Doanh nhân 'xe ôm' dấn thân vào chính trường

Tổng thống Indonesia Joko Widodo mới đây chính thức tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai kéo dài 5 năm với hàng loạt kế hoạch nhằm tiếp tục mang lại những nét tươi mới cho nền kinh tế của quốc gia vạn đảo. Và một trong những bước đi đầu tiên mà nhà lãnh đạo này đưa ra là mời Nadiem Makarim, Giám đốc điều hành (CEO) kiêm nhà đồng sáng lập công ty 'xe ôm' công nghệ Gojek có giá trị lên tới 10 tỷ USD tham gia nội các mới.

Theo Straits Times, doanh nhân Nadiem Makarim, 35 tuổi, tốt nghiệp Đại học Brown và Trường Kinh doanh Harvard của Mỹ. Khi Nadiem Makarim cùng hai người bạn sáng lập và khởi nghiệp với Gojek vào năm 2010, công ty này chỉ là một tổng đài chuyên nhận các cuộc gọi đặt xe tại thủ đô Jakarta. Tuy nhiên, 4 năm sau đó, Gojek ra mắt ứng dụng điện thoại đặt xe trực tuyến và nhanh chóng trở thành một trong những ứng dụng 'xe ôm' công nghệ hàng đầu ở Indonesia cũng như Đông Nam Á. Hiện công ty này được định giá khoảng 10 tỷ USD với hai triệu tài xế và hơn 400.000 đối tác, đồng thời liên tục mở rộng hoạt động ra các nước trong khu vực.

Gojek cũng được nhiều người Việt Nam biết tới sau khi công ty này tham gia thị trường và chính thức cung cấp dịch vụ đặt xe trực tuyến tại Việt Nam từ giữa năm 2018 với ứng dụng Go-Viet. Đến nay, Go-Viet đã mở thêm các dịch vụ giao nhận đồ ăn (Go-Food) và giao hàng (Go-Send).

Nadiem Makarim-CEO kiêm nhà đồng sáng lập Công ty Gojek. Ảnh: Bloomberg. 

Hãng tin Bloomberg cho biết, đáp lại lời mời của Tổng thống Joko Widodo, doanh nhân Nadiem Makarim đã quyết định từ chức Giám đốc điều hành của Gojek để gia nhập nội các Indonesia. Nadiem Makarim cũng được ông Joko Widodo gọi đến Phủ Tổng thống để nói chuyện về nhiệm vụ mới và phương hướng phát triển Indonesia trong tương lai. Một số nguồn tin dự đoán, nhiều khả năng doanh nhân trẻ tuổi này sẽ phụ trách lĩnh vực giáo dục hoặc các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

'Điều này có nghĩa là nội các mới của Tổng thống Joko Widodo sẽ có thêm nhiều người trẻ tuổi nhưng đầy năng lực', ông Willson Cuaca, Giám đốc điều hành của công ty đầu tư mạo hiểm East Ventures nhận định về quyết định rời xa thương trường để tham gia chính trường của Nadiem Makarim.

Trên thực tế, từ lâu đã xuất hiện thông tin về việc CEO của Gojek sẽ gia nhập nội các Indonesia, nhất là sau khi Tổng thống Joko Widodo tiết lộ mong muốn chiêu mộ các chuyên gia và nhân tài trẻ tuổi để giúp ông điều hành đất nước. Tổng thống Joko Widodo cho rằng, các lãnh đạo doanh nghiệp trẻ tuổi rất phù hợp với tầm nhìn của ông và từng nhấn mạnh chính phủ mới của Indonesia sẽ chú trọng cải thiện chất lượng nguồn nhân lực trong bối cảnh nước này đang bị đánh giá là 'tụt hậu' so với một số quốc gia láng giềng về phát triển lực lượng lao động lành nghề.

Trong khi đó, giới đầu tư nhận định rằng, việc doanh nhân Nadiem Makarim gia nhập nội các là dấu hiệu cho thấy Tổng thống Joko Widodo sẽ tập trung phát triển lĩnh vực công nghệ đang bùng nổ ở Indonesia.

Nadiem Makarim gần như chắc chắn sẽ rẽ sang một hướng đi khác, nhưng điều đó không ảnh hưởng tới con đường mà Go-Jek đã chọn. Theo lời một người phát ngôn của Go-Jek, công ty này đã chuẩn bị trước cho sự thay đổi về nhân sự và mọi hoạt động đầu tư, kinh doanh sẽ vẫn tiếp diễn. Dự kiến, trong ít ngày tới, Go-Jek sẽ công bố người thay thế vị trí CEO của Nadiem Makarim cũng như kế hoạch hoạt động chi tiết trong tương lai.

Quyết định của Nadiem Makarim cũng cho thấy một xu hướng mới không chỉ ở Indonesia mà còn tại nhiều quốc gia khác trên thế giới, đó là ngày càng có nhiều doanh nhân trẻ tuổi, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ, giã từ công việc gắn liền với những dự án đầu tư và chiếc máy đếm tiền để bước chân vào sân chơi chính trị. Thực tế cũng chứng minh rằng, khi đã gặt hái được những thành công trong sự nghiệp kinh doanh, khi đã có đủ kinh nghiệm và tiềm lực tài chính, cơ hội để tiếp tục cống hiến và khẳng định mình trên chính trường sẽ mở ra với họ.

Theo ANH VŨ/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/thoi-su-quoc-te/doi-song-quoc-te/doanh-nhan-xe-om-dan-than-vao-chinh-truong-598268

Tags: doanh nhân  |  Nadiem Makarim  |  Tổng thống  |  Joko Widodo  |  trẻ tuổi  |  nội các  |  công nghệ  |  điều hành  |  Go Jek