Đôi điều về 'mũi tên đỏ' HJ-8 của Trung Quốc

Tên lửa chống tăng HJ-8 là loại vũ khí do Trung Quốc tự tay thiết kế và chế tạo, được xuất khẩu sang nhiều nước trong những năm gần đây.

Theo hãng tin Sputnik (Nga), vào thập niên 1960 Trung Quốc đã chế tạo tên lửa chống tăng đầu tiên mang tên HJ-73. Loại vũ khí này có thể coi là một phiên bản sao chép của AT-3 Sagger do Nga sản xuất.

Tên lửa chống tăng HJ-8 của Trung Quốc

Tên lửa chống tăng HJ-8 của Trung Quốc

Sau đó, do quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Liên Xô đi xuống trong những năm 1960, Bắc Kinh quyết định tự chế tạo tên lửa chống tăng của riêng mình.

Đến thập niên 1980, tên lửa Hồng Tiễn 8, còn có tên gọi khác là HJ-8 do Trung Quốc thiết kế được đưa vào sử dụng trong quân đội.

Về kết cấu, nó có phần giống với các loại tên lửa định hướng TOW của Mỹ. 'Khác với các loại súng phóng lựu và các vũ khí chống tăng khác, buộc binh lính phải lại gần để tấn công xe tăng, tên lửa chống tăng cho phép binh lính có thể tiêu diệt xe tăng địch từ cách đó vài kilomet', tạp chí National Interest viết.

Các phiên bản đầu tiên của tên lửa HJ-8 có tầm bắn lên đến 3km và có thể xuyên phá lớp giáp dày 800mm.

Sau nhiều năm, HJ-8 nhiều lần được nâng cấp về chức năng và thiết kế. Phiên bản HJ-8C và 8D sử dụng đầu đạn 2 tầng nhằm đối phó với các loại Giáp Phản ứng Nổ mà các mẫu xe tăng sau này của Liên Xô (Nga) được trang bị.

Phiên bản mới nhất của dòng tên lửa chống tăng này là HJ-8E, được lắp đặt hệ thống định vị mục tiêu tầm nhiệt, có tầm bắn 4km và có thể xuyên phá giáp dày tới 1.000mm.

Ngày nay, HJ-8 là tên lửa chống tăng chủ lực mà quân đội Trung Quốc đang sử dụng. Trung Quốc đã xuất khẩu loại tên lửa này tới 24 quốc gia tại Châu Á, Châu Phi và Nam Mỹ. Ai Cập, Sudan và Pakistan cũng đang chế tạo loại vũ khí này dưới sự cho phép của Trung Quốc.

Mặc dù HJ-8 là một loại vũ khí đáng tin cậy, song nó bắt đầu bộc lộ những dấu hiệu tuổi tác của mình. Giờ đây, nó có thể bị bắn hạ bởi các hệ thống tự vệ chủ động trên các xe tăng như Merkava của Israel hay T-14 Armata của Nga.

'HJ-8 cũng sẽ gặp khó khăn trong việc xuyên thủng giáp tổng hợp của các xe tăng của phương Tây như Armata', National Interest nhận định.

Dù vậy, HJ-8 đã chứng tỏ khả năng tiêu diệt những mẫu xe tăng thế hệ cũ và xe bọc thép các loại và vì vậy nó vẫn được dùng trên khắp thế giới.

Trung Quốc vẫn không ngừng phát triển công nghệ quân sự và mới đây họ công bố tên lửa chống tăng HJ-9 và HJ-12, những loại vũ khí có thể sánh với tên lửa Javelin của Mỹ.

>>Xem thêm: Báo Nga nói sự thật S-300, S-400, HQ-9 Trung Quốc

Theo Anh Tuấn/Trí thức trẻ

Tags: HJ-8  |  tên lửa chống tăng  |  Hồng tiễn  |  Red Arrow  |  Mũi tên đỏ

Video bạn có thể quan tâm

Hải quân Trung Quốc bắn đạn thật

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt