Đối phương 'lạnh gáy' khi F-35 Nhật có thêm tên lửa JSM?

Tên lửa tấn công chính xác tầm xa JSM sẽ giúp tiêm kích F-35 của Nhật Bản tiêu diệt các mục tiêu mặt đất - mặt nước một cách rất hiệu quả.

Công ty Kongsberg Defense & Aerospace của Na Uy đã tuyên bố vào ngày 12/11 rằng họ đã ký một hợp đồng tiếp theo trị giá 450 triệu Yên (49,2 triệu USD) để cung cấp thêm Tên lửa tấn công dẫn đường chính xác (JSM) cho Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản (JASDF) để tích hợp vào tiêm kích F-35 Lightning II.

'Cộng đồng người dùng F-35 quốc tế đang thể hiện sự quan tâm lớn đối với JSM. Kongsberg rất tự hào khi được Nhật Bản lựa chọn để cung cấp JSM cho phi đội F-35 của họ,' ông Eirik Lie, Chủ tịch Kongsberg Defense & Aerospace tuyên bố.

Không có chi tiết nào được cung cấp về số lượng tên lửa JSM mà Nhật Bản sẽ tiếp nhận trong tương lai hoặc lịch trình giao hàng cụ thể.

Tên lửa tấn công chính xác tầm xa JSM là vũ khí tích hợp được trong thân tiêm kích F-35

Động thái này được đưa ra sau khi công ty Na Uy tuyên bố vào ngày 11/3 rằng họ đã ký hợp đồng cung cấp số lượng JSM 'ban đầu' không được tiết lộ cho các máy bay chiến đấu F-35 của Nhật Bản. Giá trị của hợp đồng khi đó cũng không được tiết lộ.

Việc phát triển tên lửa JSM bắt đầu vào năm 2008 và hoàn thành vào giữa năm 2018 sau một loạt các vụ thử nghiệm thành công, đây là tên lửa tấn công duy nhất hiện nay có thể tích hợp trong khoang vũ khí của F-35.

JASDF đã ký hợp đồng mua 42 chiếc F-35A phiên bản cất hạ cánh thông thường (CTOL), với ít nhất 13 chiếc đã được giao cho đến nay. Một chiếc đã bị mất trong vụ tai nạn khi diễn tập chiến đấu vào ngày 9/4. Dự định Nhật Bản sẽ trang bị tổng cộng 105 chiếc F-35A, cùng với 42 chiếc F-35B cất cánh đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng (STOVL).

Sự kết hợp giữa tiêm kích tàng hình F-35 với tên lửa JSM mang lại cho F-35 khả năng tấn công rất đáng sợ

JSM được Kongsberg phát triển từ nền tảng tên lửa chống hạm NSM với sự hỗ trợ từ tập đoàn Raytheon của Mỹ. Tên lửa có tầm bắn tối đa 560 km, khoảng cách này giảm xuống một nửa nếu bay ở độ cao nhỏ để tránh lưới phòng không đối phương.

Mỗi quả JSM được lắp đầu đạn nổ văng mảnh nặng 230 kg, trang bị hệ thống dẫn đường kết hợp giữa định vị toàn cầu (GPS), quán tính và chụp ảnh địa hình, giúp tên lửa đánh trúng mục tiêu trong môi trường GPS bị gây nhiễu nghiêm trọng.

Đầu dò ảnh nhiệt (IIR) giúp tăng đáng kể độ chính xác trong pha cuối khi quả đạn lao tới mục tiêu. Tên lửa được trang bị đường truyền dữ liệu hai chiều để duy trì kết nối với tiêm kích F-35, cho phép phi công cập nhật dữ liệu tác chiến, hủy nhiệm vụ hoặc thay đổi mục tiêu giữa hành trình.

JSM có khả năng cơ động cao với tốc độ cận âm, đủ sức bay bám địa hình để tránh bị phát hiện. Tên lửa có kích thước và diện tích phản xạ radar nhỏ, được thiết kế để nằm gọn trong thân chiến đấu cơ F-35 hoặc treo dưới cánh nhiều tiêm kích chiến thuật khác.

Theo Tùng Dương/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/doi-phuong-lanh-gay-khi-f-35-nhat-co-them-ten-lua-jsm-3391298/

Tags: F 35 Nhật  |  tên lửa  |  F 35  |  tiêm kích  |  Nhật Bản  |  tấn công  |  mục tiêu  |  cung cấp  |  trang bị  |  chiến đấu  |  dữ liệu