Đối tượng gài mìn tống tiền doanh nghiệp 5 tỷ đồng có thể đối diện mức án 20 năm tù

Theo luật sư, đối tượng gài mìn tống tiền doanh nghiệp 5 tỷ đồng có thể đối mặt với mức hình phạt hết sức nghiêm khắc.

Ngày 29/4, Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Bá Sơn (SN 1983, trú tại xã Yên Sở, Hoài Đức, Hà Nội) để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Sơn bị bắt khi có hành vi đe dọa gài mìn, ép 1 doanh nghiệp trên địa bàn cụm Công nghiệp Từ Liêm, phường Minh Khai phải chuyển 5 tỷ đồng.

Theo thạc sỹ - luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp, đối tượng Sơn trong vụ án này đã rất ngây thơ khi nghĩ rằng hành vi cưỡng đoạt tài sản của một doanh nghiệp lại có thể dễ dàng đến thế.

Hành vi của đối tượng cũng thể hiện thái độ coi thường, bất chấp pháp luật, chỉ vì thiếu tiền chi tiêu cá nhân mà đã thực hiện hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Đối tượng Sơn có thể bị xử phạt 20 năm tù. Ảnh: CAND

“Theo thông tin vụ việc thì hành vi của đối tượng đã cấu thành tội phạm kể từ thời điểm Sơn yêu cầu Công ty đưa 5.000.000.000 đồng, nếu không sẽ đăng tin lên mạng xã hội về những sản phẩm lỗi của công ty.

Khi công ty không đồng ý thì đối tượng tiếp tục thông tin về việc đã đặt mìn ở xe ô tô và nhà xưởng của công ty. Hành vi này thể hiện quyết tâm chiếm đoạt tài sản của đối tượng này, thể hiện tính chất nguy hiểm của hành vi. Bởi vậy, cơ quan công an đã tiến hành bắt giữ đối tượng để xử lý về tội cưỡng đoạt tài sản là có căn cứ, đúng pháp luật”, luật sư Cường nói.

Cũng theo luật sư Cường, có lẽ lòng tham và sự ngây thơ đã đẩy đối tượng Sơn phải đối mặt với hình phạt hết sức nghiêm khắc. Sơn có thể tới 20 năm tù theo quy định tại khoản 4, Điều 170 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Theo đó, hành vi của đối tượng có thể bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

“Theo quy định của pháp luật thì tội cưỡng đoạt tài sản có cấu thành hình thức, nghĩa là chỉ cần đối tưởng có thực hiện hành vi đe dọa, uy hiếp nạn nhân nhằm chiếm đoạt tài sản là đã có thể bị xử lý về tội danh này, không phụ thuộc vào việc đối tượng đã chiếm đoạt được tài sản hay chưa.

Bởi vậy trong vụ việc này Cơ quan điều tra chỉ cần thu thập các tài liệu, chứng cứ chứng minh đối tượng đã có hành vi đe dọa, uy hiếp nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của người khác là có thể xử lý về tội danh này.

Trước đó, ngày 25/4, đại diện Công ty TNHH H.V. (địa chỉ tại cụm Công nghiệp Từ Liêm, phường Minh Khai, Bắc Từ Liêm) trình báo về việc công ty này bị nhắn tin đe dọa cưỡng đoạt tài sản. Đối tượng lạ thông báo đã đặt mìn trụ sở công ty và xe ô tô của Chủ tịch HĐQT công ty.

Quá trình xác minh, cảnh sát xác định, ngày 10/4, một đối tượng sử dụng tài khoản Facebook nhắn tin đến tài khoản Facebook của Trưởng phòng truyền thông Công ty H.V., gửi các hình ảnh, mặt hàng do Công ty H.V. sản xuất bị lỗi. Đối tượng này yêu cầu công ty phải chuyển 5 tỷ đồng nếu không sẽ tung hình ảnh các sản phẩm lỗi lên mạng internet.

Đại diện Công ty H.V. không đồng ý mà đề nghị gặp trực tiếp để xem các sản phẩm bị lỗi có phải của công ty hay không. Song, đối tượng trên không gặp mà tiếp tục đe dọa, yêu cầu công ty phải chuyển tiền theo yêu cầu của mình.

Đến tối 24/4, đối tượng tiếp tục nhắn tin đe dọa, thông báo đã gài mìn tại khu sản xuất trong nhà máy và xe ô tô riêng của Chủ tịch HĐQT công ty. Thậm chí, đối tượng này còn nhắn biển số ô tô của Chủ tịch HĐQT và gửi hình ảnh nhòe mờ chụp nhà xưởng nơi đối tượng nói đã gài mìn.

Phối hợp với lực lượng quân đội rà soát, CAQ Bắc Từ Liêm không phát hiện thấy vật liệu nổ ở các nhà máy của Công ty H.V. cũng như xe của Chủ tịch HĐQT.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 29/4, CAQ Bắc Từ Liêm đã xác định, triệu tập đối tượng đe dọa gài mìn tống tiền là Nguyễn Bá Sơn.

Tại cơ quan công an, bước đầu, Sơn thừa nhận hành vi tống tiền Công ty H.V. và chỉ giả vờ có mìn nhằm đe dọa doanh nghiệp.

Sơn khai, anh ta hiện là tổ trưởng tổ xẻ của nhà máy Inox Phùng thuộc Công ty H.V., trụ sở tại Cụm công nghiệp thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng, Hà Nội. Gần đây, do chị gái bị bệnh ung thư, gia cảnh túng bấn, Sơn muốn kiếm thật nhiều tiền. Biết công ty làm ăn được, Sơn nảy sinh ý định đe dọa để cưỡng đoạt tài sản.

Theo Hoàng Duyên/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/phap-luat/doi-tuong-gai-min-tong-tien-doanh-nghiep-5-ty-dong-co-the-doi-dien-muc-an-20-nam-tu-20190502233300835.htm