Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra hoạt động y tế - dân số tại Ninh Thuận

Chiều 6/12, đoàn công tác của Bộ Y tế do Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Nguyễn Doãn Tú làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận về tình hình triển khai các dự án, hoạt động thuộc Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số.

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Lê Minh Định – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận, đồng chí Mai Xuân Ngọc – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận cùng đại diện Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe sinh sản, Chi cục An toàn Thực phẩm, Chi cục DS-KHHGĐ...

Ninh Thuận là tỉnh Duyên hải cực Nam Trung Bộ, diện tích tự nhiên là hơn 3,3 nghìn km2 với 7 đơn vị hành chính cấp huyện/thành phố bao gồm thành phố Phan Rang – Tháp Chàm và 6 huyện. Toàn tỉnh có 65 xã/phường/thị trấn thì có tới 27 xã miền núi và vùng dân tộc thiểu số, trong đó có 15 xã đặc biệt khó khăn và 4 xã bãi ngang.

Đoàn công tác của Bộ Y tế do Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình Nguyễn Doãn Tú làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận.

Dân số của tỉnh Ninh Thuận khoảng 613,8 ngàn người, mật độ dân số trung bình là 182 người/km2, phân bố không đều, chủ yếu tập trung ở đồng bằng và ven biển. Cộng đồng dân cư gồm 3 dân tộc chính là Kinh (chiếm 76,4).

Sau khi nhận được kế hoạch triển khai thực hiện các Dự án của Bộ Y tế, Sở Y tế đã chủ động giao nhiệm vụ cho các đơn vị triển khai thực hiện và đạt được một số kết quả nhất định.

Cụ thể, Dự án Phòng, chống một số bệnh truyền nhiễm và các bệnh lây nhiễm phổ biến cơ bản được khống chế. Năm 2015, Ninh Thuận là một trong những tỉnh đã được Bộ Y tế công nhận đạt tiêu chí loại trừ bệnh phong ở quy mô cấp tỉnh. Kết quả này được tiếp tục duy trì cho đến nay. Số bệnh nhân mắc bệnh sốt rét, sốt xuất huyết ngày càng giảm dần. Từ năm 2016 đến nay, không có dịch lớn xảy ra, chỉ có một số vụ dịch nhỏ được phát hiện sớm, kiểm soát và khống chế kịp thời.

Hoạt động tiêm chủng mở rộng được tổ chức định kỳ liên tục hàng tháng tại tất cả các Trạm Y tế xã, phường trong tỉnh. Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ 8 bệnh cho trẻ em dưới 1 tuổi; tỷ lệ phụ nữ có thai được tiêm ngừa uốn ván từ 2 mũi trở lên;... luôn vượt chỉ tiêu do Bộ Y tế đề ra.

Ông Lê Minh Định - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận.

Các dự án Dân số và Phát triển, An toàn thực phẩm, Phòng chống HIV/AIDS, quân dân y kết hợp... cũng được tỉnh triển khai toàn diện, đạt được một số kết quả nhất định.

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận cũng vướng phải không ít khó khăn. Cụ thể, một số dự án triển khai gặp khó khăn do không có kinh phí như Phục hồi chức năng, Bảo đảm an toàn truyền máu, nha học đường... Kinh phí Trung ương cấp cho địa phương quá trễ nên các đơn vị không thể giải ngân hết trong niên độ ngân sách trong khi ngân sách địa phương dù được bố trí từ đầu năm nhưng lại không đủ thực hiện các nhiệm vụ.

Ông Nguyễn Doãn Tú - Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình đánh giá cao những kết quả mà Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận đã đạt được.

“Trong bối cảnh nhiều khó khăn, kinh phí hạn hẹp nhưng tỉnh cũng cố gắng đạt được những kết quả. Ngay từ khi có Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số cũng đã rất năng động thực hiện và đạt được những mục tiêu đề ra, thậm chí có nhiều mục tiêu còn vượt. Trong thời gian tới, Sở Y tế tỉnh cần tiếp tục phát huy những điểm mạnh, khắc phục những điểm còn hạn chế. Đoàn ghi nhận những kết quả cũng như những khó khăn của tỉnh. Chúng tôi sẽ có báo cáo cụ thể với Bộ Y tế cũng như các bộ, ban, ngành để năm 2019 có những giải pháp tháo gỡ” - ông Nguyễn Doãn Tú cho biết.

Theo Kim Oanh/Gia đình & Xã hội

Link báo gốc: http://giadinh.net.vn/dan-so/doan-cong-tac-cua-bo-y-te-kiem-tra-hoat-dong-y-te-dan-so-tai-ninh-thuan-20181207102626335.htm