹ gia hạn thời gian chuyển đổi lên tới 1 năm. Tuy nhiên, cũng không có gì chắc chắn rằng chính phru Trung Quốc sẽ cho phép bán thuật toán của TikTok ngay cả trong khoảng thời gian này.

- Khả năng thứ ba là xin phép chính phủ Trung Quốc cho bán thuật toán tới công ty Mỹ được lựa chọn.

- Khả năng thứ tư là người mua sẽ xin cấp phép và nhượng quyền sử dụng thuật toán TikTok từ ByteDance. Dù vậy, chưa rõ chính phủ Mỹ có chấp nhận việc duy trì mối quan hệ giữa TikTok và ByteDance hay không.

Ban đầu, sắc lệnh hành pháp của ông Donald Trump cấm các công ty Mỹ được thực hiện các giao dịch với ByteDance ở thời điểm ngày 20/9. Tuy nhiên, thời hạn này sau đó được kéo dài tới ngày 12/11.

Theo Lê Nam Khánh/Saostar Link Gốc:           Copy Link
https://saostar.vn/cong-nghe/dien-bien-moi-day-bat-ngo-trong-thuong-vu-tiktok-ban-minh-o-my-20200903083608675.html

Tags: Thương vụ  |  thuật toán  |  Trung Quốc  |  Chính phủ  |  Đàm phán  |  khả năng  |  thực hiện  |  thời điểm  |  công ty