Đức tuyên bố không chấp nhận trừng phạt Nord Stream-2

Dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 có thể sắp nhận trừng phạt của Mỹ nhưng Đức bác bỏ mọi khả năng Mỹ trừng phạt.

Người phát ngôn Bộ Kinh tế Đức hôm 23/5 đã tuyên bố, Berlin kiên quyết bác bỏ các biện pháp trừng phạt ngoài lãnh thổ mà Mỹ có thể áp dụng đối với các công ty có liên quan đến việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc-2 (Nord Stream-2).

Nord Stream-2 đang được tiến hành bất chấp trừng phạt Mỹ và hăm dọa từ EU.

'Chúng tôi sẽ kiên quyết bác bỏ tất cả các biện pháp trừng phạt trên lãnh thổ của mình' - vị này khẳng định.

Đại diện Bộ Kinh tế Đức không bình luận về khả năng Mỹ áp đặt các đòn trừng phạt lên Nord Stream-2 trong thời gian ngắn tới đây.

Thủ tướng Đức Angela Merkel trước đó cũng tuyên bố rằng, Ủy ban châu Âu sẽ không thể dừng việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2, mặc dù đã thông qua Chỉ thị khí đốt mới của Liên minh châu Âu (EU).

Mỹ gần đây đã gia tăng áp lực lên Nga và cả các đồng minh châu Âu vì đã thực hiện dự án đường ống dẫn khí đốt nói trên.

Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Rick Perry nói rằng Washington đang xem xét các biện pháp trừng phạt đối với những ai tham gia dự án Nord Stream-2. Ông cho biết Quốc hội Mỹ đang soạn thảo luật để đưa ra chế tài trừng phạt các công ty tham gia vào dự án này.

“Chúng tôi phản đối việc sử dụng năng lượng để ép buộc các nước. Chúng tôi vẫn là nhà cung cấp khí đốt đáng tin cậy. Do đó, chúng tôi nghĩ rằng việc mua khí đốt từ Mỹ là một sự thay thế rất hấp dẫn đối với các nước châu Âu” - Bộ trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Vị này nhiều lần cáo buộc Nord Stream-2 'sẽ tăng cường sự hiện diện của khí đốt Nga ở Tây Âu, cho phép Nga có được nhiều đòn bẩy hơn đối với chính sách đối ngoại của châu Âu”.

Giới quan sát để ý đến động thái Mỹ gia tăng áp lực lên châu Âu vì Nord Stream-2 nhưng đồng thời cũng bán được các lô hàng khí hóa lỏng (LNG) cho châu lục này, đặc biệt là cho Đức.

Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry đã ví khí hóa lỏng của Mỹ với 'những người lính Mỹ giải phóng Châu Âu khỏi Đức quốc xã' và nhận định rằng, Mỹ đang một lần nữa mang lại cho lục địa châu Âu sự tự do. Lần này, theo sự ví von của ông Perry, không còn là những người lính Mỹ trẻ tuổi mà đó là khí tự nhiên ở dạng hóa lỏng. Nếu vậy, sự ví von này có lẽ không dễ được chấp nhận.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/duc-tuyen-bo-khong-chap-nhan-trung-phat-nord-stream-2-3380660/