Đua thuyền Việt Nam: Tính toán điểm rơi phong độ cho mục tiêu cao nhất

Trong bối cảnh các giải đấu trở nên dày đặc trước thềm SEA Games 31 vào năm 2021, Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam đang xây dựng kế hoạch phân bổ nhằm đảm bảo 'đỉnh phong độ' của VĐV đặt vào đúng mục tiêu cao nhất.

Du nhập vào Việt Nam từ năm 1997, đua thuyền đã nhanh chóng trở thành một trong những môn thể thao thế mạnh với nhiều thành tích tại các kỳ SEA Games, Vô địch châu Á, HCV Asiad 2018…

Hướng tới SEA Games 31 được tổ chức tại Việt Nam vào năm 2021, một trong những kỳ đại hội quan trọng, Rowing và Canoeing tiếp tục nhận được kỳ vọng sẽ là 'mỏ vàng' góp phần giúp đoàn thể thao Việt Nam giành thứ hạng cao trên bảng xếp hạng.

Xây dựng cơ sở dữ liệu về VĐV

'Tại SEA Games 31 tới đây, Rowing & Canoeing có 2 mục tiêu chính, đó là cùng BTC tổ chức tốt, thành công, ấn tượng đại hội nói chung và đạt thành tích tốt 2 bộ môn đua thuyền nói riêng. Đối với mục tiêu thứ 2, 2 đội tuyển chúng tôi đã có kế hoạch từ vài năm gần đây chứ không phải bây giờ', ông Nguyễn Hải Đường - Tổng thư ký Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam cho biết.

Các VĐV đều được xây dựng cơ sở dữ liệu để theo dõi

Ở thời điểm hiện tại, Rowing & Canoeing đã có những sự phát triển mạnh mẽ so với thời điểm ban đầu từ một vài tỉnh lên tới 30 đơn vị, 600 VĐV môn Canoeing và 18 đơn vị, 300 VĐV môm Rowing.

Nắm bắt một cách tốt nhất số lượng, trình độ của VĐV, Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam đã tiến hành quản lý, thu thập dữ liệu từ khâu chuyển chọn. Theo đó, các tỉnh sau khi tuyển chọn sẽ nộp hồ sơ lên để Liên đoàn nhập số liệu, cung cấp mã số. Toàn bộ quá trình tập luyện, thi đấu, thành tích hay chấn thương của VĐV sẽ được báo về hệ thống.

Theo ông Nguyễn Hải Đường, tại kỳ SEA Games tới đây, Rowing & Caneoing đặt mục tiêu cố gắng nhất toàn đoàn. Được biết, để hoàn thành mục tiêu đặt ra, Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam đang xây dựng kế hoạch chi tiết nhiệm vụ, phân công cho từng cá nhân thành viên trong ban huấn luyện, VĐV.

'Ở Khu vực Đông Nam Á thì đối thủ đáng gờm nhất của Việt Nam là Indonesia và Thái Lan. Đối với Indonesia, họ là nước có tiềm lực, vừa đăng cai Asiad nên có sự đầu tư bài bản, mạnh. Còn Thái Lan có nền thể thao cơ bản, sự đầu tư tương đối, khoa học thể thao ứng dụng công nghệ. Cho nên, đây sẽ là hai đoàn cạnh tranh với Việt Nam' – ông Nguyễn Hải Đường nhận định.

Vượt qua đại dịch, cân bằng lịch thi đấu

Từ đầu năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát đã khiến cho nhiều hoạt động thể thao bị ảnh hưởng khi các giải đấu quốc tế, trong nước buộc phải hoãn. Cũng như những bộ môn khác, Rowing và Canoeing đều phải chịu những tác động nhất định khi kế hoạch tập huấn cũng phải dừng theo, chuyên gia nước ngoài không thể sang Việt Nam, VĐV chỉ tập chay mà không thi đấu.

Việc cân bằng các giải đấu sau đại dịch được đặt lên hàng đầu để đảm bảo điểm rơi phong độ

Dù vậy, Liên đoàn Đua thuyền đã cùng các HLV lên kế hoạch tập luyện cho các VĐV thường xuyên trong cả năm. Với tính chất riêng biệt của bộ môn, công tác tập luyện của các VĐV gần như riêng biệt nên hai đợt dịch Covid-19 vừa qua không gây ảnh hưởng quá nhiều. Tình hình dịch bệnh trong nước đã tạm thời được khống chế tạo điều kiện cho các giải đấu trong nước trở lại nhưng các VĐV vẫn phải hạn chế tiếp xúc xã hội và tập trung cho tập luyện.

'Chúng tôi vẫn thường xuyên trao đổi chương trình giáo án tập luyện với chuyên gia qua email, gửi chương trình, giám sát, kết quả…' – ông Nguyễn Hải Đường thông tin.

Bên cạnh đó, để đảm bảo cho việc phân phối số lượng VĐV hợp lý khi các giải đấu dự kiến sẽ trở lại dày đặc trong năm sau, Liên đoàn Đua thuyền sẽ đưa ra một số tiêu chí cụ thể. Theo đó, sẽ không cho phép một địa phương đưa hết VĐV tham dự một giải đấu nhưng vẫn đảm bảo các địa phương không hụt hẫng về thành tích. Ví như với môn Rowing, sẽ không để tình trạng đăng ký 2 nội dung cho 1 VĐV để lấy huy chương mang về địa phương rồi mấy tháng sau không kịp hồi phục. Do đây là câu chuyện kĩ thuật của ban huấn luyện nên phải tính toán từng người một.

Được biết, Ban huấn luyện sẽ tính toán với mỗi chu kỳ 'đỉnh phong độ' của VĐV trong mỗi tháng, mỗi quý để đặt đúng 'đỉnh' vào mục tiêu cao nhất, cụ thể ở đây là SEA Games. Do đó, phương án trên được đưa ra nhằm đảm bảo cho VĐV vừa đáp ứng được thành tích cho địa phương, vừa duy trì thành tích cho đội tuyển Quốc gia, đảm bảo đặt đúng điểm rơi phong độ vào mục tiêu chính./.

Theo Đăng Huy/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/dua-thuyen-viet-nam-tinh-toan-diem-roi-phong-do-cho-muc-tieu-cao-nhat-20201110124127072.htm

Tags: Rowing & Canoeing  |  Đua thuyền Việt Nam