Đồng tiền xu thủy tinh duy nhất thế giới được bán với giá gần 1,6 tỷ đồng

Đồng xu bằng thủy tinh do Mỹ đúc trong giai đoạn Thế chiến 2 mới đây đã được bán đấu giá với số tiền kỷ lục 70.500 USD (gần 1,6 tỷ đồng).

Đồng tiền xu đúc bằng thủy tinh ở Mỹ sản xuất năm 1942

Đồng tiền xu đúc bằng thủy tinh ở Mỹ sản xuất năm 1942

Theo tờ Daily Mail, đồng xu 1 cent bằng thủy tinh, có màu hổ phách được sản xuất năm 1942 nằm trong chương trình thử nghiệm của Cục đúc tiền kim loại Mỹ. Vào thời gian đó do cần nhiều nguyên liệu kim loại để chế tạo đạn dược nên Cục đã thử sản xuất tiền xu bằng các vật liệu thay thế như thủy tinh, nhựa, cao su...

Tuy nhiên sau đó đồng tiền đúc bằng thủy tinh lại không được đưa vào sử dụng do trọng lượng, kích cỡ không đồng đều, cạnh sắc nhọn dễ gây thương tích cho người sử dụng.

Người ta tin rằng, những đồng tiền thử nghiệm này đều đã bị tiêu hủy và đây là sản phẩm duy nhất còn nguyên vẹn.

Roger W. Burdette, tác giả cuốn sách 'Các sản phẩm Thử nghiệm của Mỹ thời Thế chiến 2' đã phát hiện và mua lại đồng xu quý hiếm này trong một cuộc đấu giá nhỏ hồi tháng 8/2016.

Ông cho biết: 'Việc khan hiếm nguyên liệu thời chiến tranh khiến Cục Đúc tiền Kim loại Mỹ phải tìm cách đúc đồng 1 cent bằng vật liệu khác. Ban đầu là thử nghiệm bằng nhựa sau đó Công ty Thủy tinh Blue Ridge ở Kingsport, Tennessee, đề xuất đúc thử tiền bằng thủy tinh vào cuối năm 1942'.

Tuy nhiên, do có quá nhiều nhược điểm nên đến năm 1943, Cục đúc tiền kim loại Mỹ quyết định lựa chọn loại tiền xu bằng thép mạ kẽm.

Trong cuộc đấu giá gần đây, đồng xu được bán với giá kỷ lục 70.500 USD (gần 1,6 tỷ đồng) tại nhà bán đấu giá Heritage Auction ở Florida.

Mark Borckardt, chuyên gia ​thuộc Heritage Auction nói: 'Đồng xu thủy tinh được thử nghiệm năm 1942 là đồng duy nhất từng được tìm thấy nguyên vẹn trong 75 năm qua. Nó là đồng xu độc nhất trong lịch sử Mỹ'.

>> Xem thêm: Đồng xu lẻ bỗng có giá tiền tỷ chỉ vì lí do không ngờ

HOT: 320 triệu đồng giải thưởng tiền mặt đang chờ các Fan bóng đá tại Sở thú WC2018 ! Hãy truy cập Sở thú WC2018 trước mỗi trận đấu để đặt cửa cho ‘thần thú’ mà bạn tin là có khả năng dự đoán đúng nhất.
7 mỹ nữ đồng hành cùng bạn: Thanh Bi, Thanh Hương, Yến Xôi, Hiền Mai, Nhung Gumiho, Hà Đan, Trương Mỹ Nhân! Chơi ngay lúc này, trúng giải cuối ngày!

Theo Hoàng Dung/Infonet

Tags: đồng tiền xu  |  đồng tiền xu bằng thủy tinh  |  tiền xu thủy tinh

Video bạn có thể quan tâm

Cô gái viết dòng chữ khiến ông lão ăn xin nhận được rất nhiều tiền

Theo Ngân Hà/Trí thức trẻ