Điều khoản 'bí mật' VFF ký với HLV Park Hang-seo

Nhiệm vụ của tân HLV trưởng ĐT Việt Nam Park Hang-seo nằm trong những 'điều khoản ngầm' không có trong hợp đồng được ký kết.

Ngày 11/10, ĐT Việt Nam đã chính thức có HLV trưởng. Đó là HLV người Hàn Quốc Park Hang-seo. Trong buổi lễ ký kết, khi được hỏi về mục tiêu của ông hướng tới với ĐT Việt Nam, chiến lược gia sinh năm 1959 này tuyên bố:

'Trước khi đặt bút ký vào bản hợp đồng với VFF, tôi có tìm hiểu về bóng đá Việt Nam rồi. Hiện tại, bóng đá Việt Nam đang đứng thứ 130 trên bảng xếp hạng FIFA và tôi sẽ cố gắng đưa ĐT Việt Nam vào top 100 khi kết thúc nhiệm kỳ của mình'.

Mục tiêu của HLV người Hàn Quốc khá là kỳ lạ so với các đời HLV khác bởi không ai lấy thứ hạng được xếp bởi FIFA ra làm căn cứ để đánh giá khả năng của một HLV và sự thành công hay tiến bộ của đội tuyển quốc gia cả.

Bản thân bảng xếp hạng của FIFA đã gây ra khá nhiều tranh cãi vì công thức tính điểm kỳ quặc, rắc rối và chính ĐT quốc gia Việt Nam cũng đã từng vươn lên 30 bậc, xếp hạng 97 vào tháng 4/2012 dù... không thi đấu nhiều tháng liền.

Theo thống kê chính thức của FIFA, thứ hạng cao nhất mà đội tuyển nam Việt Nam có được là 84 vào tháng 9/1998. Bên cạnh đó, ĐT Việt Nam còn có thêm nhiều lần vào top 100 trên bảng xếp hạng FIFA vào năm 1996, 2000, 2001, 2003, 2004, 2011 và 2012.

Đồ thị thứ hạng của ĐT Việt Nam trên bảng xếp hạng FIFA từ 1993 đến 2017.

Đồ thị thứ hạng của ĐT Việt Nam trên bảng xếp hạng FIFA từ 1993 đến 2017.

Chắc hẳn VFF cũng sẽ không đưa tiêu chí xếp hạng trên bảng xếp hạng FIFA làm mục tiêu và nhiệm vụ của ông Park. Theo những thông tin mới nhất, trong hợp đồng VFF ký với HLV Park Hang-seo không hề có điều khoản ràng buộc cụ thể về mặt thành tích như phải vô địch các giải đấu nào.

Nhưng theo chia sẻ của một vị tham gia cuộc đàm phán giữa VFF và HLV Park Hang Seo, hợp đồng để chiến lược gia sinh năm 1959 dẫn dắt ĐT Việt Nam có một điều khoản ngầm (không được ghi vào hợp đồng).

Điều khoản đó là phải vượt qua Thái Lan ở sân chơi khu vực, đồng nghĩa với việc tuyển Việt Nam cũng như U23 Việt Nam phải vô địch AFF Cup và giành HCV SEA Games.

Đó cũng là lý do mà VFF ký hợp đồng với HLV Park Hang-seo có thời hạn dài tới 2 năm 4 tháng, tức là phải sau SEA Games 30 tại Philippines mới chính thức kết thúc. Tất nhiên, nếu giành HCV SEA Games 2019, ông Park sẽ tiếp tục ngồi ghế nóng, còn thất bại thì VFF hoàn toàn có thể không ký tiếp hợp đồng.

Theo M.M/Người Đưa Tin

Tags: điều khoản  |  chiến lược