Đức kêu gọi các nước EU đoàn kết về vấn đề người di cư

Mặc dù áp lực của cuộc khủng hoảng di cư đã giảm, song Đức vẫn kêu gọi các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đoàn kết để giải quyết vấn đề người di cư hiện nay.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Italy Luigi di Maio tại Berlin ngày 9-11, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas kêu gọi các nước thành viên EU đóng góp công bằng trong giải quyết vấn đề người di cư. 'Chúng ta cần một phản ứng của châu Âu dựa trên các giá trị chung, trách nhiệm chung và sự đoàn kết, trên hết là sự đoàn kết với các quốc gia tuyến đầu như Italy, vốn bị bỏ lại quá lâu với gánh nặng của riêng mình', Ngoại trưởng Heiko Maas nói.

Về phần mình, Ngoại trưởng Luigi di Maio đánh giá cao sự hỗ trợ của Đức và việc Berlin luôn sẵn sàng tiếp nhận người di cư đã đặt chân tới Italy. Ông Luigi di Maio cho rằng, Đức là hình mẫu cho các quốc gia khác, đồng thời nhấn mạnh tình đoàn kết của châu Âu.

Người di cư châu Phi chờ lực lượng cứu hộ trên tàu Alan Kurdi giải cứu. Ảnh: newrepublic.com.

Đức là một trong những nước chịu ảnh hưởng nhiều nhất trong cuộc khủng hoảng di cư tại châu Âu bùng phát hồi năm 2015. Vào thời điểm đó, Đức và một số quốc gia thuộc Khu vực tự do đi lại (Schengen) đã áp dụng biện pháp kiểm soát biên giới khẩn cấp sau khi hơn một triệu người tị nạn và di cư tràn vào châu Âu. Trong những năm qua, mặc dù số người tị nạn tới Đức đã giảm mạnh, song nước này vẫn tiếp nhận khoảng 11.000 người xin tị nạn mới mỗi tháng. Đức hiện có tỷ lệ người nhập cư cao nhất trong số các nước EU, chiếm 12% dân số nước này.

Theo số liệu được Cơ quan Kiểm soát biên giới châu Âu (Frontex) công bố trong năm nay, số người di cư bất hợp pháp vào EU đã giảm mạnh trong năm 2018. Tuy nhiên, hàng nghìn người muốn thoát khỏi cảnh nghèo đói và xung đột từ Trung Đông và châu Phi vẫn bất chấp nguy hiểm để vượt biển. Làn sóng nhập cư đã làm gia tăng căng thẳng chính trị và thúc đẩy tư tưởng của các đảng phái cực hữu phản đối nhập cư tại châu Âu.

Hiện, các nhà lãnh đạo EU đang nỗ lực để thống nhất một phương án chung giúp kiểm soát làn sóng hàng nghìn người từ châu Phi tìm cách tới châu Âu. Tháng 9 vừa qua, Italy cùng với Pháp, Đức và Malta đã đề xuất một cơ chế giúp tự động phân bổ người xin tị nạn trên toàn lãnh thổ EU, nhưng cho tới nay kế hoạch này mới nhận được sự ủng hộ của số ít các thành viên trong EU. Trước đó, Italy và Malta thường xuyên phàn nàn về tình trạng chia sẻ trách nhiệm không công bằng trong việc tiếp nhận người di cư từ Bắc Phi, do đây là hai quốc gia đầu tiên người di cư sẽ tiếp cận.

Ngoài ra, để ngăn chặn dòng người di cư và tị nạn rời khỏi Thổ Nhĩ Kỳ để tới châu Âu tìm việc làm, EU đã lên kế hoạch chi 50 triệu USD để hỗ trợ Ankara tăng cường công tác bảo vệ bờ biển. Một phần trong khoản tiền này sẽ giúp 'cải thiện năng lực của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ để triển khai các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ'. Phần còn lại sẽ được sử dụng để cải thiện các điều kiện sinh hoạt tại những trung tâm tạm giữ người di cư và hỗ trợ những người được phép ở lại hòa nhập tốt hơn vào xã hội Thổ Nhĩ Kỳ. 

Trong 'Thông điệp châu Âu' đọc tối 8-11 tại Viện Konrad Adenauer Stiftung ở thủ đô Berlin của Đức, Chủ tịch đắc cử Ủy ban châu Âu (EC) Ursula Von der Leyen cam kết sẽ cải cách hệ thống chính sách của EU về người tị nạn, trong đó đặc biệt kỳ vọng vào các giải pháp bền vững.

Theo BÌNH NGUYÊN/Quân đội Nhân dân

Link báo gốc: https://www.qdnd.vn/thoi-su-quoc-te/doi-song-quoc-te/duc-keu-goi-cac-nuoc-eu-doan-ket-ve-van-de-nguoi-di-cu-599593

Tags: Đoàn Kết  |  châu Âu  |  quốc gia  |  thành viên  |  nhập cư  |  tiếp nhận  |  khủng hoảng  |  trách nhiệm  |  bờ biển  |  lực lượng