Đức muốn thoát khỏi quân đội Mỹ: Rất khó!

Các nghị sĩ quốc hội Đức đã nhiều lần đệ trình văn kiện lên chính quyền Berlin, đòi rút quân Mỹ khỏi lãnh thổ Đức.

Không hy vọng Mỹ rút quân khỏi Đức

Ông Waldemar Herdt, thành viên Ủy ban quốc tế của Bundestag (Quốc hội Liên bang, tức Hạ viện Đức) trong cuộc trò chuyện với kênh truyền hình 360 đã nêu nguyên nhân vũ khí hạt nhân của Mỹ hiện diện trên lãnh thổ nước này là do Đức đã mất quyền tự chủ.

'Vũ khí chưa được chuyển đi, bởi vì nước Đức trên thực tế cho đến nay vẫn đang ở trong tình trạng một quốc gia bị chiếm đóng. Người Mỹ sử dụng vị thế của mình theo cách mà họ thấy cần thiết [tức là 'muốn làm gì thì làm']' - ông nhận định.

Theo nghị sĩ, Berlin đã từng có ý định chia tay với binh sĩ Hoa Kỳ, tuy nhiên sau ba tháng thư từ trao đi đổi lại thì nhận được câu trả lời: Berlin nên nhận thức sự hiện diện của quân đội Mỹ trên lãnh thổ Đức như một 'cử chỉ hữu nghị củng cố lòng tin và quan hệ hợp tác'.

'Tới giờ thì sẽ không có ai rút quân đội đi đâu cả. Thế giới đang trên ngưỡng cửa phân chia lại phạm vi ảnh hưởng. Sẽ là không thực tế khi hy vọng Mỹ tự nguyện từ bỏ ảnh hưởng đối với nước Đức. Cần cầu nguyện, sao cho chí ít quân đội ở đâu thì nằm nguyên đó - trong các khu trại của họ', ông Herdt bày tỏ sự bất lực trước tình trạng quân Mỹ ở Đức.

Vị dân biểu nhấn mạnh rằng, 'đơn giản là không ai muốn dâng' châu Âu cho người khác, vì vậy mỗi người đều cố gắng bảo toàn lợi ích chính trị của mình, ngay cả trong bối cảnh đại dịch coronavirus đang hoành hành như chốn không người ở lục địa già.

Vào cuối năm 2019, chủ tịch phái Đảng cánh tả trong Quốc hội Đức, ông Dietmar Bartsch nói rằng, Hoa Kỳ nên rút vũ khí hạt nhân khỏi lãnh thổ Cộng hòa Liên bang Đức.

Theo tin truyền thông, hiện ở các nước Bỉ, Đức, Ý và Hà Lan ở châu Âu đang lưu giữ khoảng 150 đơn vị vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ.

Cụ thể, tờ báo De Morgen của Bỉ vào tháng 7 năm ngoái đã đăng một bản báo cáo của ủy ban Hội đồng Nghị viện NATO, viết rằng, những quả bom hạt nhân được cất giữ tại sáu căn cứ của Mỹ và châu Âu, gồm căn cứ Kleine Brogel ở Bỉ, căn cứ Büchel ở Đức; căn cứ Aviano và Ghedi-Torre ở Ý; căn cứ Volkel ở Hà Lan và Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Xe tăng M1 Abram của Mỹ ở châu Âu

Mỹ sẽ không rút quân khỏi Đức

Trước đây, vào hồi tháng 10 năm ngoái, Quốc hội Đức (Bundestag) cũng kêu gọi rút quân Mỹ khỏi Đức. Theo tài liệu của các đại biểu Đảng cánh tả nhằm vào chính phủ nước này, Quân đội Mỹ ở Đức được sử dụng để tạo căng thẳng trong quan hệ với Nga.

Theo các tác giả của tài liệu, hiện có hơn 35 nghìn binh sĩ Mỹ đang hiện diện và di chuyển tự do trên lãnh thổ Đức.

'Sự hiện diện của quân đội Mỹ trong khu vực được sử dụng để gây căng thẳng trong quan hệ với Nga. Các đội quân Hoa Kỳ đang di chuyển dọc theo các tuyến đường bộ và đường sắt, từ căn cứ này sang căn cứ khác và đang tiến gần biên giới phía tây của Nga' - trích tài liệu.

Theo tài liệu, các cuộc tái bố trí Quân đội Mỹ trên lãnh thổ Đức đã trái với các điều khoản của 'Hiệp ước 2 + 4'. Các tác giả của tài liệu chỉ ra rằng, tinh thần của 'Hiệp ước 2 + 4' loại trừ khả năng hiện diện của quân đội nước ngoài và vũ khí hạt nhân ở vùng đất liên bang phía đông.

Thỏa thuận tương ứng được ký kết vào năm 1990 giữa Cộng hòa Dân chủ Đức và Cộng hòa Liên bang Đức, cũng như Liên Xô, Pháp, Anh và Hoa Kỳ. Một trong những điểm của Hiệp ước này là đảm bảo toàn bộ chủ quyền của Đức về các vấn đề đối nội và đối ngoại.

Các nghị sĩ cũng bày tỏ sự không hài lòng trước sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ tại Ba Lan và các nước vùng Baltic.

'Việc triển khai quân đội trên cơ sở luân phiên ở Ba Lan và các nước vùng Baltic đe dọa hành động cơ bản của Nga-NATO, thỏa thuận mới nhất vẫn còn hiệu lực giữa phương Tây và Nga về việc hạn chế vũ khí phi hạt nhân' - tuyên bố nhấn mạnh.

Mặc dù Bundestag muốn rút quân Mỹ khỏi lãnh thổ Đức, nhưng các căn cứ ở nước này có giá trị vô cùng lớn đối với Hoa Kỳ.

Như được biết, trong khuôn khổ chính sách của Hoa Kỳ tại Trung Đông, các căn cứ quân sự ở Đức đóng vai trò đặc biệt quan trọng, giúp phối hợp triển khai lực lượng Hoa Kỳ quanh Iran và vận chuyển quân đội, cũng như tiếp tục thực hiện việc 'loại bỏ mục tiêu có chọn lựa' ở Pakistan và Afghanistan.

Do đó, mặc dù các nghị sĩ quốc hội Đức đã nhiều lần đệ trình văn kiện phản đối lên chính quyền Berlin nhưng chắc chắn là Mỹ sẽ không bao giờ rút quân khỏi Đức, cùng như những nước khác, ví dụ như quốc gia Trung Đông Iraq.

Theo Toàn Thắng/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/luc-luong-vu-trang/duc-muon-thoat-khoi-quan-doi-my-rat-kho-3399445/

Tags: quân đội  |  Hoa Kỳ  |  lãnh thổ  |  rút quân  |  hiện diện  |  hạt nhân  |  tài liệu  |  nghị sĩ  |  châu Âu