Căng thẳng Mỹ-Trung leo thang

Đòn thuế quan khiến người Mỹ mất gần nghìn USD/năm

Thương chiến Mỹ- Trung khiến cả Mỹ và Trung Quốc đều thiệt hại, mỗi gia đình Mỹ một năm mất khoảng 831 USD.

Cục Dự trữ Liên bang New York mới đây công bố số liệu tính toán cho thấy mỗi gia đình Mỹ ước bị thiệt hại 831 USD/năm.

Mỗi gia đình Mỹ thiệt hại gần nghìn USD mỗi năm vì thương chiến.

Cơ quan này đưa ra thông báo trên chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ gói viện trợ trị giá 16 tỉ USD cho nông dân Mỹ chịu thiệt hại nặng nề vì chiến tranh thương mại với Trung Quốc.

Các nhà kinh tế tại Fed New York, thuộc hệ thống Ngân hàng Trung ương Mỹ cho biết, việc Mỹ tăng thuế lên hàng nhập khẩu Trung Quốc có nghĩa là các công ty trên khắp nước Mỹ có nhiều khả năng sẽ mua hàng của các nhà cung cấp trong nước để cung cấp hàng hóa cho người dân nhằm tránh chi phí tăng.

Dù vậy, thuế nhập khẩu tăng có thể 'tạo ra những biến dạng kinh tế lớn và làm nguồn thu thuế nhập khẩu của Mỹ'.

Do đó, cuộc thương chiến Mỹ- Trung có gây thiệt hại cho người dân Mỹ song là cần thiết để tiến hành đối đầu và tìm đến thỏa thuận thương mại mới.

Trên thực tế, các nhà phân tích kinh tế cho thấy, bên ngoài việc chọn các nhà sản xuất Mỹ với giá cả cao hơn, nhiều nhà nhập khẩu Mỹ chấp nhận vẫn mua hàng từ Trung Quốc với mức thuế nhập khẩu tăng.

Các cách ứng biến của công ty Mỹ có thể là: Trả toàn bộ chi phí và chấp nhận biên lợi nhuận thấp hơn; Cắt giảm các chi phí khác để bù cho chi phí thuế; Đề nghị nhà cung cấp tại Trung Quốc chiết khấu thêm để hỗ trợ thuế; Tìm kiếm các nguồn cung cấp ngoài Trung Quốc – trong trường hợp này các doanh nghiệp Trung Quốc chịu tổn thất; Chuyển chi phí thuế lên người tiêu dùng Mỹ bằng cách tăng giá bán lẻ.

Trong nhiều cách ứng biến trên, phần nhiều là các phương pháp mà doanh nghiệp Mỹ phải gánh thiệt hại. Trong khi đó, có rất ít khả năng các công ty Trung Quốc hay Kho bạc Trung Quốc phải trả thêm tiền vì thuế nhập khẩu hàng vào Mỹ tăng như ông Trump tuyên bố.

Điều này cũng tương tự như sự đáp trả thuế quan của Trung Quốc lên hàng hóa Mỹ. Do lượng nhập khẩu hàng hóa Mỹ thấp hơn lượng xuất khẩu sang thị trường này, Trung Quốc và các công ty của họ ít phải chịu thiệt hại hơn.

Andrew Coflan, một nhà nghiên cứu về Trung Quốc ở Eurasia Group, nói với Al Jazeera rằng: 'Cho đến nay, các công ty Mỹ đã hấp thụ phần lớn chi phí của thuế quan, nhất là đối với những hàng hóa đã bị đánh thuế ở mức chỉ 10%. Ở mức thuế 25%, sẽ khó khăn hơn rất nhiều cho các công ty Mỹ nếu tính đến mức lời trong chuỗi cung ứng toàn cầu'.

Ông Coflan cho rằng, những chi phí này sẽ được chuyển sang cho người tiêu dùng.

'Điều này sẽ dẫn đến vừa lạm phát vừa mất việc làm, hai thách thức mà chính quyền Trump đã không phải đối mặt' - vị này nhận định.

Dẫu vậy, vị chuyên gia cũng tự tin rằng, Trung Quốc vẫn là bên bị tổn thương kinh tế nhiều hơn do họ dựa nhiều hơn vào xuất khẩu và gánh nợ ngày càng tăng.

Trong khi đó, ông Gary Clyde Hufbauer, chuyên gia cao cấp tại Viện Peterson về Kinh tế Quốc tế, nhận định, dù Mỹ có ở trong vị trí tốt hơn Trung Quốc trong chiến tranh thương mại thì những hậu quả của nó là không thể tránh khỏi.

“Nếu thuế quan của ông Trump phát triển thành cuộc chiến thương mại toàn diện, tăng trưởng GDP của Mỹ sẽ bị kéo xuống, có khả năng là 0,5% và thị trường chứng khoán thậm chí còn bị ảnh hưởng lớn hơn nữa' - ông Hufbauer nhận định.

Ông Hufbauer nói thêm rằng trong trường hợp leo thang hơn nữa, người tiêu dùng có thể thấy nhiều mặt hàng tăng giá đáng kể, trong khi các doanh nghiệp Mỹ có thể bị thiệt hại.

“Ở phía nhập khẩu của Mỹ, một loạt các mặt hàng tiêu dùng bày bán trong các cửa hàng như Walmart và Target sẽ đắt đỏ hơn... Còn ở phía xuất khẩu, sản phẩm nông nghiệp của Mỹ sẽ ứ đọng. Các hãng dịch vụ doanh nghiệp lớn như Ngân hàng JPMorgan Chase sẽ thiệt hại và xuất khẩu những sản phẩm công nghệ cao của Mỹ như máy bay và turbine sẽ giảm” - ông Hufbauer nhận xét.

Theo Kim Hoa/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/don-thue-quan-khien-nguoi-my-mat-gan-nghin-usdnam-3380692/