Dọa rút khỏi thỏa thuận Minsk, Ukraine định mời Mỹ vào Donbass?

Ngoại trưởng Ukraine tuyên bố có thể rút khỏi thỏa thuận Minsk sau khi mới bắt đầu tuân thủ các thỏa thuận.

Ngày 14/11, Ngoại trưởng Ukraine Vadim Pristaiko phát đi cảnh báo, Ukraine có thể sẽ rút khỏi Thỏa thuận Minsk về giải pháp hòa bình ở miền Đông nước này nếu việc triển khai thỏa thuận diễn ra quá lâu.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Vadim Pristaiko

Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Pristaiko thừa nhận rằng, các đối tác phương Tây của Ukraine có thể sẽ không thích thông báo như vậy nhưng 'điều đó có thể xảy ra nếu chúng tôi không thấy kết quả của tiến trình này', hàm ý nhắc tới việc triển khai cuộc họp nhóm Bộ tứ Normandy chưa thấy có tiến triển tích cực.

'Nếu chúng tôi thấy rằng các thỏa thuận không có hiệu quả và tiến trình liên tục bị trì hoãn, thì sớm hay muộn một quyết định về việc rút khỏi Tiến trình Minsk cũng sẽ được đưa ra' - ông Pristaiko nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Ukraine nói thêm: 'Nếu chúng tôi không đạt được điều gì, việc cân nhắc về sự cần thiết của Thỏa thuận Minsk sẽ là cần thiết'.

Ngoại trưởng Ukraine cho biết, nếu tiến trình Minsk không hiệu quả, Kiev sẽ có một số lựa chọn khác: yêu cầu triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình hoặc đưa ra tìm kiếm sự hỗ trợ của một bên thứ ba.

Trong cuộc phỏng vấn với BBC Ukraine, Ngoại trưởng Pristaiko cũng thông báo rằng, Kiev sẽ không thay đổi quan điểm về việc đàm phán trực tiếp với các lực lượng ở Donetsk và Lugansk. Ông cũng cho rằng, nên hủy bỏ tất cả kết quả các cuộc bầu cử ở Donbass kể từ năm 2014 trở lại đây.

Những hành động của Ukraine thời gian qua cho thấy các nỗ lực tích cực: thực hiện nghiêm túc ngừng bắn, rút quân khỏi khu vực giới tuyến, tích cực xem xét sửa đổi Hiến pháp về quy chế đặc biệt, tích cực đối thoại với các bên để tiến tới thỏa thuận hòa bình Minsk.

Tuy nhiên, châu Âu thời gian gần đây tỏ ra hờ hững trong việc thảo luận về vấn đề Minsk. Trong khi đó, Nga đánh giá cao các động thái mới nhất của Kiev và đã hối thúc châu Âu, trước mắt là Đức, cùng thúc đẩy các cuộc họp nhóm Bộ Tứ trong thời gian sớm.

Ý tưởng của Ukraine đã khá rõ ràng khi tuyên bố về khả năng không phụ thuộc vào tiến trình Minsk mà có thể mời một lực lượng khác để đảm bảo hòa bình ở miền Đông nước này, không ngoại trừ lực lượng thứ ba là quân đội Mỹ.

Điều này chắc chắn sẽ khiến Moscow nổi giận. Để quân đội Mỹ tới Donbass đã trở thành giới hạn đỏ của Nga đối với Ukraine và nếu Kiev kiên quyết triển khai ý tưởng này, nước này có thể sẽ nhận những cái kết đắng khác bên cạnh việc không thể có hòa bình ở miền Đông.

Tháng 2/2015, các thành viên trong Nhóm Liên lạc về việc giải quyết tình hình ở đông Ukraine đã ký kết Gói các biện pháp nhằm triển khai Thỏa thuận Minsk và đã được nhóm Bộ tứ Normandy phê chuẩn. Văn bản này bao gồm nội dung về một lệnh ngừng bắn toàn diện, rút các vũ khí hạng nặng khỏi đường tiếp xúc và sửa đổi Hiến pháp Ukraine và bảo đảm 'quy chế đặc biệt của một số khu vực ở các vùng Donetsk và Lugansk'.

Gói các biện pháp này cũng đã được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bảo trợ trong Nghị quyết số 2202.

Theo Huy Vũ/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/doa-rut-khoi-thoa-thuan-minsk-ukraine-dinh-moi-my-vao-donbass-3391445/

Tags: thỏa thuận  |  tiến trình  |  chúng tôi  |  triển khai  |  hòa bình  |  miền Đông  |  thông báo  |  kết quả  |  biện pháp  |  lực lượng