Bảo tàng Hồ Chí Minh: nơi tái hiện sống động cuộc đời của người anh hùng giải phóng dân tộc

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt - Nga tại 'thủ đô phương Bắc nước Nga', thành phố Saint Petersburg là 'cầu nối' cho đại diện chính quyền, doanh nghiệp giữa Liên bang Nga và Việt Nam về thúc đẩy hợp tác thương mại song phương.

Tiếp nối sự thành công của hoạt động Diễn đàn kinh tế Việt – Nga năm 2018, vào ngày 29/5 vừa qua, tại Phòng Công nghiệp và Thương mại thành phố Saint-Petersburg đã diễn ra Diễn đàn doanh nghiệp Việt-Nga và cuộc gặp gỡ, trao đổi thương mại giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Nga.

Đây là chương trình được tổ chức bởi sự phối hợp giữa Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công thương Việt Nam cùng Phòng Công nghiệp và Thương mại Saint-Petersburg, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tận dụng cơ hội, giữ vững và đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường Liên bang Nga, cũng như tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Nga tìm kiếm đối tác tiềm năng đến từ Việt Nam trong hoạt động xuất-nhập khẩu.

Phát biểu tại diễn đàn, bà Elena Zheltukhina - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Saint-Petersburg cho biết "Quan hệ hợp tác Việt Nam – Liên bang Nga trong thời gian qua ghi nhận những dấu ấn quan trọng, đặc biệt 2019 là năm đánh dấu kỷ niệm 25 năm ký kết Hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương. Vào ngày 21/5/2019 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng đoàn cấp cao Việt Nam đã đến thăm và làm việc tại thành phố Saint-Petersburg, đồng thời dự lễ khai trương hoạt động Công ty TNHH T&T, thuộc Tập đoàn T&T Group. Hợp tác kinh tế - thương mại Việt Nam - Liên bang Nga thời gian qua phát triển năng động và vươn lên tầm cao mới, quan hệ Nga - Việt là quan hệ hữu nghị tin cậy, quan hệ đối tác toàn diện, lâu dài. Và có thể nhận thấy rằng hợp tác kinh tế giữa 2 nước qua hàng năm tăng trưởng đột phá. Việt Nam là thị trường tiềm năng, nhiều doanh nghiệp Nga tại thành phố Saint-Petersburg muốn ký kết hợp tác với Việt Nam và thúc đẩy trao đổi thương mại. Bên cạnh đó, thành phố Saint-Petersburg là điểm đến du lịch hấp dẫn được thế giới biết đến, mong rằng doanh nghiệp 2 nước hợp tác để phát triển các sản phẩm du lịch chung nhằm thu hút khách du lịch lẫn nhau".

Ông Vyacheslav Kalganov - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ TP Saint Petersburg khẳng định rằng chính quyền 2 TP Saint-Petersburg và TP Hồ Chí Minh luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước, quan hệ giữa 2 thành phố đã và đang phát triển mạnh mẽ và còn nhiều tiềm năng hợp tác. Vào những năm gần đây, phía Saint-Petersburg rất chú trọng đến hoạt động kinh tế đối ngoại, đặc biệt trong việc hợp tác thúc đẩy sự phát triển các doanh nghiệp của mình trên thị trường Việt Nam.

Tại diễn đàn, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương nhận định "Trong bối cảnh thế giới có nhiều diễn biến chính trị phức tạp, quan hệ thương mại Việt Nam và Liên bang Nga vẫn luôn phát triển tốt đẹp. Đặc biệt là với việc ký kết, triển khai Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu, đã mở ra một giai đoạn mới cho sự hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và các nước".

Cục trưởng Vũ Bá Phú cũng bày tỏ sự vui mừng khi Diễn đàn Doanh nghiệp Việt - Nga có sự tham gia rất đông của các doanh nghiệp phía Nga, cũng như đại diện của 18 doanh nghiệp Việt Nam. Thông qua hoạt động của diễn đàn, là dịp để các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội giới thiệu tới các doanh nghiệp, các nhà phân phối, khách hàng Liên bang Nga về các sản phẩm của mình với chất lượng tốt, mẫu mã đẹp và giá cả cạnh tranh. Bên cạnh đó, đây cũng là một cơ hội tốt đối với các nhà xuất khẩu của Nga, các nhà đầu tư của Nga biết đến Việt Nam – là một điểm đến rất hấp dẫn, an toàn và tiềm năng cho các nhà đầu trong bối cảnh các nước phương Tây đang cấm vận Nga, và trong bối cảnh Việt Nam là nước có mối quan hệ thương mại tự do với khoảng hơn 60 nước trên thế giới, trong đó có khoảng 20 nước thuộc khối G20 và 7 nước thuộc khối G7.

Việt Nam và Liên bang Nga là đối tác chiến lược toàn diện với quan hệ hữu nghị truyền thống trong nhiều năm qua. Dù 2 nước có một khoảng cách địa lý xa nhưng tình hữu nghị và mối quan hệ khăng khít giữa 2 dân tộc luôn được vun đắp và được nuôi dưỡng qua nhiều thế hệ.

Về hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Liên bang Nga, trong thời gian gần đây đang phát triển rất tích cực, với chính sách ngoại giao hướng Đông, Liên bang Nga coi Việt Nam là đối tác quan trọng trong lĩnh vực Châu Á – Thái Bình Dương và Việt Nam cũng luôn đặt ưu tiên hàng đầu trong việc mở rộng hợp tác toàn diện với Liên bang Nga. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa 2 nước tăng liên tục trong thời gian qua. Theo thống kê sơ bộ, kim ngạch xuất khẩu giữa Việt Nam và LB Nga trong quý I năm 2019 đạt 1,14 tỷ đô la Mỹ và tăng 12,4% so với quý I năm 2018.

