Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên

Động thái đằng sau ảnh Triều Tiên chơi bóng chuyền ở bãi thử hạt nhân

Theo BBC, một số chuyên gia của nhóm '38 North' (38 độ Bắc) thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ) chuyên phân tích tình hình Triều Tiên cho biết họ đã phát hiện một hành động khác thường tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri của nước này: các trận đấu bóng chuyền.

Bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên được chụp qua vệ tinh. (Nguồn: 38 North/TTXVN)

Bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên được chụp qua vệ tinh. (Nguồn: 38 North/TTXVN)

Ba chuyên gia Joseph S.Bermudez, Jack Liu và Frank Pabian đưa ra thông tin trên dựa vào những hình ảnh do một vệ tinh thương mại chụp hôm 16/4, trong lúc có nhiều đồn đoán cho rằng Triều Tiên sắp tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 6 giữa những căng thẳng với Mỹ.

Theo các nhà phân tích, có hai giả thiết liên quan đến các trận đấu bóng chuyền tại bãi thử Punggye-ri: hoặc Triều Tiên đưa công tác chuẩn bị về 'trạng thái chờ,' hoặc đây chỉ là một 'kế hoạch đánh lừa' của chính phủ Bình Nhưỡng.

Nhóm chuyên gia giải thích: 'Một cách lý giải đối với những diễn biến gần đây, đó là Triều Tiên đã đưa bãi thử Punggye-ri cũng như công tác chuẩn bị sang 'trạng thái chờ' và cho phép nhân viên có thời gian nghỉ ngơi giải trí. Cách lý giải khác là Triều Tiên đã tạm dừng các hoạt động tại bãi thử một cách chiến thuật, như một phần của kế hoạch đánh lừa. Theo đ​ó, Bình Nhưỡng sẽ trì hoãn vụ thử hạt nhân thứ 6 đến một thời điểm mà vụ nổ sẽ tạo ra lợi thế chính trị lớn nhất.'

Tuy nhiên, các chuyên gia khẳng định hiện vẫn chưa rõ tình trạng tại bãi thử Punggye-ri, mặc dù địa điểm này dường như có khả năng tiến hành một vụ thử hạt nhân thứ 6 vào bất cứ thời điểm nào khi có mệnh lệnh từ Bình Nhưỡng.

>> Xem thêm: Người Triều Tiên chơi bóng chuyền ở khu thử hạt nhân

HOT: 320 triệu đồng giải thưởng tiền mặt đang chờ các Fan bóng đá tại Sở thú WC2018 ! Hãy truy cập Sở thú WC2018 trước mỗi trận đấu để đặt cửa cho ‘thần thú’ mà bạn tin là có khả năng dự đoán đúng nhất.
7 mỹ nữ đồng hành cùng bạn: Thanh Bi, Thanh Hương, Yến Xôi, Hiền Mai, Nhung Gumiho, Hà Đan, Trương Mỹ Nhân! Chơi ngay lúc này, trúng giải cuối ngày!

Theo VietnamPlus

Tags: Đại học Johns Hopkins

Video bạn có thể quan tâm

Vũ khí hạt nhân của Triều Tiên mạnh cỡ nào?

Theo Thế Long/Zing.vn