Độc đáo công tác huấn luyện chó quân sự

Hiện nay những người lính 4 chân đang dần trở thành một lực lượng đặc biệt tinh nhuệ trong mọi quân đội trên thế giới.

Độc đáo công tác huấn luyện chó quân sự

Năm 2018 là năm con chó trong văn hóa của một số quốc gia châu Á như Việt Nam, Trung Quốc... do vậy những chú chó đang phục vụ trong quân đội cũng thu hút sự quan tâm nhiều hơn. Được biết công tác tuyển chọn những người lính đặc biệt này được tiến hành ngay khi chúng vừa ra đời, trải qua quá trình huấn luyện khắc nghiệt, sau khi 'giải ngũ' chúng cũng được hưởng chế độ 'hưu trí' như con người.

Những chú chó đã có vai trò quan trọng trong chiến tranh từ hàng chục năm qua, ban đầu tại chiến tranh thế giới II, Hồng quân Liên Xô sử dụng chúng như một vũ khí chống tăng đặc biệt khi buộc bom vào người để phá gầm xe tăng Đức, đã có ít nhất 300 chiếc chiến xa phát xít bị tiêu diệt bởi phương thức gây nhiều tranh cãi này.

Trong Chiến tranh vùng Vịnh, Quân đội Mỹ sử dụng chó để thu hồi và tìm kiếm những binh sĩ tử trận. Năm 1994, họ khánh thành bức tượng đồng đặt tại Guam để tôn vinh các chiến binh 4 chân đặc biệt này với dòng chữ 'luôn luôn trung thành'.

Tại Trung Quốc, việc sử dụng chó nghiệp vụ bắt đầu từ năm 1949 và được mở rộng trên quy mô lớn, xem như một binh chủng của Quân đội vào năm 1991. Hiện nay các cơ sở nuôi dạy quân khuyển trong khắp các đơn vị thuộc những lực lượng khác nhau cung cấp 2.000 chú chó sơ sinh cho các trường đào tạo hàng năm.

Thống kê không chính thức cho biết hiện nay có tới hơn 10.000 quân khuyển, cảnh khuyển 'tại ngũ' trong lực lượng vũ trang Trung Quốc, trở thành một thành phần quan trọng, không thể thay thế trong nhiều nhiệm vụ đặc biệt.

Điều này có được là do chó có mức độ hoạt động thần kinh giác quan lớn, có thể phân biệt mùi vị cực nhạy, nhìn rõ vật thể trong đêm tối, thính lực cao hơn con người tới 16 lần. Mặc dù có nhiều đặc tính ưu việt nhưng rõ ràng việc huấn luyện thành công một chú chó nghiệp vụ là rất tốn kém và kỳ công.

Những chiến sĩ 4 chân này phải tuân thủ khuôn khổ kỷ luật không thua kém gì con người, bao gồm cả chế độ khen thưởng, động viên và hình phạt, mục đích nhằm tạo ra tinh thần 'bất khuất', trung thành và nhanh nhạy. Bên cạnh đó, chó quân sự cũng được hưởng chế độ rất tốt về cả dinh dưỡng lẫn nơi ngủ nghỉ, chúng được cấp từng khoang riêng biệt có máy điều hòa nhiệt độ.

Các khoản chi phí trên theo ước tính thì tốn kém không thua gì một người lính bộ binh, khi cung cấp các điều kiện sinh hoạt và huấn luyện đạt tiêu chuẩn, bạn sẽ thu về những người lính đặc biệt có khả năng chiến đấu mạnh mẽ và tỏ ra cực kỳ hiệu quả.

Thậm chí trong một số quân đội như Mỹ và các quốc gia NATO, chó quân sự còn được trang bị các dụng cụ bảo vệ cá nhân là niềm mơ ước của nhiều quân nhân như áo giáp, mặt nạ phòng chống độc, áo phao, vòng cổ gắn thiết bị định vị GPS và truyền hình ảnh về sở chỉ huy, thậm chí chúng còn được cấp cả giày da chuyên dụng.

Trong tương lai, chắc chắn vai trò của những 'chiến sĩ' đặc biệt này sẽ được mở rộng so với hiện tại vì vẫn chưa thấy xuất hiện bất cứ một loại robot chiến trường nào đủ sức thay thế vị trí đặc biệt của chúng.

Theo Nam Đồng / Trí Thức Trẻ