Đức từ chối thẳng mua F-35

Truyền thông Nga dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Đức, Không quân nước này không cần F-35 và sẽ không mua dòng tiêm kích do Mỹ sản xuất.

Đức sẽ không mua tiêm kích F-35 dù giá thành đã được Mỹ giảm đáng kể so với giai đoạn đầu được xuất khẩu. 'Những công nghệ và khả năng của tiêm kích thế hệ 5 F-35 không có gì đặc biệt, vì vậy Đức sẽ không mua dòng chiến đấu cơ này.

Số tiền trước đây Đức dự kiến dùng để mua F-35 sẽ được dành cho việc mua thêm chiến đấu cơ Typhoon của Anh hoặc cùng đầu tư vào chương trình máy bay thế hệ mới do châu Âu sản xuất', Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp- Karrenbauer nói hôm 25/9.

Đức có thể mua thêm tiêm kích Typhoon thay vì mua F-35 của Mỹ.

Lý do Đức ngừng mua F-35 đã khá rõ ràng nhưng theo chuyên gia quân sự Đức Christian Theils, cùng với lý do được bà Annegret Kramp- Karrenbauer đưa ra, một nguyên nhân cực kỳ quan trọng đó là liên quan đến chi phí vận hành và bảo dưỡng quá đắt đỏ của F-35 trong vòng đời của nó.

F-35 phải cần tới 1 tỷ USD tiền bảo dưỡng trong vòng đời hoạt động, đó là chưa tính đến vấn đề khan hiếm về thiết bị của loại máy bay này. Đức không thể không cân nhắc trong chi tiêu quốc phòng, khi mà việc chi quá nhiều ngân sách cho vấn đề này sẽ đồng nghĩa với việc cắt giảm bớt các ngân sách xã hội khác.

Theo những gì chuyên gia quân sự Theils tiết lộ, ngay từ năm 2018, giới chức quốc phòng Đức đã tìm cách từ bỏ kế hoạch mua F-35. Hồi anawm 2017, quan chức Quốc phòng Đức là Ralf Brauksiepe cũng khẳng định tiêm kích Typhoon là lựa chọn hàng đầu để thay thế mẫu Tornado nội địa, các máy bay Mỹ như F-15, F/A-18E/F và F-35 chỉ là giải pháp thứ cấp.

Với những tuyên bố của các nhà lãnh đạo quốc phòng Đức cho thấy, nếu Mỹ muốn móc túi Đức bằng thương vụ F-35 thì đây không phải là điều dễ dàng. Trong khi đó, tính đến nay, một số đồng minh Mỹ đã mua F-35 như: Nhật Bản, Israel, Anh, Australia, Na Uy, Italia... Chính phủ Phần Lan, Thụy Sĩ, Tây Ban Nha, Saudi Arabia và một số nước khác cũng là khách hàng tiềm năng của chiến đấu cơ tàng hình tối tân này.

Theo Đan Nguyên/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/duc-tu-choi-thang-mua-f-35-3388307/

Tags: F 35  |  Quốc phòng  |  chiến đấu cơ  |  Annegret Kramp Karrenbauer  |  tiêm kích Typhoon  |  tuyên bố  |  sản xuất  |  Trong vòng  |  ngân sách  |  chuyên gia quân sự