Disney chính thức nói 'không' với đồ chơi Trung Quốc

Công ty giải trí lớn nhất thế giới Walt Disney vừa tuyên bố ngừng hợp tác với công ty sản xuất đồ chơi Trung Quốc Dongguan Qing Xi Juantiway.

Theo đó, Disney đã đăng tải lên website của công ty thông báo ngừng cấp phép cho các nhà máy của Dongguan Qing Xi Juantiway sử dụng hình mẫu các nhân vật trong các bộ phim hoạt hình của hãng để sản xuất đồ chơi:

'Theo điều tra của chúng tôi cho thấy công ty Dongguan Qing Xi Juantiway đã không kịp thời khắc phụ các vấn đề về tuyển dụng lao động cũng như nguồn nhân lực mà chúng tôi cũng đã từng phát hiện vào năm ngoái'.

Vụ việc vi phạm các chính sách lao động của Dongguan Qing Xi Juantiway đồng thời cũng cũng bị China Labor Watch- tổ chức phi lợi nhuận bảo vệ lao động Trung Quốc có trụ sợ tại New York phát hiện.

Ảnh minh họa

Disney đồng thời cũng cảnh báo sẽ tiếp tục ngừng hợp tác với một công ty sản xuất đồ chơi Trung Quốc khác có tên Lam Sun Toy nếu công ty này không đáp ứng được yêu cầu về đảm bảo phòng cháy chữa cháy, kiểm tra sức khỏe định kỳ cho nhân viên cũng như các tiêu chuẩn về lao động khác.

Các rắc rối liên quan đến các tiêu chuẩn lao động nước ngoài đã trở thành chuyện 'xưa như Trái Đất' mà các công ty Mỹ đang phải đối mặt và chưa có lời giải đáp.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp của quốc gia này lại đang phụ thuộc rất lớn vào các công ty nước ngoài để sản xuất và phân phối sản phẩm của mình ra toàn thế giới do chi phí sản xuất rẻ hơn rất nhiều so với ở Mỹ.

Disney đã duy trì Tiêu chuẩn Lao động Quốc tế kể từ năm 1996 trong nỗ lực hợp tác với chính phủ các nước nhằm ngăn chặn tình trạng bóc lột sức lao động của công nhân.

Theo thông tin từ website của Disney, một tổ chức gồm 120 người đến từ 12 quốc gia khác nhau trên thế giới được thành lập nhằm hỗ trợ hơn 30.000 nhà máy trên thế giới cải thiện điều kiện lao động, trong đó chỉ tính riêng các xí nghiệp của Trung Quốc đã chiếm 28%.

Cũng theo báo cáo dài 123 trang của tổ chức China Labor Watch tiết lộ vào năm ngoái tiế lộ có tới 5 nhà máy sản xuất đồ chơi Trung Quốc hợp tác với Disney đã vi phạm các quy định về lao động.

Đáng chú ý là ở trang 40 của bản báo cáo cho thấy công ty Lam Sun chỉ tuyển công nhân nữ và ép họ làm việc quá 90 giờ/tháng.

Những người công nhân này phải làm việc trong điều kiện thiếu các thiết bị bảo hộ lao động.

Nguồn Thời đại

>>Xem thêm: Người Trung Quốc lùng mua cát lợn giá nghìn USD mỗi gram

Theo Đức Quỳnh/Trí thức trẻ

Tags: disney

Video bạn có thể quan tâm

Rủi ro thế nào khi nhập siêu từ Trung Quốc tăng kỷ lục

Theo Vnexpress