Đống bê tông giữa đường và người thợ nề thiện lành

Thấy một đống bê tông rớt xuống đường đã đông cứng, dù đã đi qua nhưng anh Hùng vẫn bảo bạn mình vòng xe lại để đục bỏ...

Anh Hùng đang đục bỏ khối bê tông bị rớt xuống đường đông cứng để tránh tai nạn cho nhiều người. Ảnh: Văn Cảnh

Giữa những tin tức gây bức xúc về vụ mua bán điểm thi 1 tỷ đồng/suất ở Sơn La, chúng ta vẫn có những tin tức tốt lành. Đó là câu chuyện được cư dân mạng chia sẻ rất nhiều vài ngày qua, về người thợ nề tên Mai Xuân Hùng ở Quảng Nam với 1 việc làm đầy ý nghĩa.

Chuyện kể rằng, chiều 24-5, sau khi xong giờ làm ở Đà Nẵng, anh Hùng cùng đồng nghiệp chạy xe máy về quê. Lúc đi trên quốc lộ 1 đoạn qua xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang anh thấy bêtông do ai đổ bám thành khối lớn giữa đường.

'Trời còn sáng nên tui kịp thấy và lách được, chứ tối thêm chút nữa chắc cũng nằm '' ra đó. Nghĩ mình sẵn có đồ nghề nên tôi quay lại làm, chứ để chập choạng chắc chắn có tai nạn chết người. Thà về nhà trễ hơn chút, chứ nhỡ ai gặp tai nạn thì ân hận cả đời'.

'Cái này bình thường mà. Cứ nghĩ nếu mình không làm thì con cháu mình đi phía sau sẽ gặp phải. Với lại sẵn có đồ nghề nên tôi làm chứ chờ ai bây giờ' - anh Hùng nói.

Vậy là anh Hùng và người bạn quyết định quay lại với khối bê tông, 1 người đứng làm dấu hiệu cho người đi đường, 1 người thì dùng búa và chạm đục bỏ khối bê tông. Việc làm này của anh Hùng được người bạn chụp ảnh đăng lên mạng xã hội, và được người người chia sẻ, dành nhiều lời khen tặng.

Câu chuyện của anh thợ nề tên Hùng, đẹp như một câu chuyện cổ mà chúng ta đã đọc từ thuở bé. Đó là trên con đường đến một lễ hội, có một khúc cây đổ ngang, chắn giữa đường, nhiều người thản nhiên bước qua, chỉ có duy nhất một bà lão, dù tuổi cao sức yếu vẫn hì hục kéo khúc cây ra khỏi con đường. Bà bảo: “Nếu cứ để khúc cây ở đây, sẽ có người không may vấp ngã”. Chứng kiến việc làm đó, Thiên sứ từ trên trời mỉm cười và nói: “Bà lão đúng là một con người”.

Vậy đấy, không phải là anh hùng, không phải là vĩ nhân, lời khen tặng “Bà lão đúng là một con người” của Thiên sứ thật là quý giá. Bởi một con người, với thiên lương tốt đẹp từ khi sinh ra đời, thấy việc tốt thì làm, thấy việc sai trái thì lên tiếng, thấy kẻ yếu hơn thì che chở bảo vệ, luôn nghĩ cho mọi người… chỉ đơn giản thế thôi.

Và anh Hùng, đúng là một người còn giữ nguyên được cái thiên lương trong mình. Anh không thờ ơ với những khó khăn trở ngại nhìn thấy trong cuộc sống, anh sống vì mọi người. Thấy khối bê tông có thể gây tai nạn cho người đi đường, anh ngồi xuống đục bỏ nó, không suy nghĩ thiệt hơn. Việc làm tuy nhỏ nhưng ý nghĩa thực sự, bởi nhiều người trong chúng ta, nhiều khi thấy cũng kệ, tặc lưỡi bỏ qua, vì nghĩ rằng việc đó là của ai, không phải của mình.

Những người bình dị như anh Hùng, làm những việc bình dị nhưng cao cả là những bông hoa mọc giữa chúng ta. Họ không bao giờ nói những lời đao to búa lớn, họ thấy việc tốt là làm. Còn những kẻ hay lên giọng răn đời, hay nói những lời sáo rỗng, véo von thì đôi khi lại là những kẻ sống chẳng ra gì.

Nếu trong cộng đồng, ai cũng làm được những việc tốt bình dị như anh Hùng, chắc chắn cuộc đời của mỗi chúng ta đều trở nên đẹp hơn, nhiều hương thơm hơn, bớt đi những loài cỏ dại. Nếu mỗi người đều giữ được cái thiên lương trong mình để sống đúng với đạo lý làm người, thì xã hội và cộng đồng sẽ được thụ hưởng toàn những việc tốt, những điều nghĩa nhân, cao cả.

Cảm ơn anh Hùng, người thợ nề thiên lương chỉ bằng 1 việc làm nhỏ bé nhưng chắc chắn sẽ giúp cho nhiều người tránh được tai nạn thương tâm với khối bê tông đóng cứng trên đường. Cảm ơn anh vì đã cho cộng đồng một câu chuyện thật đẹp về tình người, để mọi người mở rộng tấm lòng, sống yêu thương và sống vì nhau!

Theo Mi An/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/van-hoa/nguoi-viet/dong-be-tong-giua-duong-va-nguoi-tho-ne-thien-lanh-3380772/