Đối mặt án tù 70 năm vì dùng tiền cứu trợ dịch COVID-19 để mua siêu xe Lamborghini

Một người đàn ông đã bị bắt giữ với cáo buộc phạm 3 trọng tội sau khi dùng tiền cứu trợ để mua siêu xe, quần áo xa xỉ và nhiều đồ trang sức trị giá khác.

Xe Lamborghini Huracan Evo bản 2020 mới được tung ra thị trường hồi tháng 3. Ảnh: AP

Theo tờ New York Times, David T.Hines, 29 tuổi, sống tại thành phố Miami, bang Florida, đã nhận được gần 4 triệu USD từ khoản vay liên bang trong chương trình hỗ trợ các doanh nghiệp khó khăn trong đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, Hines đã dùng khoản tiền này để mua một chiếc xe thể thao Lamborghini Huracan và thực hiện nhiều giao dịch mua bán gian lận khác. Hôm 27/7, các quan chức cho biết David Hines đã bị bắt giữ với cáo buộc phạm 3 trọng tội khác.

Hồi tháng 4, David Hines cùng nhiều chủ doanh nghiệp tại Miami đã nộp đơn xin nhận hỗ trợ từ Chương trình bảo vệ tiền lương – chương trình cho vay kinh doanh nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp khó khăn trong đại dịch COVID-19. Trong đơn cầu cứu, Hines khai báo đang điều hành 4 doanh nghiệp với 70 nhân viên và kêu gọi khoản vay gần 4 triệu USD để duy trì hoạt động kinh doanh của mình.

Đến tháng 5, anh ta đã bắt đầu nhận được tiền từ chương trình cho vay. Theo các nhà chức trách Hines đã nhận được ba khoản thanh toán với tổng trị giá 3.984.557 USD. Không dừng lại, anh tiếp tục nộp đơn xin vay thêm tiền với tổng số tiền hơn 13,5 triệu USD.

Các quan chức cho biết, dựa trên đánh giá hồ sơ tài chính của Hines, anh ta đã chi rất nhiều tiền để mua đồ trang sức xa xỉ, quần áo hàng hiệu, đi du lịch tại các khu nghỉ dưỡng cao cấp ở bãi biển Miami và chi tiền trên các trang web hẹn hò.

'Dường như không có bất kỳ mục đích kinh doanh nào trong hầu hết các khoản chi này', ông Bryan Masmela, một thanh tra bưu chính Mỹ, đã liệt kê trong văn bản có hàng chục khoản thanh toán của Hines từ tháng 5 đến tháng 7.

David T. Hines. Ảnh: NYT

Trong khi đó, luật sư của David Hines, ông Chad Piotrowski, cho biết trong một tuyên bố rằng khách hàng của ông 'là một chủ doanh nghiệp hợp pháp, giống như hàng triệu người Mỹ. Anh ta cũng đã chịu thiệt hại tài chính nặng nề trong bối cảnh đại dịch bùng phát'.

Trong tháng 5, anh Hines được cho là đã thực hiện chuyển 2 khoản tiền với tổng giá trị 30.000 USD cho mẹ mình. Vào tháng 6, Hines đã thanh toán hơn 7.000 USD cho khách sạn Setai ở biển Miami và 8.500 USD cho công ty trang sức Graff. Trong tháng 7, anh đã chi hơn 4.000 USD cho chuỗi cửa hàng bách hóa xa xỉ Saks Fifth Avenue.

Giao dịch lớn nhất dường như đã được thực hiện vào hôm 18/5, khi anh Hines mua chiếc siêu xe Lamborghini màu xanh với trị giá 318.497 USD. Người đàn ông đã đăng ký xe với tên của mình.

Các công tố viên cho biết hoạt động kinh doanh của Hines có thể duy trì chỉ với khoảng 200.000 USD/ tháng, khoản tiền thấp hơn nhiều so với đơn đăng ký khoản vay cứu trợ.

Các điều tra viên cũng nhận thấy tất cả doanh nghiệp do anh Hines điều hành đều không có trang web chính thức, bao gồm Unified Relocation Solutions LLC, Promaster Movers Inc., Cash In Holdings LLC và We-Pack Move LLC . Trong đó, 2 doanh nghiệp từng bị khiếu nại vì có hoạt động gian dối khi kinh doanh. Cả hai doanh nghiệp này đều bị xếp hạng F trên trang web.

Các công tố viên của toà án khu vực phía nam bang Florida cho biết David Hines bị buộc tội lừa đảo ngân hàng, khai báo không trung thực với tổ chức cho vay và tham gia vào những vụ giao dịch tài chính bất hợp pháp. Một quan chức trong văn phòng công tố viên cho biết nếu bị kết án với tất cả các cáo buộc trên, anh ta có thể phải đối mặt với án tù 70 năm,

Theo Hải Vân/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/chuyen-la-the-gioi/doi-mat-an-tu-70-nam-vi-dung-tien-cuu-tro-dich-covid19-de-mua-sieu-xe-lamborghini-20200728165944954.htm

Tags: Kinh doanh  |  David Hines  |  trị giá  |  Giao dịch  |  tài chính  |  thực hiện  |  Cáo buộc  |  cho vay