Dự án đất nền nhận tiền, chưa bàn giao: Hành động nóng

Chủ đầu tư KDC Hưng Thịnh Cát Tường bị tố cáo nhận tiền góp vốn của khách hàng từ gần 2 năm nay nhưng không chịu bàn giao đất nền.

Ngày 9/10/2019, Văn phòng Cơ quan CSGGT - Bộ Công an cho biết đã chuyển đơn tố cáo của nhiều người dân đến Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) về việc có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của bà Nguyễn Kim Phượng, Giám đốc Công ty Hưng Thịnh (huyện Đức Hòa, Long An) tại dự án KDC Hưng Thịnh Cát Tường (tại ấp Tân Hội, xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa).

Những người dân này đã ký hợp đồng mua bán đất nền tại dự án KDC Hưng Thịnh Cát Tường do Công ty Hưng Thịnh làm chủ đầu tư từ năm giữa năm 2018 nhưng đến nay vẫn chưa đền bù xong, chưa được cơ quan chức năng giao đất.

Bà Nguyễn Kim Phượng bị khách hàng kéo xuống tỉnh ủy Long An tố cáo, đòi tiền (Ảnh TNO)

Nhiều khách hàng đã đóng lên đến 95% giá trị nền đất. Khi biết dự án gặp nhiều vấn đề liên quan đến pháp lý và khó triển khai, họ yêu cầu thanh lý hợp đồng, nhưng Công ty TNHH đầu tư và xây dựng bất động sản Hưng Thịnh lẩn tránh.

Quá bức xúc vì chủ đầu tư làm ăn gian dối, khách hàng đã kéo đến Tỉnh ủy Long An kêu cứu, đồng thời gửi đơn tố cáo đến Bộ Công an.

Liên quan đến vấn đề này, chiều ngày 9/10, Đại tá Phạm Hữu Châu - Phó giám đốc Công an tỉnh Long An, cho biết có tiếp nhận 24 đơn tố cáo Công ty Hưng Thịnh về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Qua rà soát, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An xác định, dự án này có thật, đang được triển khai, tuy nhiên có xuất hiện tình trạng chủ đầu tư chưa làm đúng theo cam kết hợp đồng. Do đó, công an không xác định dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản như đơn tố cáo của các khách hàng.

'Cơ quan Cảnh sát điều tra và Thanh tra tỉnh Long An đã có kết luận tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Đức Hoà đôn đốc chủ đầu tư giải quyết vụ việc liên quan', Đại tá Phạm Hữu Châu nói.

Từ đơn thư phản ánh, đến thời điểm này, Công an tỉnh đã hướng dẫn cho 19 trường hợp gửi đơn khiếu kiện chủ đầu tư là Công ty Hưng Thịnh đến Toà án nhân dân huyện Đức Hoà để được xem xét giải quyết. Hiện một số người dân gửi đơn khiếu kiện, yêu cầu chủ đầu tư trả tiền trả góp mua đất và phạt hợp đồng đã được toà án địa phương thụ lý.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đang tiếp tục tiếp nhận thêm 5 đơn tố giác của công dân đối với công ty Hưng Thịnh cùng với nội dung nêu trên. Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ nắm tình hình để chỉ đạo và kịp thời xử lý các trường hợp, không để tiếp tục xảy ra tình trạng tụ tập gây rối mất an ninh trật tự địa phương.

Theo Ngọc Mai (Tổng hợp)/Đất Việt

Tags: đất nền  |  chủ đầu tư  |  Long An  |  Công ty  |  Hưng Thịnh  |  Công an  |  cơ quan  |  chiếm đoạt  |  lừa đảo  |  chỉ đạo