Độc đáo chương trình diễn xướng chầu văn 'Hương Xuân Đạo Mẫu'

Diễn ra hai ngày 1/5 và 2/5, giao lưu văn hóa diễn xướng chầu văn 'Hương Xuân Đạo Mẫu' đã thu hút nhiều nghệ nhân, cung văn, thanh đồng tới trình diễn. Đây cũng là dịp để công chúng có một cách nhìn đúng về Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt đã được UNESCO ghi nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Trong hai ngày diễn ra tại Đền Giẻ Sen ở Thôn Nội, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức (Hà Nội), chương trình diễn xướng chầu văn “Hương Xuân Đạo Mẫu” quy tụ đông đảo những người đang thực hành tín ngưỡng Thờ Mẫu của 25 tỉnh, thành trong cả nước như: Hà Nội, Thái Bình, Quảng Ninh, Sơn La, Phú Thọ, Lâm Đồng, Nam Định, Bắc Giang, Nghệ An, Gia Lai, Thanh Hóa, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng…

Chương trình do Trung ương Hội nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam, Viện nghiên cứu và phát triển Đạo Mẫu Việt Nam phối hợp tổ chức.

Ông Nguyễn Đạt Tân - Phó Trưởng Ban thông tin Truyền thông Trung ương Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam - Viện Nghiên cứu và Phát triển Đạo mẫu Viêt Nam phát biểu tại chương trình. Ảnh PT

“Thực hành tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại và nước ta đã có kế hoạch hành động nhằm bảo tồn và phát huy di sản đó. Với liên hoan diễn xướng văn hóa Chầu Văn này, các nghệ nhân, thủ nhang, thanh đồng cùng chung mục đích là gìn giữ, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Đây cũng là cơ hội cho các nghệ nhân, các đoàn diễn xướng tại nhiều tỉnh thành được trao đổi kinh nghiệm, học tập lẫn nhau, nâng cao trình độ chuyên môn, vốn kiến thức về nghệ thuật diễn xướng chầu văn.

Phong thái của các bậc Thánh được các thanh đồng tái hiện trong các giá đồng. ảnh PT

Tại chương trình, mỗi thanh đồng tham gia 3 giá hầu nội dung ca ngợi tinh thần đoàn kết, tình yêu quê hương, xây dựng đất nước, thần linh, thánh mẫu và các anh hùng có công với dân tộc. Bằng những lời hát văn rộn ràng, âm nhạc, màu sắc và nhảy múa sôi động, các nghệ sỹ, nghệ nhân, thanh đồng, cung văn đã tái hiện lại phong thái của các bậc Thánh.

Chương trình cũng thu nhiều người dân địa phương và ở nhiều nơi đổ về thưởng thức. Điều này cũng góp phần giúp người dân có một cách nhìn đúng về loại hình nghệ thuật hội tụ nhiều giá trị khác nhau này.

Chương trình thu hút sự quan tâm của nhiều người dân ở địa phương và nhiều nơi đổ về

Tại chương trình còn có nhiều màn biểu diễn nghệ thuật đặc sắc

Để ghi nhận những đóng góp của các nghệ nhân trong việc gìn giữ, bảo tồn giá trị văn hóa, Ban tổ chức đã trao chứng nhận cho các các nghệ sỹ, nghệ nhân, thanh đồng, cung văn có nhiều đóng góp tại liên hoan. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao những phần quà nhằm hỗ trợ cho các gia đình chính sách cùng các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đức Thượng.

Theo P.Thuận/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/xa-hoi/doc-dao-chuong-trinh-dien-xuong-chau-van-huong-xuan-dao-mau-20190502151651593.htm