Đòi trả đũa radar tình báo Na Uy, Nga gửi thông điệp cảnh báo Mỹ

Bộ Ngoại giao Nga mới có những phát ngôn liên quan tới hệ thống radar quân sự ngay gần biên giới giữa nước này với Na Uy.

Ngôi làng đánh cả nhỏ Vardø trên một hòn đảo ngoài bờ biển Na Uy, cũng chính là nơi đặt một cơ sở radar quân sự lớn. Nếu thời tiết đẹp, từ Vardø, người ta có thể nhìn thấy bán đảo Kola của Nga. Mặc dù giới chức tình báo Na Uy chưa bao giờ đề cập tới nước Nga khi nói về hệ thống radar tại Vardø, nhưng mới đây, Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng về vấn đề này.

Hệ thống radar quân sự tại ngôi làng Vardø, Na Uy (ảnh: getty)

"Trạm radar chỉ cách biên giới Nga khoảng 50km, được vận hành bởi tình báo quân sự Na Uy. Việc các thông tin mà nó nhận được sẽ truyền tải tới Mỹ - không còn là điều bí mật", phát ngôn viên Maria Zakharova trả lời câu hỏi về hệ thống radar mới được lắp đặt tại Vardø . "Rõ ràng, các hoạt động quân sự gần Nga hoặc bất kỳ biên giới nào khác không thể bị bỏ qua bởi chúng tôi hoặc các nước khác".

"Chúng tôi sẽ thực hiện biện pháp đáp trả để đảm bảo an ninh của chính mình", bà Zakharova khẳng định. "Có mọi lý do để tin rằng, hệ thống radar sẽ giám sát lãnh thổ Liên bang Nga, đồng thời sẽ trở thành một phần trong hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ".

Trong khi đó, theo Cơ quan tình báo Na Uy, hệ thống radar mới "đảm bảo tiếp tục tiếp cận với các thông tin quan trọng và có liên quan tới an nguy quốc gia".

Moscow e ngại, radar có thể được sử dụng để theo dõi các tên lửa đạn đạo liên lục địa, đồng thời giám sát các hoạt động của Hạm đội Bắc. Các tàu ngầm tên lửa đạn đạo của Nga tại phía bắc đều đóng tại Gadzhiyevo, cách hệ thống radar tại Vardø khoảng 150km về phía đông.

Bà Zakharova đồng thời cảnh báo về những ảnh hưởng tiêu cực của radar tới ổn định của khu vực Bắc Âu.

"Việc triển khai radar Mỹ trong khu vực không phải chỉ là vấn đề của Na Uy. Nó liên quan tới bối cảnh chung của việc duy trì ổn định và có thể đoán được tại phía bắc", bà phát biểu , ám chỉ tới những tuyên bố gần đây của Washington về các nguy cơ an ninh tại Bắc Cực.

Trước đó, đầu tháng Năm, tại một hội nghị bộ trưởng của Hội đồng Bắc cực, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chỉ trích Nga về quyết định mở lại các căn cứ quân sự tại Bắc cực.

Theo Minh Đức/Tổ Quốc