Đại án 9.000 tỷ tại Ngân hàng Xây dựng

Doanh nhân Trần Quý Thanh bị tình nghi đồng phạm ông Phạm Công Danh

Liên quan việc ông Phạm Công Danh rút trái phép 5.190 tỷ của VNCB, VKSND Cấp cao kiến nghị Bộ Công an xem xét trách nhiệm của ông Trần Quý Thanh và con gái Trần Ngọc Bích với vai trò đồng phạm.

Ngày 10/1, phát biểu quan điểm tại phiên tòa xem xét đơn kháng cáo của ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng VNCB, Tập đoàn Thiên Thanh) và đồng phạm trong đại án làm thất thoát 9.000 tỷ đồng, VKSND Cấp cao đề nghị HĐXX kiến nghị Bộ Công an, VKSND Tối cao xem xét trách nhiệm hình sự của ông Trần Quý Thanh (Chủ tịch tập đoàn Tân Hiệp Phát) và con gái Trần Ngọc Bích (Phó giám đốc Tân Hiệp Phát).

Theo Viện, cha con ông Thanh có dấu hiệu đồng phạm, giúp ông Danh rút trái phép và gây thiệt hại cho ngân hàng VNCB 5.190 tỷ đồng.

Tương tự, hai nhân viên của VNCB là Võ Thị Như Thảo và Trần Trọng Nghĩa cũng bị đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự.

Viện cũng đề nghị làm rõ số tiền lãi 405 tỷ đồng mà bà Bích đã nhận từ ông Danh để xem xét truy thu thuế thu nhập cá nhân và hành vi trốn thuế; làm rõ hành vi của ông Thanh trong việc cho Phạm Công Danh vay tiền.

Ngoài ra, Viện đề nghị áp dụng biện pháp cấm xuất cảnh với những người trên, người liên quan đã khởi tố, đề nghị khởi tố. 

VKS chấp nhận một phần kháng cáo của ông Danh, thu hồi số tiền ông đã chuyển cho ông Thanh bà Bích và và Hứa Thị Phấn. Ảnh: H. D.

VKS chấp nhận một phần kháng cáo của ông Danh, thu hồi số tiền ông đã chuyển cho ông Thanh bà Bích và và Hứa Thị Phấn. Ảnh: H. D.

Đối với kháng cáo của ông Danh, VKS đề nghị chấp nhận một phần, sửa bản án sơ thẩm theo hướng thu hồi số tiền 500 tỷ đồng ông Danh chuyển cho ông Thanh, 139 tỷ đồng chuyển cho bà Bích, 130 tỷ đồng chuyển cho bà Hứa Thị Phấn.

Viện cũng đề nghị thu hồi hơn 81 tỷ đồng tiền lãi mà ông Danh chuyển cho ông Thanh, giao cho VNCB xử lý.

Về kháng cáo của bà Trần Ngọc Bích, ông Trần Quý Thanh và 13 người liên quan về việc không đồng ý thu hồi số tiền 5.190 tỷ đồng, VKSND Cấp cao tại TP HCM đề nghị tòa bác vì không có cơ sở.

Cơ quan công tố cũng đề nghị bác kháng cáo của bà Hứa Thị Phấn về việc nộp lại số tiền chuyển nhượng VNCB cho ông Danh và không đồng ý quyết định khởi tố vụ án.

Kháng cáo xin trả lại một số tài sản của bà Quách Kim Chi (vợ ông Danh) cũng không được Viện chấp nhận. 

Bị cáo buộc thực hiện nhiều hành vi trái phép luật trong thời gian điều hành tái cơ cấu Ngân hàng VNCB, hồi tháng 9, TAND TP HCM xử sơ thẩm tuyên phạt ông Danh mức án 30 năm tù về các tội Cố ý làm trái quy định trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Buộc ông phải nộp 6.000 tỷ đồng gây thiệt hại.

26 bị cáo khác cũng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

HOT: 320 triệu đồng giải thưởng tiền mặt đang chờ các Fan bóng đá tại Sở thú WC2018 ! Hãy truy cập Sở thú WC2018 trước mỗi trận đấu để đặt cửa cho ‘thần thú’ mà bạn tin là có khả năng dự đoán đúng nhất.
7 mỹ nữ đồng hành cùng bạn: Thanh Bi, Thanh Hương, Yến Xôi, Hiền Mai, Nhung Gumiho, Hà Đan, Trương Mỹ Nhân! Chơi ngay lúc này, trúng giải cuối ngày!

Theo Hải Duyên/Vnexpress

Tags: Đại án thất thoát 9.000 tỷ  |  Phạm Công Danh  |  Ngân hàng Xây dựng VNCB

Video bạn có thể quan tâm

Phạm Công Danh bị kê biên những gì sau vụ thất thoát 9.000 tỷ đồng

Theo Vũ Đoan - Thanh Huyền/Đất Việt