Đòn ngược của Su-33 dành cho MiG-29K

Ra đời để thay thế Su-33, tuy nhiên MiG-29K đang đứng trước nguy cơ bị bỏ xó do tiêm kích Su tiếp tục chứng minh được sức mạnh và độ tin cậy.

Theo Arms Expo, để cạnh tranh vị trí với MiG-29K, nhà sản xuất Sukhoi Nga tiếp tục nâng cấp dòng tiêm kích hạm Su-33 với hệ thống SVP-24-33 nhằm tăng hiệu quả khi tác chiến.

Nhà sản xuất cho biết, với SVP-24-33, tiêm kích Su-33 sẽ nhắm mục tiêu trên không, trên biển hiệu quả hơn, khả năng tấn công mục tiêu đa dạng hơn, số lượng mục tiêu có thể tấn công cùng lúc tăng lên đáng kể so với phiên bản trước.

Tiêm kích Su-33 và MiG-29K trên tàu sân bay Nga

Tiêm kích Su-33 và MiG-29K trên tàu sân bay Nga

Nguồn tin này cho biết, một khi quá trình nâng cấp và thử nghiệm thành công, Su-33 sẽ khiến cơ hội cạnh tranh của MiG-29K trên tàu sân bay Kuznetsov gần như không còn dù chiến đấu cơ dòng MiG này được sản xuất để thế chỗ Su-33.

Trang Arms Expo dẫn nhận định của một số chuyên gia cho rằng, ngay cả khi chưa nâng cấp, nhiều tính năng của tiêm kích Su-33 vẫn đủ khiến MiG-29K hít khói. Phó Chủ tịch Học viện các vấn đề địa chính trị, tiến sĩ khoa học quân sự Konstantin Sivkov nói:

'Bán kính hoạt động của máy bay Su-33 gấp khoảng một lần rưỡi so với MiG-29K, Su-33 có thể mang nhiều tên lửa hơn và có thể giải quyết nhiều nhiệm vụ hơn và nó không chỉ tiêu diệt máy bay, mà tiêu diệt cả các mục tiêu trên mặt đất và trên mặt nước. Vì vậy không cần từ bỏ hoàn toàn Su-33'.

Song việc sản xuất hàng loạt Su-33 đã bị đình chỉ mấy năm trước đây. Vì vậy để sản xuất các máy bay mới loại này sẽ phải khôi phục dây chuyền của nhà máy chế tạo máy bay ở Komsomolsk. Khác với Su-33, việc sản xuất MiG đã được thưc hiện ổn định đế bán cho Ấn Độ.

Tuy nhiên các máy bay MiG không thể giúp hạm đội Nga trở thành hạm đội có không quân thực thụ. Tình trạng kỹ thuật của tàu Kuznetsov buộc phải mong ước lựa chọn tốt hơn và phiên bản nâng cấp của Su-33 được cho sẽ mang lại sức mạnh mới.

Tiêm kích hạm MiG-29K được chế tạo trên cơ sở tiêm kích đánh chặn hạng nhẹ MiG-29 nổi tiếng. Để chế tạo biến thể MiG cho tàu sân bay, Nga đã nghiên cứu sử dụng cánh gấp mở được cơ khí hóa tốt hơn, gia cường càng hạ cánh, tăng dự trữ nhiên liệu, khối lượng vũ khí, dùng động cơ không chịu tác động của nước biển và thay đổi một số tính năng khác.

Tuy nhiên, ngay khi lần đầu tham chiến tại Syria trong chiến dịch chống khủng bố của Nga với trang bị chính là dòng tên lửa chống hạm thế hệ mới Kh-35UE, tiêm kích MiG-29K đã rơi xuống biển vì sự cố kỹ thuật.

Theo Đan Nguyên/Đất Việt

Tags: Không quân Nga  |  Hải quân Nga  |  tiêm kích Su-33  |  máy bay MiG-29K

Video bạn có thể quan tâm

Hé lộ vụ tiêm kích Su-33 Nga lao xuống biển

Theo V.N/Giao thông