Điều gì xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn quá nhiều muối mỗi ngày? Dừng ngay khi còn kịp

Muối là gia vị vô cùng quan trọng nhưng sử dụng quá nhiều muối sẽ mang đến những căn bệnh nguy hiểm giết người trong vô hình.

Mọi bữa ăn hay cách chế biến của người Việt từ xưa tới giờ đều không thể thiếu một thứ gia vị đặc trưng đó là muối. Muối đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể. Chế độ ăn uống quá ít muối sẽ dẫn tới những bệnh lý nguy hiểm. Tuy nhiên, hiện nay mọi người đang sử dụng quá nhiều muối trong chế độ ăn hàng ngày, chủ yếu là từ các món ăn chế biến sẵn, đồ đóng hộp, đồ ướp mặn... để có mùi vị ngon hơn.

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể chúng ta nếu phải nhận quá nhiều muối? Đó sẽ là một thảm họa với rất nhiều căn bệnh mãn tính!

1. Bệnh thận

Muối khiến cơ thể giữ nhiều nước hơn để tự cân bằng tỷ lệ muối trong người. Đồng nghĩa với việc thận phải làm việc nhiều hơn để lọc và đào thải lượng nước dư thừa, tránh gây áp lực quá lớn lên các thành mạch và động mạch máu. Nếu động mạch và thận đều phải làm việc quá sức có thể dẫn tới các bệnh về thận, đặc biệt là suy thận, thậm chí dẫn tới tử vong nếu không trải qua quá trình điều trị tốn kém và đau đớn.

Điều trị bệnh thận vô cùng tốn kém tiền bạc và công sức.

2. Huyết áp cao

Natri từ muối sẽ hút nước qua thành của động mạch vào trong mạch máu, làm cho lượng nước và áp suất nước tăng lên. Khi áp lực máu trong lòng mạch tăng lên dẫn đến nguy cơ tăng huyết áp. Bệnh tăng huyết áp là căn bệnh diễn biến âm thầm nên rất khó phát hiện, để lại những hậu quả nghiêm trọng, gây tổn thương nội tạng và thậm chí nguy hiểm đến tính mạng người bệnh khi động mạch bị tắc hoặc vỡ.

3. Bệnh tim

Huyết áp là thang đo mức độ làm việc của trái tim để bơm máu đến các bộ phận cơ thể. Huyết áp cao chứng tỏ trái tim phải làm việc quá mức, lâu dần dẫn tới tình trạng tổn thương động mạch tim. Những triệu chứng của bệnh tim thường bắt đầu từ những cơn đau nhói, sau đó thiếu máu và oxy đến tim sẽ gây tổn thương cơ tim. Khi bị tắc hoặc vỡ động mạch, máu không được đẩy tới tim kịp thời sẽ khiến bạn lên cơn đau tim.

Giảm lượng muối sử dụng trong ngày sẽ làm chậm sự tiến triển của bệnh tim. Tuy nhiên khoa học đã chứng minh rằng dùng quá ít muối cũng dẫn tới nguy cơ tim mạch. Để có cách sử dụng an toàn và khoa học, người bị bệnh về tim nên được tư vấn trực tiếp từ bác sĩ.

Cao huyết áp dẫn tới rất nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.

4. Các vấn đề về não

Huyết áp tăng còn làm xuất hiện tình trạng tổn thương động mạch não. Khi các tế bào não không nhận đủ oxy, chúng sẽ dần chết đi và không thể hoạt động được nữa. Điều này sẽ dẫn tới chứng mất trí. Cũng giống như tim, các động mạch não có thể bị tắc nghẽn hoặc vỡ ra khi dòng máu đi đến các bộ phận của não nhưng phần đó đã chết hoặc tắc nghẽn. Hậu quả để lại có thể dẫn tới suy yếu thể chất hoặc tinh thần từ nhẹ đến tử vong.

Giảm lượng muối sẽ giúp kiểm soát huyết áp, từ đó tránh khỏi nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và đột quỵ.

5. Ung thư

Mối liên hệ giữa muối và ung thư không nhiều nhưng vẫn có tồn tại. Nếu lượng đồ ăn chứa quá nhiều natri, nguy cơ mắc ung thư dạ dày vẫn sẽ tăng lên. Những người hay dùng đồ ăn mặn chứa nhiều muối và ít rau củ quả thường có nồng độ H.pylori cao hơn, đây là một loại vi khuẩn liên quan đến ung thư dạ dày.

Muối cũng liên quan đến nguy cơ béo phì và béo phì có thể dẫn tới ung thư. Vì vậy, giảm lượng muối sẽ giúp chúng ta hạn chế cả nguy cơ ung thư.

6. Loãng xương

Loãng xương là tình trạng rối loạn chuyển hóa xương, dẫn đến tổn thương sức mạnh của xương, gây ra những hậu quả nghiêm trọng khiến người bệnh đau đớn, mệt mỏi kéo dài, có thể bị gãy xương, tăng nguy cơ tàn phế và tử vong. Đây thường là căn bệnh gắn liền với tuổi tác vì rất nhiều nguyên nhân khác nhau, thậm chí uống soda nhiều cũng có thể dẫn tới tình trạng này.

Tuy nhiên, ăn càng nhiều muối thì cơ thể càng mất nhiều canxi, khiến xương của bạn càng mỏng và yếu hơn, càng dễ bị gãy hơn. Người Mỹ thường nạp vào người khoảng 4 nghìn mg muối mỗi ngày, tương đương khoảng 80 mg canxi đã bị mất đi. Chế độ ăn uống giảm thiểu lượng muối đồng thời gia tăng bổ sung canxi và vitamin D từ các thực phẩm có thể làm chậm quá trình loãng xương.

Bệnh loãng xương đang dần 'trẻ hóa' do thói quen ăn uống và sinh hoạt của một bộ phận người trẻ tuổi.

Tuy muối giúp các món ăn đậm đà hợp khẩu vị hơn, cũng rất cần thiết để nuôi cơ thể hoạt động, chúng ta chỉ nên nạp vừa đủ khẩu phần muối được khuyến nghị hàng ngày để tránh gây ra rất nhiều tác hại xấu cho sức khỏe. Cắt giảm muối, đặc biệt từ các thực phẩm chế biến sẵn, sẽ giúp chúng ta có được thói quen ăn uống lành mạnh, đảm bảo an toàn sức khỏe hơn.

Bên cạnh đó, đừng quên thường xuyên kiểm tra huyết áp để nắm rõ tình trạng cơ thể, chủ động phòng và chữa sớm các bệnh về huyết áp - kẻ giết người thầm lặng mà nhiều người chủ quan bỏ qua.

Theo Phương Thuý/Trí thức trẻ

Tags: động mạch  |  tình trạng  |  nguy cơ  |  làm việc  |  sử dụng  |  chúng ta  |  tổn thương  |  hậu quả  |  Thậm chí  |  căn bệnh