Đồng minh của Mỹ choáng váng vì giá 'cắt cổ' của tên lửa Patriot

Con số mà phía Mỹ đưa ra vượt quá 7 tỷ zloty so với khoản ngân sách Ba Lan định chi cho toàn bộ chương trình.

Hệ thống tên lửa Patriot. Ảnh: National Interest

Hệ thống tên lửa Patriot. Ảnh: National Interest

Sau nhiều năm nỗ lực thúc đẩy kế hoạch mua hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tầm trung, Ba Lan đã quyết định lựa chọn các tổ hợp tên lửa Patriot của Mỹ với cấu hình 'chưa từng thấy'.

Tuy nhiên, nước này lại đang choáng váng trước mức giá được đưa ra khi Bộ Ngoại giao Mỹ thông qua thỏa thuận cung cấp một nửa số hệ thống Patriot mà Ba Lan có kế hoạch đặt hàng.

Cơ quan hợp tác an ninh quốc phòng Mỹ (DSCA) cho biết, khi họ thông báo với Quốc hội Mỹ về thỏa thuận tiềm năng với Ba Lan hồi tháng trước, giá trị ước tính của thỏa thuận sẽ là 10,5 tỷ USD (tương đương 37 tỷ zloty - đơn vị tiền tệ Ba Lan) để cung cấp 4 hệ thống Patriot. Con số này vượt quá 7 tỷ zloty so với khoản ngân sách mà Ba Lan định chi cho toàn bộ chương trình.

'Mức giá quá cao này khiến chúng tôi ngỡ ngàng. Xét về khoản ngân sách mà chúng tôi phân bổ cho chương trình hiện đại hóa trang bị của lực lượng vũ trang Ba Lan, mức giá này quả thực không chấp nhận được' - Đại diện Ba Lan nói trong cuộc phỏng vấn với Defense News.

Trên thực tế, thỏa thuận tiềm năng giữa Ba Lan và Mỹ đã kéo dài do các cuộc đàm phán phức tạp trong nhiều năm qua.

Hiện Ba Lan đang tiếp tục đàm phán để hạ mức giá này. Tuy nhiên, một số nhà phân tích tại Ba Lan cho rằng, dù có giảm thì mức giá của các hệ thống Patriot cũng khó mà không vượt quá khoản ngân sách 30 tỷ zloty Ba Lan dự định chi cho toàn bộ chương trình. Nếu muốn hạ giá, Ba Lan có thể sẽ phải từ bỏ những nâng cấp mới trong công nghệ radar hoặc tên lửa.

Theo QS/Thời Đại

Tags: Patriot  |  tên lửa Patriot

Video bạn có thể quan tâm

'Rồng lửa' Patriot khai hỏa trong đêm