Dòng pin công nghệ xanh của Panasonic

Hãng nghiên cứu loại pin không chứa kim loại cấm phân hủy vào môi trường tự nhiên, vỏ bọc ba lớp nén, tối đa hóa thời gian sử dụng.

Thành phần kim loại nặng như thủy ngân, chì, cadimi chứa trong các loại pin rất độc hại. Các chất này nếu phân hủy vào tự nhiên sẽ gây ô nhiễm nghiêm trọng đất và nguồn nước. Lượng thủy ngân trong một viên pin có thể gây nhiễm độc 500 lít nước hoặc tồn tại trong đất trong vòng 50 năm. Nếu dùng phương pháp tiêu hủy, khí độc hòa vào không khí gây nguy hại đến não, thận, hệ tiêu hóa, sinh sản của con người và cả hệ sinh thái.

Tiêu hủy pin đã qua sử dụng có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường.

Những loại pin có vỏ bọc kém chất lượng thường rò rỉ hóa chất sau khi sử dụng, gây nguy hiểm cho sức khỏe người dùng. Thùng rác tái chế dành riêng cho pin tại các thành phố lớn chưa thể đáp ứng nhu cầu. Do đó, các nhà sản xuất khuyến cáo người dùng không bỏ pin đã qua sử dụng vào thùng rác và để xa tầm tay trẻ nhỏ.

Các chuyên gia cũng kêu gọi mọi người tiết kiệm nguồn năng lượng sử dụng mỗi ngày. Tuy nhiên đối với pin thì cho dù có sử dụng hay không, dùng ít hay nhiều thì qua một thời gian vẫn sẽ cạn năng lượng. Vì thế đây không phải là giải pháp hữu hiệu cho vấn đề bảo vệ môi trường.

Dòng pin 'sinh thái' của Panasonic có điểm cộng vỏ bọc nén ba tầng, chống rò rỉ và tối đa thời gian sử dụng liên tục đến 20%.

Trước tình trạng này, Panasonic đã tập trung nghiên cứu và cho ra đời công nghệ sản xuất pin Alkaline và Elvota không chứa cadimi, thủy ngân hay chì. Thiết kế vỏ của dòng pin sinh thái gồm ba lớp hợp kim niken - sắt, nén chặt thành ba tầng, chống rò rỉ các chất hóa học bên trong.

Theo đại diện nhà sản xuất, nhờ vỏ bọc ba lớp nén, nguồn năng lượng bên trong có thể trữ đến 10 năm. Vật liệu bề mặt mới giúp giải phóng điện từ thành phần phụ, tăng hiệu quả hoạt động của hợp kim kẽm, nâng thời gian sử dụng pin liên tục lên 20%. Riêng dòng pin Eneloop có thể sạc tái sử dụng 2.100 lần, giúp tiết kiệm chi phí mua pin và giảm lượng pin phế thải.

Lớp học chế tạo pin khô thu hút nhiều học sinh tham gia tại Panasonic Risupia Việt Nam.

Đi kèm sản phẩm hướng đến phát triển bền vững, Panasonic đồng thời tổ chức các hoạt động nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Đơn cử, chương trình 'Bé đổi pin sạch, vì mùa hè xanh' diễn ra vào mùa hè 2017 có mục đích nâng cao ý thức sử dụng nguồn năng lượng sạch cho bé và bố mẹ. Các bé có thể vừa học vừa chơi thông qua lớp học thực nghiệm chế tạo pin khô, thử nghiệm pin sử dụng năng lượng cơ thể người.

Tháng 5/2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường trao tặng cho công ty giải thưởng 'Môi trường Việt Nam' lần thứ hai. Suốt 100 năm qua, Panasonic không ngừng phát minh và cải tiến trong công nghệ điện tử, hướng thế giới sử dụng sản phẩm thân thiện cho môi trường.

Theo Tuấn Nhu/Vnexpress