Dự án Happy One đang bán lúa non?

Mặc dù chưa hoàn thiện pháp lý, chưa được phép giao dịch thế nhưng dự án Happy One đã được mời chào và thu tiền của khách hàng.

Dự án chung cư Vạn Xuân (có tên thương mại là Happy One) tại phường Phú Hoà, TP.Thủ Dầu Một (Bình Dương) do Công ty CP Tập đoàn địa ốc Vạn Xuân làm chủ đầu tư.

Mặc dù dự án chưa hoàn thiện pháp lý, chưa được cơ quan chức năng cho phép giao dịch, chuyển nhượng thế nhưng đã tiến hành mời chào và thu tiền của khách hàng lên tới 50 triệu đồng/căn thông qua phiếu giữ chỗ.

Phối cảnh dự án Happy One. Nguồn: Nhadatvanxuan. com

Trong vai khách hàng, phóng viên báo Đất Việt đã liên hệ với đường dây nóng của Công ty CP Tập đoàn địa ốc Vạn Xuân để tìm hiểu về dự án Happy One.

Sau đó, một người tên B. xưng là nhân viên kinh doanh của dự án nói trên liên hệ lại, đồng thời tư vấn cho phóng viên về các sản phẩm của dự án.

Theo nhân viên này, nếu khách hàng có nhu cầu thì có thể đặt phiếu giữ chỗ với số tiền là 50 triệu đồng/căn. Số tiền này khách hàng sẽ chuyển trực tiếp vào tài khoản của chủ đầu tư và có 'phiếu thu rõ ràng'.

'Hiện nay dự án đã cho khách hàng đặt chỗ ở 12/22 tầng. Nếu anh có nhu cầu mua thì nên đặt phiếu giữ chỗ sớm, bởi sau này sợ không còn nữa. Khoảng cuối tháng 7/2019 dự án sẽ mở bán, giá trung bình từ 25 triệu - 27 triệu/m2', nhân viên tên B. cho biết thêm.

Khi phóng viên bày tỏ sự băn khoăn về vấn đề pháp lý của dự án thì nhân viên này trả lời nhát gừng rồi khẳng định, Địa ốc Vạn Xuân đã làm rất nhiều dự án nên khách hàng cứ yên tâm về thủ tục pháp lý.

Được biết, dự án Happy One do Tập đoàn Địa ốc Vạn Xuân và Công ty Vạn Xuân Land là công ty thành viên của chủ đầu tư thực hiện.

Dự án Happy One có tổng quy mô dự án toàn khu gần 6.000m2 với 21 tầng, có gần 500 sản phẩm trong đó có 11 căn shophouse.

Theo Luật sư Nông Minh Đức, Cty Luật Tùng Dương, căn cứ vào Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 thì điều kiện bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Phải có Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng; Giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án. Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Do đó, theo luật sư Đức, trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Trong trường hợp chủ đầu tư huy động vốn khi chưa đủ điều kiện thì khách hàng có thể gặp nhiều rủi ro như xảy ra tranh chấp khi chủ đầu tư chiếm dụng vốn, dự án chậm so với tiến độ, nếu dự án bị dừng hoạt động thì nguồn vốn của khách hàng sẽ phải nằm chết theo dự án.

Vì vậy, trước khi mua khách hàng cần tìm hiểu kỹ pháp lý dự án, nếu nhà chung cư, cao tầng thì môi giới, bán hàng phải cho xem giấy phép xây dựng, văn bản chấp thuận giao dịch mua bán bất động sản, và đọc kỹ nội dung trong hợp đồng để tránh tranh chấp, rủi ro.

Hồng Hà

Theo Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/bat-dong-san/bao-ve-nguoi-mua-nha/du-an-happy-one-dang-ban-lua-non-3382861/

Tags: Happy One  |  khách hàng  |  Vạn Xuân  |  chủ đầu tư  |  pháp lý  |  trường hợp  |  Công ty  |  giữ chỗ