Diễu binh rầm rộ mừng Quốc khánh Pháp lần thứ 230

Ngày 14/7, nước Pháp đã tổ chức lễ diễu binh quy mô lớn kỷ niệm ngày Quốc khánh tại đại lộ Champs-Elysées, đoạn nối Khải Hoàn Môn với Quảng trường Concorde.

Lễ diễu binh có sự tham gia của nhiều lực lượng quân sự của Pháp và các lãnh đạo cấp cao của Chính phủ Pháp.

Các nhà lãnh đạo chủ chốt của Liên minh châu Âu, trong đó có Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã có mặt trong buổi lễ.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Pháp, Tướng Francois Lecointre đã di chuyển qua đại lộ Champs Elysées trước lễ diễu binh kỷ niệm ngày Quốc khánh lần thứ 230 của nước Pháp.

Đoàn diễu binh có sự tham gia của 4.300 binh sĩ thuộc các lực lượng vũ trang Pháp đã đi qua tại đại lộ Champs Elysées tới Quảng trường Concorde, trong khi trên bầu trời thủ đô Paris, các máy bay chiến đấu có màn nhả khói ba màu xanh, trắng, đỏ theo màu quốc kỳ Pháp vô cùng ấn tượng. Đây là là một trong những khoảnh khắc ấn tượng nhất tại lễ diễu binh. 196 xe quân sự, 237 con ngựa, 69 máy bay và 39 trực thăng đã được huy động tham gia cuộc diễu binh.

Trong một tuyên bố nhân sự kiện này, Tổng thống Macron khẳng định chưa bao giờ kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai, vài trò của châu Âu lại quan trọng như hiện nay. Ông nhấn mạnh Sáng kiến can thiệp châu Âu (E2I) của Pháp là điểm nhấn của EU, thể hiện sự hành động cùng nhau, cùng nhau bảo vệ, tăng cường sức mạnh quân sự để tạo ra một hành lang an ninh và quốc phòng dọc châu Âu. Các nước tham gia E2I sẽ tiến hành các chiến dịch quân sự chung khi cần thiết, từ đó tạo ra sự gắn kết chặt chẽ giữa các quốc gia châu Âu, đồng thời giảm bớt sự phụ thuộc vào Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Các binh sĩ quân đội của 9 nước cùng Pháp tham gia E2I - trong đó có Anh và Đức, cũng góp mặt trong đoàn diễu binh.

Quốc khánh Pháp còn được gọi là ngày phá ngục Bastille để ghi nhớ sự kiện nhân dân Pháp phá ngục Bastille ngày 14/7/1789, mở đầu cho Cách mạng Pháp lật đổ chế độ quân chủ. Kể từ năm 1919, đại lộ Champs Elysées - trục đường nối Khải Hoàn Môn (là biểu tượng của Chiến tranh) với Quảng trường Concorde (biểu tượng của Hòa bình) đã được chọn là trục đường tổ chức lễ diễu binh hằng năm.

Vào tối 14/7, người dân Pháp sẽ được chứng kiến màn bắn pháo hoa hoành tráng ở Tháp Eiffel, thủ đô Paris.

Theo Thanh Bình/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/the-gioi/dieu-binh-ram-ro-mung-quoc-khanh-phap-lan-thu-230-20190714171119661.htm

Tags: diễu binh  |  tham gia  |  châu Âu  |  Champs Elysées  |  Quảng trường  |  tổ chức  |  Ngày Quốc  |  Lực lượng vũ trang  |  ấn tượng