Đối tác sản xuất iPhone cho Apple sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào Việt Nam

Tập đoàn Pegatron, một trong những đối tác của Apple, vừa có kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD cho tổ hợp công nghiệp sản xuất sản phẩm công nghệ cao tại Việt Nam.

Tuổi Trẻ đưa tin, Tập đoàn Pegatron - 1 trong 5 nhà sản xuất linh kiện, sản phẩm điện tử hàng đầu thế giới, như Apple, Microsoft,... - đang đề xuất đầu tư khoảng 1 tỷ USD để xây dựng nhà máy sản xuất tại khu công nghiệp Nam Đình Vũ, TP. Hải Phòng.

Pegatron vừa có kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD cho tổ hợp công nghiệp sản xuất sản phẩm công nghệ cao tại Việt Nam. (Ảnh: Internet)

Pegatron vừa có kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD cho tổ hợp công nghiệp sản xuất sản phẩm công nghệ cao tại Việt Nam. (Ảnh: Internet)

Pegatron là nhà sản xuất máy tính, thiết bị không dây, bo mạch chủ, máy chơi game, smartphone và TV. Tập đoàn này cũng là một trong những đối tác chiến lược của Apple, lắp ráp hàng loạt thiết bị như iPhone, iPad hay MacBook.

Pegatron đồng thời cũng đang là nhà cung ứng linh kiện, sản phẩm điện tử hàng đầu cho các ông lớn về công nghệ trên thế giới như Microsoft, Sony…

Pegatron là một trong những đối tác chiến lược của Apple, lắp ráp hàng loạt thiết bị như iPhone, iPad hay MacBook. (Ảnh: JP/Fadli)

Pegatron là một trong những đối tác chiến lược của Apple, lắp ráp hàng loạt thiết bị như iPhone, iPad hay MacBook. (Ảnh: JP/Fadli)

Trong báo cáo gửi Thủ tướng của Bộ Kế hoạch & Đầu tư mới đây cho biết Pegatron đang lên kế hoạch đầu tư khoảng 1 tỷ USD để xây dựng tổ hợp công nghiệp sản xuất sản phẩm công nghệ cao, gồm:

- Dự án Pegatron Việt Nam 1, vốn đầu tư 19 triệu USD đã được Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng cấp phép đầu tư hồi tháng 3-2020;

- Dự án Pegatron Việt Nam 2, vốn đầu tư 148 triệu USD đang thực hiện thủ tục đầu tư;

- Dự án Pegatron Việt Nam 3 với tổng vốn đầu tư 500 triệu USD, dự kiến triển khai trong giai đoạn 2026-2027.

(Ảnh: George Knowles / Daily Mail)

(Ảnh: George Knowles / Daily Mail)

Đáng lưu ý, Pegatron cũng đang có ý định đưa trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) từ Trung Quốc về Việt Nam vào thời điểm phù hợp.

Để thực hiện các dự án đầu tư nêu trên, tập đoàn Pegatron đang nộp hồ sơ tại Ban quản lý khu kinh tế Hải Phòng, đề xuất đầu tư dự án Pegatron Việt Nam 2 tại khu công nghiệp Nam Đình Vũ để sản xuất các thiết bị điện tử dân dụng, máy vi tính và thiết bị ngoại vi của máy vi tính, thiết bị truyền thông, linh kiện điện tử và bảng mạch.

Dự án này đi vào hoạt động dự kiến sẽ tạo việc làm cho khoảng 22.500 lao động trực tiếp và đóng góp vào nguồn thu ngân sách khoảng 100 tỷ đồng/năm.

Các sản phẩm từ nhà máy của Pegatron tại Hải Phòng sẽ cung cấp linh kiện đầu vào cho Microsoft, Sony, Lenovo, Apple.

(Ảnh: ZHOU JUNXIANG — IMAGINECHINA/AP)

(Ảnh: ZHOU JUNXIANG — IMAGINECHINA/AP)

Theo nguồn tin của Tuổi trẻ Online, ngoài tập đoàn Pegatron, Bộ Kế hoạch và đầu tư đang phối hợp với chủ đầu tư phát triển hạ tầng khu công nghiệp Nam Đình Vũ vận động Tập đoàn Universal Global Technology, thành viên Tập đoàn công nghệ ASE Holding đầu tư dự án sản xuất và lắp ráp bảng mạch điện tử cho đồng hồ, điện thoại, tai nghe để cung cấp cho Lenovo, Sony.

Tổng vốn đầu tư dự án khoảng 400 triệu USD.

Bộ Kế hoạch và đầu tư nhận định việc thu hút các dự án đầu tư nêu trên sẽ là tiền đề giúp Việt Nam tiếp tục thu hút các nhà đầu tư có công nghệ cao, sản xuất và cung ứng linh kiện, phụ kiện cho các 'ông lớn' công nghệ toàn cầu sẽ hình thành các cụm sản xuất linh kiện điện tử tại Hải Phòng, tạo lan tỏa sang các địa phương khác.

Trước đó, cụ thể là hồi đầu năm, tờ Nikkei Asian Review từng đưa tin Pegatron sẽ mở cửa hoạt động nhà máy tại Việt Nam và Indonesia vào cuối năm nay. Động thái này nhằm mục đích chuyển đổi dây chuyền sản xuất ra khỏi nhà máy chính của công ty tại Trung Quốc.

Ông Tung Tzu-hsien, Chủ tịch của Tập đoàn Pegatron. (Ảnh: Getty Images)

Ông Tung Tzu-hsien, Chủ tịch của Tập đoàn Pegatron. (Ảnh: Getty Images)

Ông Tung Tzu-hsien, Chủ tịch của Pegatron cho biết nguyên nhân của sự việc này đến từ chi phí vận hành ngày càng tăng do chi phí lao động cao hơn cùng với đó là sự căng thẳng trong thương mại.

Ông Tung cho biết thêm rằng, các nhà máy tại Việt Nam và Indonesia sẽ chịu trách nhiệm chế tạo các thiết bị để kết nối Internet. Nhà máy ở Indonesia sẽ đặt tại đảo Batam, cách Singapore khoảng 20 km. Trong khi đó, nhà máy ở Việt Nam sẽ nằm ở khu vực miền bắc.

Ngoài ra, theo ông Tung động thái này cũng nằm trong mục tiêu đa dạng hóa môi trường sản xuất tại nhiều nước khác nhau, thay vì quá tập trung ở Trung Quốc như hiện nay.

'Ấn Độ cũng là một trong những lựa chọn quan trọng, nhưng chúng tôi chưa nhận được sự đồng ý từ khách hàng', ông Tung nói.

Theo Duy Huỳnh (Tổng hợp)/Saostar Link Gốc:           Copy Link
https://saostar.vn/cong-nghe/doi-tac-san-xuat-iphone-cho-apple-se-dau-tu-1-ty-usd-vao-viet-nam-20200920123151108.html

Tags: Việt Nam  |  sản xuất  |  công nghệ  |  thiết bị  |  nhà máy  |  tập đoàn  |  sản phẩm  |  Linh kiện  |  công nghiệp  |  điện tử