Duma Quốc gia Nga 'phản pháo' tuyên bố của Mỹ về Dòng chảy phương Bắc 2

Tuyên bố của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách về các vấn đề châu Âu và Á-Âu Wess Mitchell về dự án khí đốt 'Dòng chảy phương Bắc 2' là sự tiếp nối chiến dịch của Hoa Kỳ nhằm phá hoại hợp tác chiến lược châu Âu - Nga trong lĩnh vực năng lượng.

Một phiên họp Duma Quốc gia Nga.

Nhận định trên do thành viên Ủy ban về các vấn đề quốc tế thuộc Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) Sergei Zheleznyak đưa ra.

Ông Sergei Zheleznyak cho rằng: “Mitchell lên án các nước châu Âu hỗ trợ dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2, đây là sự tiếp nối trong chiến dịch Mỹ nhằm làm suy yếu hợp tác chiến lược của châu Âu với Nga trong lĩnh vực năng lượng”.

"Mục tiêu của chính sách này là rất rõ ràng - bằng mọi giá ngăn cản các nhà cung cấp năng lượng Nga củng cố vị thế ở châu Âu và tham vọng đưa khí hóa lỏng đắt tiền của Mỹ vào khu vực này. Theo đó, các chuyên gia không nghi ngờ khả năng cạnh tranh của dự án Dòng chảy phương Bắc 2", ông nói

Trước đó, trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ về vấn đề châu Âu và Á – Âu Wess Mitchell cho biết, việc các nước châu Âu hỗ trợ dự án khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 là không thể chấp nhận được. Điều này làm gia tăng sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga.

Phát biểu tại hội nghị Hội đồng Đại Tây Dương ở Washington, ông Wess Mitchell nói: "Người tây Âu (châu Âu), những người mà được Hoa Kỳ bảo vệ, không thể tăng cường sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga, cũng như từ Iran - nước đang phát triển tên lửa đạn đạo đe dọa toàn châu Âu. Điều đó là không thể chấp nhận được đối với các đồng minh của Hoa Kỳ ở Trung Âu, những nước đang hỗ trợ các dự án như Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2".

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Trong khi đó, các chính khách Đức cho rằng Dòng chảy phương Bắc 2 là một "quyết định đúng đắn" đối với nước Đức, có thể là “chìa khóa” cho quan hệ giữa hai nước. Nếu dự án này được thực hiện, nó còn có thể giúp đạt được tiến bộ trong việc giải quyết vấn đề xung đột Ukraine.

Chủ tịch Hội đồng Diễn đàn Đức-Nga, Mattias Platzek, bày tỏ ý kiến cho rằng dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là rất quan trọng, có thể là “chìa khóa” cho quan hệ giữa hai nước.

"Dòng chảy phương Bắc 2 thực sự có thể trở thành một dự án quan trọng, là "chìa khóa" cho mối quan hệ của chúng ta", ông Platzek nói. Ông cũng chia sẻ nhận định, nếu dự án này được thực hiện, nó có thể giúp đạt được tiến bộ trong việc giải quyết vấn đề xung đột ở miền Đông Ukraine - Donbass.

Ông Platzek cũng nhấn mạnh sự phản đối dữ dội của Mỹ đối với dự án này cũng hoàn toàn xuất phát từ lý do kinh tế và mong muốn bán khí hóa lỏng (LNG) của Mỹ cho Đức.

Theo Trí Đức (Lược dịch)/Infonet

Tags: Bắc 2  |  Duma Quốc  |  Dòng chảy  |  châu Âu  |  năng lượng  |  không thể  |  Dự án khí đốt  |  Hoa Kỳ  |  xung đột  |  phụ thuộc  |  khí đốt