Về đầu tư, tính đến tháng 4 năm 2019, Liên bang Nga có 127 dự án đầu tư trực tiếp vào Việt Nam với tổng số vốn đăng ký là 1 tỷ đô la Mỹ, xếp thứ 24 trong tổng số 131 quốc gia đầu tư vào Việt Nam. Hiện nay các nhà đầu tư Nga chủ yếu đầu tư vào các lĩnh vực như dầu khí, khai khoáng, bất động sản. Tuy nhiên trong thời gian tới ngành nông nghiệp có khả năng sẽ trở thành ngành mũi nhọn được Việt Nam đầu tư vào Nga. Bên cạnh đó hiện nay phía các doanh nghiệp Việt Nam có những dự án đầu tư vào Liên bang Nga với quy mô lớn, điển hình như Trang trại sản xuất và nhà máy chế biến sữa của tập đoàn TH True Milk, được thiết kế trong giai đoạn 10 năm tới với tổng số vốn 2,7 tỷ đô la Mỹ.

Ông Dương Hoàng Minh, Tham tán Thương mại Việt Nam tại CHLB Nga cũng trình bày bài phát biểu của mình với chủ đề "Những cơ hội đầu tư vào Việt Nam". Năm 2018, Việt Nam có tốc độ tăng trưởng GDP đạt 7,08% cao nhất kể từ năm 2008, thuộc nhóm các nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao nhất khu vực và thế giới thể hiện qua đặc điểm là toàn diện về cung và cầu, trong đó về cung ở các lĩnh vực như sản xuất nông nghiệp, công nghiệp xây dựng, IT và dịch vụ. Có thể nói rằng một phần là nhờ sự hợp tác song phương, toàn diện trên nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và Nga. Vốn đầu tư lớn vào Việt Nam chủ yếu từ các quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Đài Loan, Trung Quốc. Tham tán nêu ra những lý do tại sao các quốc gia lại chọn Việt Nam là điểm đến để đầu tư, cụ thể là tình hình chính trị ổn định, luôn mở rộng hợp tác; tốc độ tăng trưởng kinh tế cao; giá thành sản phẩm cạnh tranh; nguồn nhân lực phong phú; thị trường tiềm năng; hội nhập kinh tế toàn cầu; chính sách mở với ưu đãi hấp dẫn và nằm ở vị trí chiến lược quan trọng trong thị trường Đông Nam Á, ở vị trí hành lang kinh tế Đông-Tây. Hiện nay Việt Nam đang định hướng thu hút đầu tư với các dự án của giá trị tăng cao trong sử dụng các công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường; chuyển đổi các dự án công nghiệp từ gia công sang sản xuất, dự án phát triển cơ sở hạ tầng, dịch vụ hiện đại, công nghệ thông tin và dự án hỗ trợ ngành công nghiệp kỹ thuật điện, dệt may, tự động hóa.

Trong quá trình diễn ra Diễn đàn doanh nghiệp Việt-Nga, đại diện các doanh nghiệp Nga đã đưa ra các câu hỏi quan tâm đến thị trường Việt Nam, cũng như tìm hiểu về các thủ tục, xin giấy phép cần thiết để có thể xuất khẩu sản phẩm của mình ra thị trường Việt Nam.

Nhân dịp Năm chéo, vào tháng 10/2019 sẽ diễn ra Tuần lễ Nga tại thành phố Hồ Chí Minh. Chính quyền thành phố Saint-Petersburg luôn hỗ trợ các doanh nghiệp có mong muốn tìm kiếm khách hàng tiềm năng tại Việt Nam. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp Việt Nam rất quan tâm đến vấn đề hợp tác với tập đoàn bán lẻ đa dạng sản phẩm hàng đầu của Nga X5 Retail Group để quảng bá hàng hóa của công ty mình trên thị trường Liên Bang Nga.

Điểm nhấn của Diễn đàn Doanh nghiệp Việt-Nga là đàm thoại về hợp tác kinh doanh giữa đại diện của các công ty Việt Nam và công ty Nga tại Saint-Petersburg. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp có thể trao đổi trực tiếp với nhau, giới thiệu cụ thể hơn về mặt hàng, dịch vụ của mình, trao đổi thông tin liên lạc và ký kết hợp đồng hợp tác về khác lĩnh vực như xuất nhập khẩu gạo, chè, phân bón, mặt hàng may mặc và giày dép...

Hiện tại và trong tương lai Việt Nam vẫn là đối tác thương mại trọng điểm của Liên bang Nga tại Đông Nam Á. Thị trường Việt Nam luôn được nhiều công ty Nga quan tâm và tin tưởng. Trong thời gian tới, chắc chắn số lượng các doanh nghiệp Nga đến Việt Nam sẽ ngày càng tăng.

Diễn đàn doanh nghiệp Việt - Nga là nền tảng để tiếp tục góp phần nâng cao hơn nữa sự tin cậy giữa hai bên, làm sâu sắc và cụ thể hóa mối quan hệ đối tác chiến lược, đề ra các biện pháp cụ thể trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, đặc biệt là thương mại, kinh tế giữa 2 quốc gia một cách thiết thực và có hiệu quả cao hơn.

Theo Tổ Quốc

Tags: Saint Petersburg  |  Việt Nga  |  Liên bang Nga  |  thị trường  |  hợp tác  |  doanh nghiệp  |  doanh nghiệp Việt Nam  |  Diễn đàn Doanh nghiệp