Đồi tiền lẻ chợ đen: Giá đổi tính theo giờ

Nguồn tiền lẻ tại các khu vực đổi tiền tự phát ở Hà Nội được khẳng định 'dồi dào, muốn bao nhiêu có bấy nhiêu' nhưng giá sẽ biến động liên tục, có khi theo giờ.

Phố Đinh Lễ - địa chỉ đổi tiền lẻ nổi tiếng của Hà Nội – những ngày cuối năm lại càng sôi nổi hơn, thu hút hàng chục cò đổi tiền đứng săn đón khách dọc đoạn đường chưa đầy 100m. Khi được hỏi có tiền mới các loại dưới 5.000 hay không, phóng viên đều nhận được lời khẳng định 'loại nào cũng có, tiền nguyên cọc, nguyên seri, muốn bao nhiêu có bấy nhiều'.

Giống như phố Đinh Lễ, nhiều con đường khác như Nguyễn Xí, Hà Trung… dịch vụ đổi tiền diễn ra khá tấp nập. Theo những người làm dịch vụ, thị trường này chẳng bao giờ thiếu người có nhu cầu, và cũng không có tình trạng hiếm cung.

Tại hầu hết các chùa lớn, dịch vụ đổi tiền lẻ đều có tại các cửa hàng bán đồ lễ, viết sớ. Tại cồng chùa, phủ lớn quanh Hà Nội, dịch vụ đổi tiền còn diễn ra công khai với các mâm tiền mệnh giá 1.000 đồng, 2.000 đồng, 500 đồng... được đóng cọc, cả mới, cả cũ và người kinh doanh dịch vụ đổi tiền không ngớt mời, chào khách.

'Muốn đổi tiền mới dưới 5.000 đồng ở ngân hàng thì không có đâu, nhưng ở đây loại nào cũng có. Giá thay đổi từng ngày từng giờ, biến động theo thị trường, chẳng ai chốt mức nào cố định cả. Vậy nên ở đây cũng không nhận đặt trước.

Tất nhiên giá đổi 100.000 đồng so với 10 triệu đồng cũng hoàn toàn khác nhau. Đổi càng nhiều thì mức phí sẽ càng giảm'.

Đó là lời giải thích của một chủ hiệu tạp hóa kiêm đổi tiền lẻ trước cổng chùa Hà, Cầu Giấy, Hà Nội, khi phóng viên ngỏ ý muốn đổi tiền lẻ dưới 5.000 đồng với số lượng lớn. Người này cho biết, phí đổi tiền tùy thuộc vào việc khách quen hay khách lạ, lượng đổi của khách là bao nhiêu.

'Số tiền đổi chỉ giới hạn tối thiểu, không giới hạn tối đa. Tiến mới cũng có ngay không cần chờ qua ngày. Nếu đổi nhiều sẽ được giảm giá khoảng 5%. Ngược lại đổi nhỏ lẻ 50.000 - 200.000 đồng đương nhiên mức giá sẽ cao nhất', người này chia sẻ.

Theo đó, nếu đổi tiền mệnh giá 5.000 đồng, khách sẽ mất phí 30%, các mệnh giá 2.000 đồng và 1.000 đồng phải trả phí chênh lệch từ 20-30%. Tiền 100 đồng, 500 đồng hiếm hơn nên phí cũng tương ứng, đổi một trả gấp đôi, tiền phải giao ngay.

'Năm nào gia đình tôi cũng có nhu cầu đổi tiền lẻ đi chùa lấy may, nên tiền mới mệnh giá dưới 5.000 đồng luôn là ưu tiên hàng đầu.

Từ mấy năm nay, tiền lẻ ở ngân hàng vẫn có nhưng không nguyên thếp, tiền có tờ mới, tờ cũ, gia đình không thích, trong khi ở các cổng chùa thì lúc nào cũng có sẵn dù giá đắt hơn', chị Nguyễn Hồng Hạnh, Hoàn Kiếm, Hà Nội cho hay.

>> Xem thêm: Tết năm nay sẽ không có tiền mới từ 5.000 đồng trở xuống

Theo Phong Lan/Trí thức trẻ

Tags: Đổi tiền lẻ  |  dịch vụ đổi tiền  |  dịch vụ đổi tiền lẻ  |  phí đổi tiền

Video bạn có thể quan tâm

Clip tiền chất trong nhà quan tham, đếm cháy cả máy